Thứ Hai, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TPHCM

Quang cảnh chương trình “Dân hỏi – Chính quyền trả lời” số tháng 9 với chủ đề “Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TPHCM”.

(Thanhuytphcm.vn)- Sáng 11/9, HĐND TPHCM phối hợp Đài Truyền hình TP, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức chương trình “Dân hỏi – Chính quyền trả lời” số tháng 9 với chủ đề “Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TPHCM”. Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ điều hành chương trình.

Các khách mời tham gia chương trình gồm: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến; Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Võ Trung Trực; Phó Giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Thanh Khiết; Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Lâm; Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng; Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Lê Trương Hải Hiếu. Tham dự chương trình có Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Văn Dũng.

Hỗ trợ thêm bằng tiền với mức không quá 40% giá đất ở để tính bồi thường có vị trí liền kề

Tại chương trình, trao đổi về tính giá đất để bồi thường của Nhà nước phù hợp với giá thị trường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Võ Trung Trực cho biết, việc xác định giá đất phải phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng, giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với những nơi có đấu giá quyền sử dụng đất hoặc thu nhập từ việc sử dụng đất tại thời điểm xác định giá đất.

Căn cứ nguyên tắc nêu trên khi các đơn vị tư vấn lập chứng thư tư vấn giá đất phải thu thập các thông tin về giá đất theo mục đích sử dụng đất đã được chuyển nhượng sát với thời điểm xác định giá đất để xây dựng phương án giá đất phù hợp với giá đang được giao dịch trên thị trường, sau đó trình Hội đồng thẩm định giá đất TP thông qua. “Như vây, giá đất bồi thường cho người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất đã sát với giá trị thị trường theo đúng quy định.”- đồng chí Võ Trung Trực khẳng định.

Đối với bồi thường đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư, đồng chí Võ Trung Trực cũng cho biết, người dân bị thu hồi đất nông nghiệp sẽ được bồi thường bằng tiền, không bồi thường bằng đất nông nghiệp do TP không còn quỹ đất nông nghiệp, giá đất để tính bồi thường là giá đất theo mục đích sử dụng.

“Đối với đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư và đất vườn, ao liền kề với đất ở trong khu dân cư, ngoài việc được bồi thường theo giá đất nông nghiệp cùng loại, còn được hỗ trợ thêm bằng tiền với mức không quá 40% giá đất ở để tính bồi thường có vị trí liền kề, nhưng tổng mức bồi thường và hỗ trợ không vượt quá giá chuyển nhượng cùng loại đất thực tế chuyển nhượng trên thị trường. Trường hợp giá đất cùng loại thực tế chuyển nhượng thấp hơn tổng mức bồi thường và hỗ trợ nêu trên, thì áp dụng theo giá đất thực tế chuyển nhượng được thẩm định, phê duyệt.”- đồng chí Võ Trung Trực nhấn mạnh.

Trao đổi thêm về người dân có được lấy ý kiến đối với Dự án tái định cư, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Thanh Khiết cho biết, pháp luật có quy định niêm yết công khai để lấy ý kiến người dân về phương án bố trí tái định cư, trong đó có địa điểm, diện tích, giá nhà đất ... và việc lấy ý kiến người dân về nhu cầu tái định cư được triển khai trước đó từ bước điều tra xã hội học, để xác định chính xác về nhu cầu tái định cư khi triển khai thực hiện các dự án chỉnh trang đô thị, trong đó lưu ý nhu cầu tái định cư tại chỗ của các hộ dân, để chuẩn bị quỹ nhà đất phục vụ tái định cư cho sát với nguyện vọng người dân.

Giá đất bồi thường khi nhà nước thu hồi đất đã sát với giá trị thị trường

Tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Trần Kim Yến cho rằng, đối với người dân bị giải tỏa trắng phải dời đi nơi khác nhưng thu nhập thấp, không đủ tiền để mua nhà ở phục vụ tái định cư, nhà ở thương mại để ổn định cuộc sống, Nhà nước cần hỗ trợ giải quyết tái định cư cho người dân.

Trả lời ý kiến về người dân bị giải tỏa trắng phải dời đi nơi khác, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Thanh Khiết cho biết, tùy theo từng trường hợp cụ thể, TP sẽ xem xét giải quyết chính sách tái định cư cho người dân theo hình thức mua trả góp nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước phục vụ tái định cư với thời hạn tối đa 15 năm và được tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn của Ngân hàng thương mại trên số dư nợ.

“Trường hợp, người dân không đủ tiền mua trả góp thì được xem xét giải quyết cho thuê nhà ở phục vụ tái định cư. Trường hợp, người dân cực kỳ khó khăn về nhà ở, không đủ tiền thuê, mua trả góp thì liên hệ quận, huyện để đề xuất sử dụng nhà ở xã hội phục vụ tái định cư. Ngoài ra, TP còn xem xét hỗ trợ phương án đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án.”- đồng chí Huỳnh Thanh Khiết nhấn mạnh.

Trao đổi thêm về giá bồi thường sát giá thị trường, đồng chí Võ Trung Trực khẳng định, giá đất bồi thường cho người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất đã sát với giá trị thị trường theo đúng quy định.

Trao đổi thêm về hỗ trợ chi phí đào tạo nghề và giải quyết việc làm, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Lâm cho biết, sau khi hoàn thành xong khoá đào tạo nghề, người lao động bị thu hồi đất được tư vấn giới thiệu việc làm theo nhu cầu (không tốn phí) tại Trung tâm Dịch vụ việc làm của TP và 126 cơ sở giới thiệu việc làm khác trên địa bàn TP. Đồng thời, được vay vốn lãi suất ưu đãi từ nguồn vốn Quỹ dành cho người có đất bị thu hồi, với mức vay tối đa không quá 30 triệu đồng/hộ. Riêng vay vốn đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng là 50 triệu đồng. Thời gian vay không quá 36 tháng. Lãi suất vay: 0,5%/tháng.

Tại chương trình, trao đổi về vốn bồi thường, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trần Anh Tuấn cho biết, bồi thường giải phóng mặt bằng là một trong những nội dung quan trọng trong công tác giải ngân vốn đầu tư công. Do đó, trong giai đoạn 2021-2025 cũng như trong Kế hoạch đầu tư công năm 2021 và Kế hoạch đầu tư công năm 2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu bố trí đầy đủ nguồn vốn tổ chức thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án theo đề nghị của Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Cụ thể, trong giai đoạn 2021-2025, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu bố trí đủ kế hoạch đầu tư công trung hạn cho 535 dự án, trong đó có 88 dự án Bồi thường giải phóng mặt bằng độc lập với mức vốn hơn 41.020 tỷ đồng.

Trên cơ sở kế hoạch đầu tư công trung hạn được giao, trong năm 2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã tham mưu giao đủ vốn cho các dự án có Bồi thường giải phóng mặt bằng là 385 dự án, trong đó có 56 dự án Bồi thường giải phóng mặt bằng độc lập với tổng số vốn được giao 7.781 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân 2.503 tỷ đồng.

TP sẽ xem xét giải quyết chính sách tái định cư cho người dân theo hình thức mua trả góp nhà ở

Đối với quỹ nhà, đất tái định cư, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Thanh Khiết cho biết, hiện nay TP có 3.429 căn hộ và nền đất, trong đó 2.396 căn hộ và 1.033 nền đất đã được UBND TP phân bổ cho UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, để phục vụ tái định cư cho các dự án công ích, chỉnh trang đô thị trên địa bàn; phần quỹ nhà còn lại không phù hợp để phục vụ tái định cư, bán đấu giá để thu hồi vốn ngân sách.

Giai đoạn 2021-2025, TP có kế hoạch phát triển 35.000 căn nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân, từ đầu nhiệm kỳ đến nay có 12 dự án nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân đang triển khai với quy mô 7.891 căn, trong đó có 1 dự án nhà ở xã hội hoàn thành đưa vào sử dụng tại TP Thủ Đức với quy mô 260 căn; 7 dự án nhà ở xã hội đang thi công, với quy mô 4.167 căn (4 dự án nhà ở xã hội độc lập với quy mô 3.004 căn, 3 dự án sử dụng quỹ đất 20% với quy mô 1.163 căn); 2 dự án nhà ở xã hội đã động thổ, với quy mô 2.064 căn, sử dụng quỹ đất 20% và 2 dự án Nhà cho công nhân thuê đang thi công, với quy mô 1.400 căn.

“Tùy theo từng trường hợp cụ thể, TP sẽ xem xét giải quyết chính sách tái định cư cho người dân theo hình thức mua trả góp nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước phục vụ tái định cư với thời hạn tối đa 15 năm và được tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn của Ngân hàng thương mại trên số dư nợ. Trường hợp, người dân không đủ tiền mua trả góp thì được xem xét giải quyết cho thuê nhà ở phục vụ tái định cư. Trường hợp, người dân cực kỳ khó khăn về nhà ở, không đủ tiền thuê, mua trả góp thì liên hệ quận, huyện để đề xuất sử dụng nhà ở xã hội phục vụ tái định cư. Ngoài ra, TP còn xem xét hỗ trợ phương án đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án.”- đồng chí Huỳnh Thanh Khiết nhấn mạnh.

Trao đổi thêm về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án Đường Vành Đai 3, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Võ Trung Trực cho biết, dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án Đường Vành Đai 3 hoàn thành trong tháng 11 năm 2022.

Do đó, thời gian triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án dự kiến bắt đầu từ 1/12/2022 và đến 30/12/2023 bàn giao tối thiểu 70% mặt bằng; đến tháng 3/2024, bàn giao toàn bộ mặt bằng.

Theo đó, sau thời điểm ban hành thông báo thu hồi đất 130 ngày sẽ thu hồi mặt bằng đối với các trường hợp đất nông nghiệp, kể cả áp dụng biện pháp hành chính thu hồi đất và các trường hợp đất ở nhưng đồng ý cho thu hồi trước hạn theo Điều 67 Luật Đất đai 2013, diện tích thu hồi ước đạt khoảng 247,6 ha/408,81ha, đạt tỷ lệ 60,57%. Đồng thời, sẽ bàn giao khoảng 122,69 ha đất do Nhà nước trực tiếp quản lý, đạt tỷ lệ 30,01%. Như vậy, dự kiến đến 10/4/2023 sẽ bàn giao cho chủ đầu tư khoảng 370,29 ha/408,81ha, đạt tỷ lệ 90,67%. Phấn đấu đến 30/12/2023 sẽ thu hồi phần diện tích còn lại (38,52ha/408,81ha) bàn giao 100% mặt bằng để chủ đầu tư sớm thi công hoàn thành công trình.

Về đơn giá bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đồng chí Võ Trung Trực cho biết, theo dự toán thì đơn giá bồi thường, hỗ trợ được tạm tính như sau: đối với đất ở từ 18.720.000 đồng/m2 đến 40.149.000 đồng/m2; đất trồng cây lâu năm từ 3.840.000 đồng/m2  đến 8.208.000 đồng/m2; đất trồng cây hàng năm từ 3.200.000 đồng/m2  đến 6.000.000 đồng/m2.

“Đơn giá bồi thường nêu trên chỉ là đơn giá tạm tính, khi triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sẽ đề nghị đơn vị tư vấn thẩm định độc lập đơn giá đất cụ thể để trình Hội đồng thẩm định giá đất TP và UBND TP phê duyệt sát giá thị trường.”- đồng chí Võ Trung Trực nhấn mạnh.

Đồng chí Võ Trung Trực cho biết, khi người dân đồng ý cho thu hồi trước thời hạn đối với nhà ở, đất ở bị ảnh hưởng bởi Dự án đường Vành Đai 3, người dân sẽ được nhận tiền bồi thường sớm hơn, có nhiều thời gian để chủ động xây nhà tái định cư, sớm an cư, ổn định cuộc sống. Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ cân nhắc trình UBND TP ưu tiên về mặt chính sách, khen thưởng để động viên.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo