UBTVQH cũng xem xét để trình Quốc hội việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; việc quyết định ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, việc thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia.
Chiều cùng ngày, UBTVQH cũng cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.
Cùng ngày, UBTVQH cho ý kiến về dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 9.
Trình bày báo cáo tại phiên họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy cho biết, cử tri và nhân dân vui mừng, phấn khởi, đánh giá rất cao Đảng và Nhà nước đã chỉ đạo quyết liệt cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, hướng mạnh về cơ sở, địa bàn dân cư, chủ động phục vụ doanh nghiệp và người dân. Cử tri và nhân dân cho rằng, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 10, lần thứ 11 khóa XIII; kỳ họp thứ 8, thứ 9 Quốc hội khóa XV thực sự là những sự kiện lịch sử trọng đại, đánh dấu sự đổi mới mạnh mẽ, quyết định những vấn đề đặc biệt quan trọng mang tính lịch sử để đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, xây dựng đất nước giàu mạnh, phồn vinh, hạnh phúc.
Phản ứng nhanh nhạy, kịp thời của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đứng đầu là Tổng Bí thư Tô Lâm trước sự việc Mỹ áp đặt thuế quan đối với các nước, trong đó có Việt Nam cũng được cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân đánh giá cao và rất hoan nghênh.
Cử tri và nhân dân bày tỏ sự quan tâm sâu sắc và đồng thuận, ủng hộ cao với một số chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước như: Nghị quyết của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, trong đó đã phát động phong trào “Bình dân học vụ số”; chủ trương miễn học phí cho học sinh từ giáo dục mầm non đến hết bậc trung học phổ thông; cuộc vận động cả nước chung tay hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo trong năm 2025 và xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội. Cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đánh giá cao Đảng và Nhà nước, Chính phủ kịp thời ban hành chính sách rất phù hợp cho những người bị ảnh hưởng do sắp xếp tổ chức bộ máy.
Báo cáo cũng nêu, cuộc cách mạng sắp xếp tinh gọn bộ máy được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, ủng hộ nhưng cũng còn có một số ý kiến tâm tư của một số cán bộ, công chức, viên chức khi phải chuyển đến làm việc ở đơn vị hành chính mới; một số lo lắng nếu không có giải pháp cụ thể thì một số cán bộ có năng lực sẽ xin nghỉ việc do phải đi xa gia đình.
Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân còn băn khoăn lo lắng khi trong bối cảnh bộn bề công việc của đất nước trong năm 2025 cùng với tác động của chính sách áp đặt thuế quan của Mỹ; giá vàng, tỷ giá đồng USD biến động mạnh và các yếu tố bất lợi khác, nếu không có sự quyết liệt, đồng bộ, quyết tâm cao thì có khả năng không đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế 8% năm 2025.
Ngoài ra, cử tri còn băn khoăn, lo lắng, bức xúc và lên án mạnh mẽ đối với một số vấn đề nổi lên trong thời gian gần đây như: tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả: “sữa giả”, “thuốc giả”, “thực phẩm kém chất lượng”; tình trạng lừa đảo, quảng cáo sai sự thật trên không gian mạng; tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường...; mong muốn các cơ quan chức năng kiên quyết đấu tranh làm rõ, xử lý nghiêm minh, công khai để nhân dân theo dõi, giám sát.
Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị các cơ quan chức năng của Nhà nước đấu tranh quyết liệt, kiên quyết xử lý chặn đứng, đẩy lùi nạn hàng giả, hàng kém chất lượng, chấm dứt tình trạng lừa đảo, đăng tin thất thiệt, xuyên tạc trên các trang mạng xã hội, ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của cá nhân, tổ chức.
Các bộ, ngành liên quan khẩn trương tham mưu cho cấp có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật thể chế hóa các chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước như: miễn học phí cho học sinh; nghiên cứu ban hành chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh; chính sách hỗ trợ cho cán bộ, công chức, viên chức phải di chuyển nhà ở đến làm việc ở trung tâm hành chính mới; quy định cụ thể về chuyển mục đích sử dụng cơ sở dôi dư sau sắp xếp các cơ quan đơn vị... Đó là những chủ trương rất đúng đắn, hợp lòng dân rất cần sớm được thể chế hóa để nhân dân được thụ hưởng.
Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Lê Thị Nga cho biết, tình hình cháy nổ hiện nay đang khá nghiêm trọng với nhiều vụ việc gây thiệt hại về cả người và của. Cùng với đó là tình trạng bạo hành trẻ em tại các cơ sở trông giữ, nhà trẻ; tai nạn giao thông vẫn diễn ra gây thiệt hại nhiều về sinh mạng và tài sản; các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn khiến người dân hết sức lo ngại. Do đó, những vấn đề này cần được bổ sung thêm vào trong báo cáo.
Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Nguyễn Thanh Hải phát biểuChủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Nguyễn Thanh Hải kiến nghị báo cáo bổ sung nội dung: cử tri đặc biệt hoan nghênh, đánh giá cao sự vào cuộc của Bộ Công an, nhất là việc chú trọng đặt trọng tâm phá án với các vụ án có yếu tố mới, phức tạp như các đường dây lừa đảo qua mạng với kịch bản rõ ràng, gây thiệt hại lớn cho người dân. Đặc biệt, Bộ Công an đã thường xuyên cập nhật, cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết được các thủ đoạn mới, đề phòng và tránh bị lừa đảo…