Thứ Ba, ngày 7 tháng 7 năm 2020

Còn nhiều băn khoăn về Dự Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư

Quang cảnh phiên thảo luận trực tuyến về báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 28/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV, Quốc hội thảo luận trực tuyến về báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành phiên thảo luận.

Quy trình lựa chọn nhà đầu tư phải chặt chẽ

Tại buổi thảo luận, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội còn nhiều băn khoăn về Dự Luật Đầu tư PPP; và cho rằng cần hạn chế lĩnh vực đầu tư PPP; quy trình lựa chọn nhà đầu tư phải chặt chẽ; bổ sung lĩnh vực thủy lợi; không quy định “nhà máy điện” là một trong các lĩnh vực được đầu tư theo phương thức PPP; cần làm rõ mức đầu tư tối thiểu của dự án PPP không thấp hơn 200 tỷ đồng hay không thấp hơn 100 tỷ đồng để phù hợp với nhiều địa phương, các lĩnh vực đầu tư khác nhau…

Về các quy định đối với hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), một số đại biểu đề nghị dừng việc triển khai mới các dự án áp dụng loại hợp đồng BT, không quy định trong Luật này về loại hợp đồng BT vì không hoàn toàn đúng bản chất của dự án PPP. Đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) cho rằng thời gian qua, dự án BT đã để lại nhiều hệ lụy, dư luận không tốt, thường nhà đầu tư tranh thủ cơ quan thẩm quyền để được chỉ định thầu các dự án mà nhà nước cần, trong khi nguồn vốn nhà nước có hạn. Nên để nhà đầu tư xây dựng xong, chuyển giao cho nhà nước quản lý, sử dụng, như trụ sở cơ quan, công viên, đường giao thông…

Trao đổi thêm về một số vấn đề đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: đây là một dự thảo luật mới, rất khó và rất phức tạp và kinh nghiệm quốc tế cho thấy mỗi một nước có một kiểu khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta thì cần phải xây dựng một bộ luật, khi chưa có hệ thống một cách đồng bộ và chặt chẽ thì nên có một luật riêng để đảm bảo quản lý chặt chẽ và thu hút được nguồn lực này.

Kết luận phiên làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ, các đại biểu Quốc hội cơ bản tán thành với nhiều nội dung của báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Đối với các nội dung còn ý kiến khác nhau, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghiên cứu, cân nhắc kỹ và gửi xin ý kiến các đại biểu Quốc hội. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị Cơ quan soạn thảo, Cơ quan thẩm tra tiếp thu tối đa các ý kiến thảo luận, hoàn thiện Dự án Luật trình các đại biểu Quốc hội xem xét thông qua.

Các đại biểu Quốc hội tham dự kỳ họp tại điểm cầu TPHCM. Các đại biểu Quốc hội tham dự kỳ họp tại điểm cầu TPHCM.

Ưu tiên đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Trước đó, Quốc hội nghe Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trình bày tờ trình về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 có thời gian thực hiện 10 năm (2021 - 2030), chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: 2021 - 2025; Giai đoạn 2: 2026 - 2030. Mục tiêu của Chương trình nhằm giảm nghèo nhanh, bền vững; thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi so với bình quân chung của cả nước; đảm bảo an sinh xã hội; bảo vệ an ninh tổ quốc; xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh; củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc.

Chương trình gồm 10 Dự án thành phần, như: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt của hộ dân tộc thiểu số; Quy hoạch sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết; Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị; Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và các đơn vị sự nghiệp công lập của lĩnh vực dân tộc; Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, dự án về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch…

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên thảo luận. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên thảo luận.

Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến khẳng định: việc phân định vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển để tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho các địa bàn đặc biệt khó khăn, nhóm dân tộc có khó khăn đặc thù. Bên cạnh đó, đa dạng hóa nguồn vốn trong đó vốn nhà nước là quan trọng và có ý nghĩa quyết định, tạo điều kiện thuận lợi để huy động vốn ODA và đẩy mạnh thu hút các nguồn lực ngoài ngân sách, khuyến khích sự tham gia, đóng góp của người dân để thực hiện các mục tiêu của Chương trình theo nguyên tắc “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”.

Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Do Chương trình thực hiện ở vùng đặc biệt khó khăn, quy mô các công trình nhỏ, vốn đầu tư cho một công trình không lớn, Chính phủ đề nghị Quốc hội giao Chính phủ ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù như: Cơ chế đặc thù về thẩm định nguồn vốn; Cơ chế đặc thù, rút gọn đối với việc lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ và lựa chọn nhà thầu đối với các danh mục dự án quy mô nhỏ, kỹ thuật không phức tạp; Cơ chế phối hợp giữa chính quyền với Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở trong việc giám sát thực hiện Chương trình.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo