Chủ Nhật, ngày 9 tháng 8 năm 2020

Củ Chi: Thực hiện 121 mô hình bảo vệ môi trường ở cộng đồng dân cư

Bí thư Huyện ủy Trương Văn Thống, Thành ủy viên trao giấy khen cho các tập thể

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 6/12, Huyện ủy Củ Chi đã tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 19 - CT/TU ngày 19/10/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”.

Đến dự có các đồng chí: Trương Văn Thống, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Thanh Phong, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Dương Thị Huyền Trâm, Trưởng Ban phong trào Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

Qua 1 năm thực hiện cuộc vận động, huyện Củ Chi đã tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức người dân cùng chung tay thực hiện. Cụ thể, huyện đã phát hành 351.000 tờ bướm tuyên truyền về các quy định xử phạt vi phạm về bảo vệ môi trường, 14 bảng panô tuyên truyền, phát 468 tin, 80 bài viết về môi trường. UBND các xã - thị trấn đã tổ chức ký cam kết với 87.676 hộ dân không xả rác ra đường, kênh rạch; đăng ký thực hiện 121 mô hình bảo vệ môi trường ở cộng đồng dân cư với 32 tuyến đường không rác, 20 tuyến đường xanh – sạch – đẹp, 16 tuyến đường văn minh, mỹ quan đô thị, 23 ấp/khu phố không rác, 9 nhóm tình nguyện tham gia bảo vệ môi trường, 21 mô hình thực hiện Ngày chủ nhật xanh; ra quân 5.281 cuộc ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường thu gom 849 tấn rác, xóa bỏ 55 điểm rác tự phát trên địa bàn.

Huyện đã thực hiện lắp đặt 18.461 thùng rác công cộng, trong đó có 14.651 thùng rác do người dân tự trang bị đặt trước nhà và đầu hẻm. Huyện và các xã thị trấn đã tiếp nhận và kiểm tra giải quyết 20 trường hợp phản ánh về ô nhiễm môi trường và tăng cường xử phạt vi phạm liên quan đến việc xả rác không đúng nơi quy định, hoạt động gây ô nhiễm trường, qua đó xử phạt 297 trường hợp với 2 tỷ 790 triệu đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được giao lưu với các gương điển hình tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 19 với nhiều cách làm hay như xóa điểm rác thay bằng bông hoa, trồng cây xanh tuyến đường đi ngang Chùa Hoàng Linh, tham gia thể dục kết hợp với lượm rác…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lê Thanh Phong đánh giá cao tinh thần chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự chung tay góp sức của nhân dân trong thực hiện Chỉ thị 19. Đồng chí đã đề nghị các cấp ủy Đảng cần đưa nội dung thực hiện Chỉ thị 19 vào Nghị quyết Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020 – 2025; tiếp tục tăng cường vận động nhân dân thực hiện gắn với xử phạt hành chính để giáo dục ý thức người dân; thường xuyên khen thưởng các điển hình tiêu biểu, cách làm hay và phê bình các đơn vị chưa tốt; đẩy mạnh xây dựng các tuyến đường xanh, sạch, đẹp; đưa nội dung, giải pháp thực hiện Chỉ thị 19 vào sinh hoạt chi bộ định kỳ và sinh hoạt chuyên đề; tăng cường vai trò giám sát của các cấp ủy Đảng, MTTQ, ban ngành đoàn thể; thực hiện ngày chủ nhật xanh hàng tuần và nhân rộng các mô hình hay hiệu quả góp phần lan tỏa Chỉ thị 19 ngày càng sâu rộng trong cộng đồng dân cư.

Dịp này, UBND huyện đã trao giấy khen cho 74 tập thể và 76 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 19 trên địa bàn huyện Củ Chi.

Thu Hà


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo