Thứ Tư, ngày 20 tháng 11 năm 2019

Công tác phòng, chống tham nhũng được thực hiện quyết liệt, đến cùng

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang gặp gỡ cử tri Quận 1.

(Thanhuytphcm.vn) - Quốc hội cần đẩy mạnh việc giám sát công tác cán bộ để chọn được những người có đức, có tài vào bộ máy Nhà nước. Cùng với đó phải giám sát chặt chẽ việc sử dụng tài sản công, thực hiện hiệu quả việc kê khai tài sản cán bộ, góp phần nâng cao hiệu quả cho công tác phòng chống tham nhũng… Đó là những ý kiến được đưa ra tại buổi tiếp xúc cử tri Quận 1 của Tổ Đại biểu Quốc hội TPHCM, Đơn vị 1 diễn ra vào sáng 18/6.

Tham gia buổi tiếp xúc có các đại biểu Quốc hội: Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa, Thành ủy viên, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP; Lâm Đình Thắng, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận Bình Thạnh.

Giám sát chặt chẽ công tác cán bộ

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đề cập nhiều đến công tác phòng, chống tham nhũng hiện nay. Cử tri Nguyễn Thế Định (phường Tân Định) cho rằng, vụ việc một số thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ tại tỉnh Vĩnh Phúc là rất đáng lo ngại vì liên quan đến công tác cán bộ. Vì Trưởng đoàn Thanh tra này vừa được bổ nhiệm chức Phó Trưởng phòng phòng chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng.

Cùng liên quan đến vấn đề này, cử tri Nguyễn Thị Nguyệt (phường Cô Giang) đề nghị Đại biểu Quốc hội tăng cường giám sát chặt chẽ công tác cán bộ ở tất cả các bộ, ngành, địa phương nhằm rà soát chọn được người đủ sức, đủ tài tham gia nhân sự trong Đại hội XIII của Đảng. Cùng ý kiến này, cử tri Hoàng Thị Lợi (phường Bến Nghé) đề nghị, phải tăng cường giám sát về tham nhũng; chống tham nhũng ngay trong chính cơ quan chống tham nhũng, phải giám sát chặt hơn nữa. Thông điệp Đại hội XIII của Đảng là đại hội không có chạy chức để chọn được người chính trực, cần, kiệm, liêm chính, chí công, vô tư. Muốn vậy, việc quan trọng là phải giám sát kê khai tài sản cán bộ một cách hiệu quả.

Cũng theo cử tri Hoàng Thị Lợi, Quốc hội cần giám sát việc sử dụng tài công sản hiện nay. Có cơ quan được phân tài sản công nhưng không sử dụng hết lại đi cho thuê trong khi các cơ sở y tế, giáo dục của TP đang quá tải, chật chội. Cử tri đề nghị cần thu hồi lại tài sản công không sử dụng hết để đầu tư cho giáo dục, y tế…

Về vấn đề môi trường, cử tri Đặng Thanh Bình (phường Nguyễn Cư Trinh) bày tỏ băn khoăn về hiện trạng tác hại của rác thải, rác thải nhựa ảnh hưởng đến đời sống người dân. Trong khi đó, việc phân loại rác tại nguồn đã triển khai nhưng có nơi làm chưa đến nơi đến chốn. Từ thực trạng này, cử tri Đăng Thanh Bình đề nghị Đại biểu Quốc hội nên có ý kiến để Quốc hội đưa ra các quy định về xử lý rác thải, phân loại rác tại nguồn và có giải pháp xử lý tái chế để làm sạch môi trường.

Tại buổi tiếp xúc, một số cử tri cho rằng, việc quảng cáo trên truyền hình về rượu bia nên có dòng chữ “đã uống rượu bia thì  không lái xe” để nhắc nhở người dân nâng cao ý thức. Cử tri cũng bức xúc thực trạng tín dụng đen và đề nghị các cơ quan chức năng phải tiêu diệt tận gốc, dứt điểm tình trạng này. Đối với trẻ em cần đẩy mạnh việc dạy bơi, dạy võ để tránh đuối nước và giúp các em có thể tự vệ trong các trường hợp cần thiết.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Cùng chung tay thực hiện

Phát biểu tại buổi tiếp cử tri, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang cảm ơn các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri Quận 1. Tiếp thu các ý kiến của cử tri, đồng chí Trần Lưu Quang cho biết, sắp tới Quốc hội sẽ giám sát quản lý đất ở đô thị. Đây là vấn đề lớn, quan trọng. Việc giám sát có thể thay đổi công tác quản lý, đưa ra chính sách hợp lý hơn, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân cũng như công tác quản lý của Nhà nước.

Đề cập đến công tác phòng, chống tham nhũng, đồng chí Trần Lưu Quang nhấn mạnh: Có lẽ chưa bao giờ, chưa có nhiệm kỳ nào công tác phòng chống tham nhũng được đặt ra, được thực hiện quyết liệt và thu được nhiều kết quả đến như vậy. Đồng chí cho biết, cùng với giám sát của Quốc hội, Ủy ban Kiểm tra, Thanh tra cùng với các cơ quan chức năng các cấp, tích cực vào cuộc.

Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc. Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Riêng TPHCM có Quy định 1374 của Thành ủy TPHCM về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Theo đó, thực hiện Quy định 1374, đến nay TP đã xử lý nhiều trường hợp liên quan đến tham nhũng. Đây là giải pháp riêng của TP và đã góp phần tích cực cho công tác phòng chống tham nhũng của TP.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang cũng cho biết, chủ trương của Đảng là công tác phòng chống tham nhũng phải được tiếp tục thực hiện quyết liệt, duy trì, thực hiện đến cùng. Chính phủ cũng xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, vì dân, vì doanh nghiệp. Hơn bao giờ hết việc này phải đẩy mạnh, để nhiệm kỳ sau chọn được cán bộ có đức, có tài. Việc giám sát cán bộ của bộ, ngành là một việc làm thường xuyên và nằm trong khuôn khổ của công tác phòng, chống tham nhũng.

Đánh giá cao ý kiến của cử tri về việc bảo vệ môi trường, đồng chí Trần Lưu Quang chia sẻ, gần đây báo chí nói nhiều về rác thải nhựa. Để giải quyết vấn đề này, nếu không có sự đồng bộ sẽ không thực hiện được. Vì vậy cùng với nỗ lực của các cơ quan chức năng rất cần mọi người cùng chung tay thực hiện.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo