Thứ Hai, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Cử tri đề nghị Quốc hội giám sát việc biên soạn sách giáo khoa mới

Phó Bí thư Thành ủy TP Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi tiếp xúc.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 20/11, Tổ Đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XIV đơn vị 1 TPHCM gồm các ĐB: Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP; Ngô Tuấn Nghĩa, nguyên Chính ủy Bộ Tư lệnh TP; Lâm Đình Thắng, Bí thư Quận ủy Quận 9 có buổi tiếp xúc cử tri Quận 1, 3, 4 sau kỳ họp thứ 10.

Không để xảy ra những sai sót trong biên soạn sách giáo khoa mới

Tại buổi tiếp xúc, một trong những vấn đề được cử tri quan tâm là việc Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết cho phép TPHCM thực hiện Đề án chính quyền đô thị. Cử tri Nguyễn Văn Phú, phường Đa Kao, Quận 1 cho biết, người dân hy vọng nghị quyết sớm thực hiện trong thực tiễn cuộc sống và mong muốn ĐB Quốc hội, các nhà quản lý nêu rõ khi chính quyền đô thị triển khai thì người dân được hưởng lợi như thế nào? Phúc lợi xã hội và hạ tầng cơ sở của TP như công viên, vỉa hè, cầu cống, giao thông… phục vụ người dân có khác trước?. Việc bảo vệ ngân sách cho TP sắp tới có gì mới, để làm thay đổi bộ mặt TP của một chính quyền đô thị.

Cùng vấn đề này, cử tri Nguyễn Hữu Châu, Phường 7, Quận 3 đề nghị Quốc hội quan tâm đến việc giám sát thực hiện chính quyền đô thị để mục đích, yêu cầu đặt ra thực sự đi vào cuộc sống, với tinh thần dân là chủ, mọi quyền lực thuộc về nhân dân.

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri đề nghị Quốc hội giám sát chặt chẽ việc biên soạn sách giáo khoa mới; nghiên cứu việc xây dựng luật hiện nay. Cử tri Đoàn Đình Dũng, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 cho biết: Vừa qua, sai sót trong việc biên soạn bộ sách giáo khoa lớp 1 đã gây mất niềm tin cho xã hội. Vì vậy, đề nghị Quốc hội và ĐB Quốc hội có chương trình giám sát chặt chẽ hơn, khoa học hơn để đừng xảy ra những sai sót trong biên soạn sách giáo khoa mới.

Còn cử tri Hoàng Thị Lợi, Quận 1 mong muốn Quốc hội nên có bộ phận chuyên trách làm luật, thay vì để các bộ chuyên ngành làm luật nhằm tăng tính tuổi thọ cho luật. Mặt khác, cử tri cũng đề nghị Quốc hội, Trung ương có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phục hồi sản xuất sau ảnh hưởng dịch Covid-19. Cử tri Nguyễn Thị Huệ Trinh, Phường 4, Quận 4 kiến nghị Quốc hội cần có những chính sách, gói kích cầu hỗ trợ DN vừa và nhỏ để tái sản xuất, giải quyết vấn đề nợ xấu do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đồng thời, nên có những chương trình hạ lãi suất hỗ trợ DN trong quá trình tái khởi động sản xuất.

Các đại biểu Tổ ĐB Quốc hội đơn vị 1 tiếp xúc cử tri Quận 1, 3, 4. Các đại biểu Tổ ĐB Quốc hội đơn vị 1 tiếp xúc cử tri Quận 1, 3, 4.

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri mong muốn Trung ương ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách cho TPHCM trong việc đầu tư hạ tầng giao thông. Cử tri Trần Ngọc Liên, Phường 9, Quận 4 phân tích: Đầu tư hạ tầng giao thông là việc rất quan trọng, đi trước để tạo nền tảng phát triển kinh tế - xã hội, giao thông chỉ có thể phát huy hiệu quả khi có tính kết nối, TPHCM có đầy đủ các loại hình giao thông nhưng thời gian qua phát triển không đồng bộ dẫn tới hiệu quả của các loại hình chưa cao. Vì vậy, đề nghị Quốc hội phân bổ định mức ngân sách cho phù hợp để tạo điều kiện cho TP có nguồn lực thực hiện Đề án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2021 - 2030.

Ngoài ra, một số cử tri cũng mong muốn Quốc hội làm rõ khoản tiền mà ĐB Quốc hội Phạm Phú Quốc dùng để nhập quốc tịch nước ngoài; kiến nghị TP sớm giải quyết những vấn đề liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tiếp tục có ý kiến việc biên soạn sách giáo khoa để khắc phục ở mức độ cao nhất

Thay mặt Tổ ĐB, Phó Bí thư Thành ủy TP Trần Lưu Quang cho biết: Việc giải quyết những vấn đề ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, hiện nay, Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã có Nghị quyết chuyên đề về Thủ Thiêm; trong đó yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện từng phần việc cụ thể như xử lý đền bù bổ sung cho 4,39 ha ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm; trả lời dứt khoát cùng Thanh tra Chính phủ và bà con về việc 5 Khu phố, 3 phường có nằm trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm hay không… để đảm bảo làm sao trong thời gian sớm nhất giải quyết câu chuyện Thủ Thiêm và tiếp tục kêu gọi để xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm thành đô thị mới, trung tâm tài chính mới đáp ứng nhu cầu nguyện vọng cho sự phát triển của TP.

Về chính quyền đô thị, Phó Bí thư Thành ủy TP Trần Lưu Quang cho hay: Đề án có 3 vấn đề lớn. Đó là áp dụng cơ chế chính sách cho TP đã được thể hiện trong Nghị quyết 54; không tổ chức HĐND ở cấp quận, phường; tổ chức TP trong TP (tạm gọi là TP Thủ Đức). Riêng TP Thủ Đức thì có HĐND. Đề án chính quyền đô thị giúp giảm bớt cán bộ, công chức và trong 5 năm giảm 1.200 tỷ đồng chi thường xuyên; bên cạnh đó trụ sở làm việc, phương tiện và những khoản đầu tư khác cho hệ thống HĐND cấp quận, phường. Mặt khác, người dân thoải mái khi thực hiện dịch vụ hành chính công, vì thủ tục hành chính nhanh gọn hơn. Lần này, Quốc hội cho phép TP thực hiện luôn chứ không thí điểm, do đã được luật hóa bởi Luật Chính quyền địa phương sửa đổi.

Cử tri Nguyễn Văn Phú, Phường Đa Kao, Quận 1 phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Cử tri Nguyễn Văn Phú, Phường Đa Kao, Quận 1 phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc.

Liên quan việc ĐB Phạm Phú Quốc bỏ ra 2,5 triệu USD để có quốc tịch nước ngoài, Phó Bí thư Thành ủy TP Trần Lưu Quang cho rằng: Thông tin 2,5 triệu USD chưa có cơ quan nào xác nhận mà chỉ có trên các báo nước ngoài. Việc có quốc tịch thứ 2 đối với công dân Việt Nam là pháp luật Việt Nam cho phép. Tuy nhiên, với ĐB Phạm Phú Quốc, khi là đảng viên, cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý và là ĐB Quốc hội nên muốn xin nhập quốc tịch thứ 2 ở một nước khác phải báo cáo với tổ chức và được cơ quan có trách nhiệm thẩm quyền cho phép. Việc này, ĐB Phạm Phú Quốc không làm nên phải chịu kỷ luật.

Về vấn đề xây dựng luật, Phó Bí thư Thành ủy TP Trần Lưu Quang cho rằng, đây là mong muốn không chỉ của Quốc hội, ĐB Quốc hội mà của tất cả người dân là làm sao có bộ luật dễ thực hiện, đảm bảo cuộc sống phát triển tốt hơn, công bằng hơn, minh bạch hơn. Tuy nhiên, những quốc gia phát triển hiện nay việc xây dựng và tu chỉnh luật vẫn được làm thường xuyên. Bởi lẽ, xã hội luôn luôn thay đổi đòi hỏi luật phải thay đổi để có những điều chỉnh mang tính nguyên tắc để xã hội phát triển tốt hơn, mạnh hơn. 

Liên quan việc hỗ trợ DN, người dân trong dịch Covid-19, Phó Bí thư Thành ủy TP Trần Lưu Quang thừa nhận là còn chậm, khi có chủ trương Quốc hội, Chính phủ nhưng gói hỗ trợ đến người dân, DN rất khó khăn. Chính phủ đã thấy vấn đề này và có nỗ lực để tạo chuyển biến trong thời gian tới.

Về vấn đề sách giáo khoa, Phó Bí thư Thành ủy TP Trần Lưu Quang cho rằng: Vấn đề sách giáo khoa là câu chuyện hệ trọng, rất là bức xúc mà chúng ta phải có trách nhiệm. Tại kỳ họp vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, việc quyết định sách giáo khoa như thế nào là thẩm quyền của Bộ trưởng nên việc này không sai thẩm quyền. Bộ trưởng và Bộ Giáo dục - Đào tạo đã nhận thấy khuyết điểm này và đã chỉ đạo thay đổi Chủ tịch Hội đồng thẩm định. Trong thời gian tới, sẽ có chấn chỉnh; sẽ bổ sung sách giáo khoa lớp 1 bằng một số phụ lục. Rút kinh nghiệm trong việc tính toán và phát hành những bộ sách giáo khoa tiếp theo. “Thực ra chúng tôi cũng thấy tiếp tục có ý kiến về việc này để việc này khắc phục ở mức độ cao nhất” - Phó Bí thư Thành ủy TP Trần Lưu Quang khẳng định.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo