Chủ Nhật, ngày 26 tháng 1 năm 2020

Còn nhiều ý kiến xung quanh vấn đề thử việc của người lao động

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp phát biểu tại hội thảo

(Thanhuytphcm.vn)-Trong 2 ngày 18 và 19/7, tại TPHCM, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam (ILO) tổ chức hội thảo lấy ý kiến dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) với nội dung những quy định về tiêu chuẩn lao động, điều kiện lao động.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh việc sửa đổi toàn diện Bộ luật Lao động 2012 nhằm giải quyết căn bản các vướng mắc, bất cập từ thực tiễn thi hành sau 5 năm áp dụng trên thực tế; đáp ứng các yêu cầu thể chế hóa Hiến pháp năm 2013 và yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và yêu cầu nghĩa vụ của quốc gia thành viên của ILO. Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) lần này hướng đến việc đồng hóa các thể chế của công ước quốc tế về lao động; đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong lao động việc làm và những kiến nghị của doanh nghiệp, người lao động, tổ chức Công đoàn.

Theo  Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, những nội dung quy định về tiêu chuẩn lao động, điều kiện lao động được các đại biểu quan tâm cho ý kiến là những quy định về hợp đồng lao động, kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất. Trong đó, ý kiến của các doanh nghiệp cho rằng vấn đề thử việc cần nằm ngoài hợp đồng lao động để doanh nghiệp chủ động trong tuyển dụng, tạo động lực cho người lao động phấn đấu vào hợp đồng chính thức.

Ngược lại, nhiều đại biểu cho rằng, vấn đề thử việc nên đưa vào trong hợp đồng lao động nhằm phù hợp các thông lệ quốc tế; hai bên chỉ thực hiện ký một lần, vẫn giữ tính linh hoạt khi cần hủy hợp đồng. Việc này còn đảm bảo cho người lao động được hưởng đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động và các quyền lợi sau khi kết thúc thời gian thử việc.

Về vấn đề người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhiều đại biểu đồng tình và cho rằng không cần nêu lý do, người lao động chỉ cần báo trước một thời gian nhất định để doanh nghiệp thực hiện các thủ tục kết thúc hợp đồng và có kế hoạch tuyển dụng nhân sự mới. Về hành vi tự ý bỏ việc liên tục 5 ngày trong tháng hoặc cộng dồn 20 ngày trong năm cần đưa về quy định người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Đại diện các doanh nghiệp cũng đề nghị nên cho doanh nghiệp sử dụng phụ lục hợp đồng để thuận tiện trong việc quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng, có giá trị như hợp đồng, nhưng không sử dụng để sửa đổi, bổ sung các điều khoản của hợp đồng lao động. Giữ nguyên đăng ký nội quy lao động ở các cơ quan quản lý nhà nước trực tiếp (thay vì là cấp huyện) để đảm bảo tính thống nhất, am hiểu ngành nghề và sự chia sẻ trong từng lĩnh vực lao động đặc thù.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng góp ý và làm sáng tỏ các vấn đề về nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế; phương án sử dụng lao động; trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng. Những quy định về chủ doanh nghiệp bỏ trốn, quy định cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh ra thông báo và thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động. Các đại biểu cũng chia sẻ những nội dung sửa đổi về chương Bảo hiểm xã hội trong dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) và vấn đề tuổi nghỉ hưu; vấn đề về tiền lương và những quy định riêng đối với lao động nữ và thúc đẩy bình đẳng giới.

Trí Hoàng


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo