Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Cử tri kiến nghị cần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân có đất thu hồi

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 7/10, Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 7 Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM gồm các đại biểu: Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP; Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Trịnh Ngọc Thuý, Phó Chánh án Toà án nhân dân TP đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức báo cáo nội dung chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV.

Tại buổi tiếp xúc, đa số cử tri phản ánh liên quan đến vấn đề an ninh, trật tự xã hội, ô nhiễm môi trường, quy hoạch treo… Một số cử tri yêu cầu TP cần có giải pháp di dời những doanh nghiệp đang hoạt động gây tiếng ồn, gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư. Nhiều ý kiến cử tri đề nghị TP cần phải bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân có đất khi nhà nước thu hồi thực hiện dự án đường Vành đai 2; xây dựng Nhà máy xử lý nước thải rạch Suối Nhum; Đại học Quốc gia TPHCM…

Cử tri Hoàng Sơn Hải, phường Linh Trung cho rằng dự án xây dựng Nhà máy xử lý nước thải rạch Suối Nhum đã thực hiện hơn 10 năm và bồi thường theo giá trị trường, nhưng đến nay không triển khai thực hiện. Cử tri Hoàng Sơn Hải đề nghị UBND quận Thủ Đức kiểm tra, rà soát lại dự án này, nếu không triển khai thực hiện cần phải hủy dự án này để người dân được sửa chữa và xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống. Đồng quan điểm, cử tri Sái Văn Hà, phường Linh Trung cũng yêu cầu lãnh đạo quận Thủ Đức “giải cứu” cho hơn 38 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án xử lý nước thải rạch Suối Nhum.

Liên quan đến vấn đề tín dụng “đen”, cử tri Trần Việt Trung, phường Trường Thọ cho rằng hiện nay việc cho vay nặng lãi vẫn diễn ra phức tạp từ Nam ra Bắc, từ miền xuôi đến miền ngược, từ TP đến nông thôn với hình thức các nhóm công ty cho vay nặng lãi. Có trường hợp người dân chỉ vay 10 triệu đồng nhưng phải trả nợ lên đến gần 100 triệu đồng. Trong khi đa phần người đi đòi nợ là xã hội đen. Cử tri Trần Việt Trung đề nghị cần có quy định, biện pháp hiệu quả hơn để người dân không bị vướng vào vấn nạn cho vay nặng lãi.

Liên quan đến dự án đường cao tốc Bắc – Nam, đa số cử tri đề nghị nhà nước cần tạo điều kiện, hỗ trợ cho doanh nghiệp trong nước được tham gia đầu tư xây dựng dự án.

Thay mặt Tổ đại biểu Quốc hội, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến tâm huyết của cử tri quận Thủ Đức gửi đến diễn đàn Quốc hội.

Về dự án Đại học quốc gia TPHCM, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng Trung ương tạo điều kiện cho TP có một trung tâm để đào tạo nguồn nhân lực cho xã hội và gắn kết với các vườn ươm, khu chế xuất, khu công nghệ cũng là bước khởi điểm hình thành khu đô thị thông minh, khu đô thị sáng tạo. Tuy nhiên, hiện nay dự án đang vướng mắc về nguồn vốn đầu tư công bố trí từ ngân sách dành cho khu tái định cư. Đoàn đại biểu Quốc hội TP đã có kiến nghị Quốc hội xem xét lại tổng thể dự án này.

Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo