Thứ Bảy, ngày 20 tháng 10 năm 2018

Công khai minh bạch về giá, quỹ nhà tái định cư cho người dân

Cử tri Quận 4 phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 13/6, tổ đại biểu HĐND TP đơn vị 4 gồm các đại biểu: Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Trần Hoàng Danh, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận 4; Thượng tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Tổ chức Cán bộ Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy (PCCC) TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 4 trước kỳ họp thứ IX HĐND khoá IX.

Tại buổi tiếp xúc, đa số cử tri Quận 4 phản ánh về các vấn đề trật tự lòng lề đường, vệ sinh môi trường, công tác an toàn về PCCC, an ninh trật tự, y tế, giáo dục… Cử tri Lê Thị Rõ (Phường 9) cho rằng, mô hình “Hiệp sĩ đường phố” hay “Câu lạc bộ Phòng, chống tội phạm” thời gian qua được sự quan tâm của nhiều cấp lãnh đạo. Nhưng các quy định hiện nay về công tác phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thì vẫn chưa có quy đình về mô hình này. Cử tri Lê Thị Rõ kiến nghị TP cần sớm có quy định về bảo vệ cho “hiệp sĩ” nhằm đảm bảo quyền lợi cho họ khi tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đồng thời, cần nghiên cứu xây dựng mô hình “Hiệp sĩ đường phố” trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm cướp giật, trộm cắp tài sản; cần tập huấn kỹ năng cho các “hiệp sĩ” khi theo dõi các đối tượng, bắt tội phạm trên đường; xây dựng quỹ “Phòng, chống tội phạm” để duy trì động viên các “hiệp sĩ” tham gia hoạt động trên đường phố.

Cử tri Trần Tiến Bình (Phường 13) nêu bức xúc: Từ ngày 8 đến ngày 12/6, đặc biệt là trong hai ngày 10 và 11/6, nhiều địa phương trong cả nước đã xảy ra các vụ tụ tập đông người. Cử tri Trần Tiến Bình cho rằng thủ đoạn đằng sau các vụ tụ tập gây rối này là các thế lực thù địch rất thâm độc, lợi dụng lòng yêu nước của người dân, dùng tiền lôi kéo những người bất mãn, kích động người dân tấn công các mục tiêu nhạy cảm, cơ quan trọng yếu của nhà nước. Cử tri Trần Tiến Bình đề nghị công an nhanh chóng điều tra, xác định những kẻ cầm đầu và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cử tri Phùng Thị Giao Chi (Phường 18) cho rằng trên địa bàn phường 18 có 56 hộ dân trên tuyến đường Tôn Thất Thuyết bị ảnh hưởng di dời, giải tỏa để thực hiện dự án xây dựng công viên cây xanh bờ kênh Tẻ. Cử tri mong muốn đại biểu HĐND TP cần quan tâm phản ánh về mức đền bù hợp lý để người dân có thể được tái định cư tại địa phương, góp phần ổn định cuộc sống của người dân.

Cử tri Đỗ Thị Kim Chi, Phường 12 cũng cho rằng trong những năm gần đây, chất lượng khám chữa bệnh cho người dân vẫn chưa ngang tầm với sự phát triển của xã hội, vẫn còn bộc lộ những bất cập nhất định như chất lượng dịch vụ y tế chưa cao, thủ tục hành chính vẫn chưa thông thoáng, tiền viện phí, thuốc chữa bệnh tăng nhưng tình trạng xuống cấp, quá tải ở các bệnh viện vẫn không giảm. Cử tri Đỗ Thị Kim Chi kiến nghị TP cần tiếp tục ưu tiên đầu tư mở rộng cơ sở vật chất; xây dựng thêm các bệnh viện khu vực để giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên; nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ y, bác sĩ cả về chuyên môn và y đức; thực hiện luân chuyển bác sĩ có tay nghề cao ở các bệnh viện tuyến trên về địa phương; hỗ trợ cho người nghèo được tiếp cận những kỹ thuật cao về chăm sóc, điều trị với những kỹ thuật tiên tiến hiện đại.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Thay mặt tổ đại biểu HĐND TP, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của cử tri Quận 4 có nhiều tâm huyết gởi đến kỳ họp thứ IX của HĐND TP khoá IX. Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết, một số ý kiến, kiến nghị sẽ được chuyển đến các ngành chức năng có liên quan giải quyết.

Trả lời một số ý kiến của cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng những dự án chỉnh trang đô thị là vấn đề TP quan tâm; đây là vấn đề không chỉ chỉnh trang đô thị, mà còn xử lý ô nhiệm môi trường, để không ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Hiện nay, toàn TP có 24.857 hộ đang sống ven và kênh rạch, tình trạng ô nhiễm môi trường nơi đây rất nặng nề, TP đã có những chương trình mời gọi đầu tư. Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến khẳng định khi thực hiện chỉnh trang đô thị nhà ở của các hộ dân sống ven và trên kênh rạch là không để hộ dân nào bị ảnh hưởng không có chỗ ở. Tuỳ theo chính sách từng trường hợp cụ thể người dân được bố trí tạm cư, thuê, có thể mua trả góp… Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến mong muốn Quận 4 cần công khai minh bạch về giá, quỹ nhà tái định cư trong thời gian sớm nhất cho người dân, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân.

Đồng tình với ý kiến của nhiều cử tri về việc xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu kích động người dân tụ tập gây rối, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng: Mọi hoạt động gây bất ổn sẻ ảnh hưởng đến đầu tư, sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến thu ngân sách. Nguồn thu không đảm bảo sẽ khó khăn trong đầu tư phát triển, ảnh hưởng đến đời sống người dân. “Trong 6 tháng đầu năm 2018, TPHCM đã thu hơn 180.000 tỷ đồng, đạt gần 50% là rất cố gắng, trong khi chỉ tiêu thu ngân sách mà Trung ương giao cho TPHCM năm 2018 rất nặng nề với con số thu là 380.000 tỷ đồng, tức mỗi ngày (kể cả thứ bảy, chủ nhật) phải thu hơn 1.000 tỷ đồng” - Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết các đối tượng xấu từ nước ngoài lợi dụng sự thiếu thông tin của người dân để kích động, gây rối. TPHCM đã rất cố gắng vận động, tuyên truyền người dân không mắc mưu kẻ xấu có hành vi tụ tập, gây rối, vi phạm pháp luật. Công an TPHCM đang điều tra các đối tượng cầm đầu dùng tiền mua chuộc người đi gây rối để xử lý nghiêm.

Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 19/10/2018

* Nhằm tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa và củng cố tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân TPHCM và các nước Mỹ Latinh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM phối hợp Lãnh sự quán các nước Mỹ Latinh tại TP tổ chức Tuần lễ Phim châu Mỹ Latinh tại TPHCM từ ngày 19 đến 25/10. Khán giả TPHCM sẽ có cơ hội thưởng thức miễn phí các tác phẩm điện ảnh đặc sắc và mang phong cách đặc trưng của các quốc gia Mỹ Latinh, vốn không phổ biến ở Việt Nam như các nền điện ảnh Mỹ hay châu Âu. Phim chiếu tại Viện Trao đổi Văn hóa Pháp (28 Lê Thánh Tôn, Quận 1). (Ngọc Tuyết)

* Tối 18/10, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM đã diễn ra đêm nhạc thiện nguyện “Trái tim tôi hát” gây quỹ tri ân những Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và những người phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Bình Chánh và huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), nhân kỷ niệm 88 năm Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018). Chương trình do Công ty truyền thông KT Promotions cùng nhạc sỹ Trường Huy phối hợp thực hiện và đã quyên góp được hơn 60 triệu đồng. (Minh Anh)

* Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TPHCM cho biết: Từ ngày 20/10, bổ sung thêm 2 xe buýt hiệu Samco loại 51 chỗ có máy lạnh vào hoạt động trên tuyến xe buýt Bến xe Quận 8 - Bến xe Ngã Tư Ga. Đồng thời, tổng số chuyến xe hoạt động trong ngày từ thứ hai đến thứ sáu là 200 chuyến/ngày (tăng 16 chuyến/ngày); thứ bảy và chủ nhật là 168 chuyến/ngày. (Đình Lý)

* Chiều 18/10, Lực lượng TNXP TPHCM tổ chức Hội nghị chuyên đề “Năm Dân vận chính quyền” năm 2018. Báo cáo viên  Lê Minh Khoa Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP đã nêu lên vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác dân vận của chính quyền; các quan điểm của Đảng ta về công tác dân vận trong tình hình mới… Dịp này, Lực lượng TNXP TP đã tổ chức trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích trong công tác từ năm 2013 đến năm 2017; tặng Kỷ niệm chương TNXP của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cho 32 cá nhân. Đảng ủy Lực lượng TNXP TP đã khen thưởng 10 tập thể và 32 cá nhân đạt thành tích “Dân vận khéo” năm 2018. (Hoàng Vân)

* Sáng 19/10, Ban Dân quân tự vệ (Phòng Tham mưu, Bộ Tư lệnh TP) và Ban Chỉ huy Quân sự quận Thủ Đức phối hợp tổ chức lễ ra mắt Lực lượng tự vệ Trường Cao đẳng Kinh tế -  Kỹ thuật Vinatex TPHCM. Theo Quyết định của Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP, Lực lượng tự vệ Trường Cao đẳng Kinh tế -  Kỹ thuật Vinatex được tổ chức và hoạt động theo chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của Luật Dân Quân tự vệ. (Hữu Mạo).

* Ngày 19/10, Hội đồng Giáo dục QP – AN TPHCM đã bế giảng lớp bồi dưỡng kiến thức QP- AN cho 159 học viên ( đối tượng 3) là Bí thư (Phó) Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch (Phó) Chủ tịch HĐND , Chủ tịch (Phó) Chủ tịch UBND; Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự,… Kết quả 100% học viên được cấp giấy chứng nhận học tập. (Đỗ Linh).

Tin vắn ngày 18/10/2018

* Sáng 18/10, Quận 11 đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thi đua khen thưởng năm 2018 cho thành viên Hội đồng thi đua khen thưởng quận; Trưởng các Ban đảng quận ủy, văn phòng quận ủy, lãnh đạo các phòng ban, đơn vị thuộc quận, Chủ tịch UBND 16 phường và các cán bộ phụ trách công tác thi đua khen thưởng, Chủ tịch công đoàn của các đơn vị. Tại buổi tập huấn, báo cáo viên đã giới thiệu về một số điểm mới trong Nghị định số 91/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thi đua, khen thưởng; một số Thông tư, quyết định, hướng dẫn liên quan đến thi đua khen thưởng. (Mỹ Hạnh)

* Sáng  18/10, Đảng ủy – Ban CHQS Quận 4 tổ chức quán triệt, triển khai Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 09/02/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá XII “Về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới”, kết hợp thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII cho cán bộ, đảng viên, chiến sĩ  dân quân thường trực Ban CHQS quận, các đồng chí Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó Ban CHQS 15 phường của Quận 4. (Bảo Nghĩa)

* Sáng 18/10, Hội LHPN Quận 1 tổ chức họp mặt kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018) và 8 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Thời gian qua, phong trào phụ nữ và hoạt động Hội Phụ nữ Quận 1 đã có bước tiến đáng kể, như: chăm lo phụ nữ bệnh nan y, tặng phương tiện sinh kế, tặng góc học tập, chăm lo gia đình chính sách, chiến sĩ hải đảo… với tổng số tiền 345 triệu đồng; trao tặng 5 mái ấm tình thương trị giá trên 225 triệu đồng; tổ chức lớp dạy nghề, giới thiệu việc làm cho hơn 50 chị phụ nữ… Hội đã giới thiệu 70 hội viên ưu tú, trong đó 21 hội viên đã được kết nạp Đảng. Dịp này, 4 cá nhân vinh dự được nhận Kỷ niệm chương Vì sự phát triển của Phụ nữ Việt Nam của Trung ương Hội LHPN Việt Nam; 1 cá nhân nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2018. (Xuân Thanh)

* Ngày 17/10, Quận ủy Tân Bình tổ chức hội nghị báo cáo chuyên đề về tác phẩm “Đạo đức cách mạng - Giá trị lý luận và thực tiễn trong xây dựng Đảng về đạo đức cách mạng trong tình hình hiện nay”. Tham dự hội nghị có  hơn 500 đồng chí là lãnh đạo chủ chốt của quận và cơ sở, các đồng chí là bí thư chi bộ trực thuộc, báo cáo viên cấp quận. Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe giới thiệu hoàn cảnh ra đời, nội dung cơ bản cũng như ý nghĩa của tác phẩm “Đạo đức cách mạng”. (Hồng Quang)