Thứ Ba, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Cử tri đề nghị cân nhắc việc nâng mức chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri Quận 8.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 23/11, Tổ Đại biểu (ĐB) HĐND TPHCM khóa IX gồm các ĐB: Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy; Nguyễn Thanh Xuân, Chủ tịch Hội Nông dân TP; Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TPHCM; Đỗ Thị Cẩm Vân, Phó Chủ tịch HĐND Quận 8 có buổi tiếp xúc cử tri Quận 8 trước kỳ họp lần thứ 23.

Tính toán mức chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo hợp lý

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Thị Lắm, Phường 16 phản ánh: Năm 2016, TP triển khai Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1, người dân rất phấn khởi, bởi khi có dự án này giúp giải quyết tình trạng ngập úng cho TP. Theo kế hoạch công bố là 3 năm dự án hoàn thành, nhưng nay đã 4 năm dự án vẫn chưa hoàn thành. Dự án thực hiện chậm gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân như tiếng ồn, bụi bẩn, nhà dân bị nứt… Dù người dân đã nhiều lần phản ánh với địa phương và mời chủ đầu tư đến làm việc, thẩm định những thiệt hại cho người dân nhưng đến nay việc bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng rất chậm.

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri đề nghị TP giám sát việc đấu thầu khi thực hiện chủ trương lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời ở các trụ sở cơ quan hành chính; có biện pháp mạnh trong việc xử lý sử dụng túi ni lông khó phân hủy. Cử tri Đặng Minh Hồng, Phường 4 cho hay: Vừa qua, TP có chủ trương khuyến khích lắp đặt điện mặt trời ở các cơ quan hành chính nhà nước, vậy khi đấu thầu giá cả có phù hợp không? Đề nghị HĐND TP giám sát vấn đề này?

Đồng thời, thời gian qua, quận và TP tuyên truyền vận động hạn chế việc sử dụng túi ni lông nhưng không thấy biện pháp xử lý mạnh các trường hợp vi phạm. Do đó, đề nghị ở các siêu thị không phát túi ni lông cho người tiêu dùng mà dùng túi thân thiện phát cho người dân hoặc bán giá rẻ cho người dân.

Cử tri cũng đề nghị TP nên cân nhắc việc nâng mức chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo. Cử tri Phạm Lý, Phường 15 cho rằng: Năm 2019, TP nâng mức chuẩn hộ nghèo và hộ cận nghèo được người dân đánh giá cao. Tuy nhiên, thời gian gần đây, qua thông tin đại chúng được biết, Ban Chỉ đạo giảm nghèo TP đang lấy ý kiến về việc nâng mức chuẩn hộ nghèo đối với hộ cận nghèo lên 46 triệu đồng/người/năm và hộ nghèo từ 28 triệu đồng lên 36 triệu đồng/người/năm. Đây là mức quá cao, nếu áp dụng tình trạng tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới nên đề nghị TP tính toán mức hợp lý.

Cử tri Nguyễn Thị Lắm, Phường 16 phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Cử tri Nguyễn Thị Lắm, Phường 16 phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc.

Quan tâm hỗ trợ, chăm lo hộ nghèo

Tại buổi tiếp xúc, làm rõ một số ý kiến cử tri nêu ra, Phó Chủ tịch UBND Quận 8 Phạm Quang Tú cho biết: Đối với những vấn đề thiệt hại xảy ra ở Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1, tại Phường 7 có 270 hộ và Phường 16 có 128 hộ bị ảnh hưởng. Theo đó, UBND Quận 8 có nhiều báo cáo gửi Sở, ngành TP các nội dung liên quan đến thiệt hại của hộ dân và đề nghị UBND TP, sở, ngành, chủ đầu tư sớm có hỗ trợ khắc phục. Đặc biệt, UBND Quận 8 có báo cáo gửi UBND TP, sở, ngành về việc chậm chi trả bồi thường cho các hộ dân bị thiệt hại do ảnh hưởng của dự án tại khu vực cống Phú Định. Đồng thời, UBND Quận 8 có văn bản gửi Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nam bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong quá trình thi công dự án; đảm bảo các yếu tố trong quá trình thi công tại khu vực.

“UBND Quận 8 sẽ chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị và các đơn vị liên quan đôn đốc chủ đầu tư sớm giải quyết bồi thường; cũng như kiến nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành và chủ đầu tư sớm hỗ trợ công tác bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân” - Phó Chủ tịch UBND Quận 8 Phạm Quang Tú khẳng định.

Về vấn đề sử dụng túi ni lông khó phân hủy, Phó Chủ tịch UBND Quận 8 Phạm Quang Tú thông tin: UBND Quận 8 đã ban hành các kế hoạch về thực hiện bảo vệ môi trường; trong đó phấn đấu đến năm 2025, 100% các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn Quận 8 không sử dụng túi ni lông khó phân hủy. Trong giai đoạn 2021 - 2025 sẽ kiểm tra, xử lý một số trường hợp vi phạm.

Thay mặt Tổ ĐB HĐND TP, ĐB Nguyễn Thanh Xuân, Chủ tịch Hội Nông dân TP ghi nhận và tiếp thu ý kiến của cử tri thuộc thẩm quyền của TP để tổng hợp các nội dung liên quan tiếp tục có đề xuất gửi các sở, ngành và Thường trực UBND TP trong quá trình theo dõi chỉ đạo. 

Liên quan Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1, ĐB Nguyễn Thanh Xuân cho biết: Từ việc tổng hợp thông tin, từ quá trình theo dõi, không riêng gì Tổ ĐB HĐND TP mà Tổ ĐB HĐND quận cũng xuống khảo sát thực tế và có cơ chế phối hợp với UBND Quận 8, Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nam triển khai. Hiện nay, vướng về yếu tố thẩm định và tiến độ bồi thường dự án. Quá trình thực hiện nội dung này, Tổ ĐB HĐND TP ghi nhận và trong quá trình theo dõi trả lời kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP thì sẽ có đôn đốc để làm sao đảm bảo các điều kiện thực tế để người dân đảm bảo cuộc sống. 

Về vấn đề giám sát đấu thầu lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trong các cơ quan hành chính, ĐB Nguyễn Thanh Xuân cho rằng: Đây là vấn đề đặt ra để rút kinh nghiệm xung quanh việc trang bị máy móc thiết bị phòng chống dịch bệnh. Do đó, Tổ ĐB HĐND TP tiếp thu và kiến nghị khi triển khai đồng bộ trên địa bàn TP đối với các cơ quan hành chính để tăng cường giải pháp trong giám sát, kiểm tra liên quan đến đấu thầu và công khai dự án đấu thầu để hệ thống điện năng lượng mặt trời đạt chất lượng phục vụ các cơ quan hành chính công đạt chất lượng hiệu quả tích cực.

Liên quan vấn đề sử dụng túi ni lông, ĐB Nguyễn Thanh Xuân cho hay: Qua giám sát việc thực hiện Chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Thành ủy, các ý kiến đều kiến nghị trong công tác phòng, chống và hạn chế thấp nhất việc sử dụng túi ni lông. Tuy nhiên, thực tế việc trang bị túi ni lông thân thiện với môi trường, túi giấy dễ phân hủy giá thành cao không đáp ứng nhu cầu thị trường. Đồng thời, việc quản lý Nhà nước chưa làm mạnh mẽ và quyết liệt. Do đó, ngoài giải pháp tuyên truyền vận động người dân không sử dụng túi ni lông thì giải pháp trong quản lý hiện nay cần được quan tâm đẩy mạnh.

Về nâng chuẩn hộ nghèo theo quy định mới, hiện nay Ban Chỉ đạo giảm nghèo TP đang tiến hành lấy ý kiến của các cơ quan ban ngành, các đơn vị trực thuộc liên quan chuẩn hộ nghèo. Điều mà mọi người lo lắng nhất là làm sao để những hộ nghèo, hộ cận nghèo vượt chuẩn để đảm bảo yếu tố giảm nghèo bền vững. Do đó, yếu tố liên quan đến hỗ trợ, chăm lo hộ nghèo phải được quan tâm trong thời gian tới.

Hải Liên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo