Thứ Ba, ngày 14 tháng 7 năm 2020

Cử tri đề nghị Quốc hội giám sát chặt vấn đề nhân sự trong nhiệm kỳ sắp tới

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng cử tri quận Bình Thạnh

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 19/6, đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đã tiếp xúc cử tri quận Bình Thạnh sau kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Tham dự có các ĐBQH gồm: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP; Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP; Trương Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến; đại diện các sở, ngành và quận Bình Thạnh.

Cử tri quan tâm công tác phòng, chống tham nhũng

Tại buổi tiếp xúc, một trong những vấn đề được đa số cử tri quan tâm đó là công tác phòng, chống tham nhũng. Cử tri Lương Bình Vĩ (Phường 25) đặt vấn đề: Hiện nay, Đảng và Nhà nước có nhiều giải pháp chống tham nhũng và thu được nhiều kết quả, nhưng tại sao tình trạng tham nhũng, tiêu cực kể cả ngay trong bộ phận chống tham nhũng vẫn xảy ra? Phải chăng việc lựa chọn, bố trí nhân sự chưa đúng và biện pháp xử lý người vi phạm chưa mạnh? 

Đồng quan điểm, cử tri Nguyễn Ngọc Bình (Phường 14) cho rằng: Phòng chống tham nhũng ảnh hưởng đến an ninh, chính trị của đất nước. Thủ tướng Chính phủ nói xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính nhưng người làm công tác thanh tra, chống tham nhũng lại đi tham nhũng như Vụ việc Thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt giữ do vòi tiền khi đi thanh tra. Vì vậy, đề nghị Quốc hội giám sát chặt vấn đề nhân sự trong nhiệm kỳ sắp tới.

Bên cạnh đó, cử tri cũng đề nghị Chính phủ, Nhà nước có các giải pháp giải quyết vấn đề rác thải nhựa, nạn chặt phá rừng, buôn bán ma túy, việc xử lý thông tin xấu độc trên mạng xã hội. Cử tri Nguyễn Văn Bô (Phường 13) bày tỏ băn khoăn về tình trạng rác thải nhựa, chặt phá rừng, buôn bán ma túy đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, đời sống. Vì vậy, mong Chính phủ, Nhà nước có giải pháp giải quyết vấn đề này.

Cử tri quận Bình Thạnh phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc Cử tri quận Bình Thạnh phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Còn cử tri Bùi Văn Cảnh (Phường 25) cho rằng: Hiện nay, trên mạng có nhiều thông tin xấu độc gây hoang mang dư luận nên đề nghị cơ quan chuyên trách có các thông tin hay phổ biến xuống phường, xã, khu phố, tổ dân phố để phản bác lại thông tin xấu độc.

Ngoài ra, cử tri cũng bày tỏ sự băn khoăn về việc chọn các nhà thầu, nhà đầu tư thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia; việc xử lý cán bộ chưa hoàn thành trách nhiệm; vấn đề ngập nước, kẹt xe, quy hoạch treo trên địa bàn TP. Cử tri Ngô Thanh Loan (Phường 27) cho hay: Việc thực hiện dự án bán đảo Thanh Đa sẽ ảnh hưởng đến 1.000 hộ dân. Vì vậy, đề nghị TP xây dựng hai lô 4 và 6 để người dân được tái định cư tại chỗ.

Còn cử tri Lê Văn Tuyến (Phường 16) phân tích: Hiện nay, TPHCM nói riêng và các TP lớn nói chung, vấn đề dân số đang đè nặng lên giao thông đô thị. Vấn đề gia tăng dân số do sự tác động của việc di dân tự do nhưng vấn đề quản lý của TP còn một số bất cập. Đó là hiện nay nhiều chung cư mọc lên và tạo luồng di cư dân cư về TP gây áp lực về giao thông; trong khi các dự án chung cư này chỉ phục vụ cho lợi ích kinh doanh của nhà đầu tư. Vậy TP đã có quy hoạch dài hạn chưa?

Công tác cán bộ ngày càng chặt chẽ

Thay mặt Đoàn ĐBQH, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Đối với vấn đề ma túy, gần đây liên tiếp bắt giữ nhiều vụ ma túy khối lượng lớn và vừa rồi Quốc hội đã bàn vấn đề này. Trước khi Quốc hội họp, TP cũng đã bàn vấn đề này. Tại TP, Ban Thường vụ Thành ủy từ cuối năm 2018 đã giao nhiệm vụ cho Công an TP làm hội nghị chuyên đề về phòng chống ma túy trong điều kiện mới.

Xung quanh vấn đề ngập nước, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết, vừa qua, HĐND TP đã tổ chức nhiều đoàn giám sát chuyên đề về vấn đề ngập nước và sau đó HĐND TP đã làm việc với UBND TP để nêu yêu cầu định hướng giải pháp. Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất sẽ có buổi nghe chuyên đề về kết quả công tác chống ngập của TP thời gian qua và các giải pháp nâng cao hiệu quả chống ngập thời gian tới.

Đối với tin xấu độc trên mạng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho hay: Hiện nay đã có hệ thống luật pháp để xử lý vấn đề này. Theo đó, nếu việc đưa tin có mục đích gây bất ổn chính trị cho đất nước mà có cơ sở theo quy định luật pháp thì xử lý. Vừa qua, đã xử lý một số người đưa tin cố tình gây bất ổn xã hội và sắp tới sẽ xử lý tiếp.

Về việc xử lý ý kiến của người dân liên quan đến cán bộ chưa hoàn thành trách nhiệm, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Hiện nay, ngoài một số kênh như gặp gỡ giữa ĐBQH với cử tri, MTTQ với người dân, HĐND giám sát thì từ tháng 12/2017, Thành ủy ban hành Quy định 1374 về tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân thông qua 4 nguồn gồm: Đăng trên báo chí, phản ánh khiếu nại tố cáo, tiếp xúc cử tri và giám sát của MTTQ các cấp, HĐND các cấp. Bốn nguồn tin này được phân vai xử lý. Với tinh thần đó, năm 2018, từ thông tin phản ánh qua 4 nguồn, các cấp đã kiểm tra, rà soát, đánh giá và đã kỷ luật hơn 100 công chức từ khiển trách đến buộc thôi việc, 50 đảng viên bị kỷ luật.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Về ý kiến băn khoăn của cử tri liên quan đến độ tin cậy của một số nhà đầu tư nước ngoài tham gia thực hiện các công trình trọng điểm quốc gia, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ: Đây là vấn đề mà tại kỳ họp vừa qua các đại biểu đã thảo luận và với những dự án cấp quốc gia như dự án đường cao tốc Bắc Nam thì phương châm hàng đầu là người tham gia đấu thầu phải có năng lực, thể hiện sự tin cậy và trách nhiệm trong làm dự án, có sự cam kết chứ không thể nói trước là ai tham gia, việc tham gia đấu thầu công khai, trách nhiệm Quốc hội sẽ giám sát vấn đề này, vì đây là lợi ích quốc gia.

Với những ý kiến của cử tri về chất lượng cán bộ, công tác cán bộ, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân trân trọng tiếp nhận ý kiến góp ý của cử tri. Đồng thời cho biết, công tác cán bộ thuộc cả hệ thống chính trị, có người dân tham gia và giám sát cán bộ, người chịu trách nhiệm cuối cùng là hệ thống Đảng. Hàng năm, có đánh giá chất lượng đảng viên và gần đây có quy định mới của Đảng ngày càng chặt chẽ hơn trong đánh giá đảng viên. Trong năm đầu tiên Đảng bộ TP làm cơ bản chặt chẽ, không dễ dãi. Bởi người đứng đầu nỗ lực nhưng Đảng bộ người đứng đầu được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ thì người đứng đầu không thể hoàn thành xuất sắc. Xu hướng là ngày càng chặt chẽ hơn trong công tác cán bộ.

Đình Lý

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo