Thứ Tư, ngày 3 tháng 6 năm 2020

Củ Chi: Tập trung cao độ, không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Linh hoạt sử dụng thùng loa di động để tăng cường tuyên truyền phòng dịch Covid-19 tới tận các ngõ hẻm, khu vực xa khu dân cư

(Thanhuytphcm.vn) - 95 ca bình phục trong tổng số trên 245 ca nhiễm Covid -19 của cả nước tính đến sáng 7/4/2020 là tín hiệu đáng mừng trong cuộc chiến chống Covid -19 của nước ta. Điều đó khẳng định sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng, thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp.

Tại Củ Chi, huyện đã thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Thành phố. Đồng thời ban hành nhiều văn bản, trong đó có những văn bản chỉ đạo khẩn, yêu cầu cả hệ thống chính trị khẩn trương, quyết liệt và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch không để dịch bùng phát trên địa bàn.

Tính đến sáng ngày 7/4, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện được kiểm soát chặt chẽ, chưa ghi nhận ca nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Điều đó sẽ là đòn bẩy để huyện tiếp tục quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp cấp bách trong thời gian tới để dịch bệnh không xuất hiện và bùng phát, góp phần cùng Thành phố thực hiện hiệu quả 14 ngày vàng phòng chống dịch theo tinh thần của Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp khẩn cấp để ứng phó với dịch bệnh, thực hiện cách ly xã hội.

Tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức của mọi tầng lớp nhân dân trước dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được toàn huyện đẩy mạnh thực hiện trong thời gian qua. Trong đó Đài Truyền thanh đã liên tục cập nhật chính xác, kịp thời thông tin tình hình dịch bệnh; các chỉ đạo mới nhất của huyện liên quan công tác phòng, chống dịch bệnh cùng những biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Tần suất phát sóng về nội dung này được tăng dần từ 4 lượt/ngày, hiện nay đã nâng lên 18 lượt/ngày, trong đó có những thông tin nóng, cập nhật mới nhất về tình hình kiểm tra, xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng và cơ sở kinh doanh có hành vi vi phạm không tạm ngừng hoạt động. Tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp của huyện thực hiện bản tin nhanh hàng ngày kể từ ngày 7/2.

Trung tâm Văn hóa huyện và 21 xã, thị trấn tổ chức các xe loa để thực hiện tuyên truyền đến tận các ngõ hẻm về thực hiện phòng chống dịch bệnh. Trạm Y tế 21 xã, thị trấn truyền thông nhóm cho người dân khu phố, ấp và tại hộ gia đình người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Hệ thống Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân bằng nhiều hình thức để chung tay phòng, chống dịch.

Vừa kiểm tra, xử phạt vừa tặng khẩu trang cho những người dân chưa có khẩu trang Vừa kiểm tra, xử phạt vừa tặng khẩu trang cho những người dân chưa có khẩu trang

Điểm đáng ghi nhận, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cùng các chỉ đạo của UBND TP về thực hiện 14 ngày vàng phòng chống dịch, trong đó có nội dung yêu cầu người dân trên địa bàn không tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi ra đường, giữ khoảng cách 2m với người khác, vận động các quán tiệm, cơ sở kinh doanh các mặt hàng không phải là thiết yếu đóng cửa, tạm dừng kinh doanh…. đã được toàn huyện vào cuộc thực hiện nghiêm túc. Đường xá trở nên vắng vẻ hơn, các cửa hiệu đóng cửa tạm dừng kinh doanh, không tụ tập đông người. Người dân thực hiện khá tốt việc đeo khẩu trang khi ra đường, đến nơi công cộng. Ngành chức năng, các xã, thị trấn ra quân kiểm tra, xử phạt các hành vi vi phạm. Chỉ tính từ ngày 28/3 - ngày đầu ra quân thực hiện kiểm tra xử phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng và các cơ sở chưa chấp hành nghiêm đình chỉ hoạt động kinh doanh, đến sáng ngày 7/4, toàn huyện đã lập biên bản xử phạt 812 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền trên 160 triệu đồng, 74 trường hợp người vi phạm quy định “hạn chế tối đa đi ra ngoài khi không cần thiết” với số tiền phạt hơn 14 triệu đồng và 34 cơ sở vi phạm không tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, tụ tập đông người các hàng, quán, đề xuất UBND huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 24 cơ sở (mỗi trường hợp 7,5 triệu đồng).

Với sự vào cuộc tập trung, quyết liệt ngay từ đầu, thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Trung ương, Thành phố với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, huyện Củ Chi đã và đang làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh với tinh thần cao độ, không chủ quan, lơ là.

Thúy An


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo