Thứ Năm, ngày 24 tháng 9 năm 2020

Còn 121 đề án các bộ, ngành chưa trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ

Quang cảnh buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 13/12, tại Trụ sở Chính phủ, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình công tác năm 2019 của 9 bộ, gồm Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Công thương; Công an; Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Ngoại giao; Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Giáo dục và Đào tạo; Thông tin và Truyền thông. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác chủ trì buổi làm việc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong chương trình công tác năm 2019, Thủ tướng giao các bộ, ngành xây dựng và trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 511 đề án, đến nay đã trình 390 đề án (đã ban hành 197 đề án), chưa trình 121 đề án, trong đó có 41 đề án quá hạn, 80 đề án khác sắp hết hạn vào thời điểm 31/12. Trong số đó, 9 bộ, ngành tham gia cuộc họp có tổng số 251 đề án được giao, nợ 71 đề án, chương trình, trong đó 29 đề án quá hạn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng chỉ ra rằng, các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính được giao số lượng đề án lớn nhưng tỷ lệ nợ đọng thấp, trong khi có những bộ được giao rất ít nhưng tỷ lệ nợ đọng chiếm rất cao, như Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có 20 chương trình, đề án, nhưng nợ 5 đề án, chiếm 25%; Bộ Thông tin và Truyền thông được giao 35 đề án, hiện còn nợ đọng 18, chiếm đến 51%. Bộ Văn hóa được giao 13, còn nợ 4, chiếm 30,7%...

Về văn bản chi tiết, năm 2019, các bộ trên phải ban hành 56 văn bản quy định chi tiết, hiện đã ban hành 45 văn bản, nợ đọng 11 văn bản, riêng Bộ Công an nợ 6 văn bản (gồm 2 văn bản liên quan đến Luật An ninh mạng), Bộ Công thương còn 3, Bộ Giáo dục và Đào tạo còn 1 văn bản. Riêng về nhiệm vụ Chính phủ giao, 9 bộ có 2.412 nhiệm vụ, trong đó đã hoàn thành 1.199 nhiệm vụ, còn nợ 1.223 nhiệm vụ, trong đó 1.163 nhiệm vụ trong hạn, có 50 nhiệm vụ quá hạn, chiếm 2,7 %, trong khi bình quân cả nước, tỷ lệ nợ quá hạn chỉ 0,57%.

Cũng theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Thủ tướng luôn yêu cầu các Bộ trưởng phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về tiến độ, chất lượng chương trình công tác, luôn luôn nhắc nhở Tổ công tác đôn đốc, theo dõi quá trình triển khai của các Bộ để báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ. Chất lượng chương trình công tác thể hiện chất lượng của cơ chế, chính sách. Các đề án, chương trình có phạm vi tác động lớn, vì vậy, Thủ tướng yêu cầu xây dựng đề án phải có chất lượng. 

Giải trình về việc có 18 văn bản, đề án nợ đọng mà chỉ cam kết sẽ hoàn thành trong những ngày cuối cùng của năm nay 10 đề án, còn lại xin chuyển sang năm 2020, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải cho biết, những đề án, văn bản xin lùi sang năm 2020 vì nội dung các đề án gắn chặt chẽ với thực tế như hoạt động đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông, tên miền internet, tần số vô tuyến điện... Nội dung này đang chờ phê duyệt của Thủ tướng hoặc có đề án cần tham khảo kinh nghiệm quốc tế để hoàn thiện, không kịp hoàn thành trong 2019.

Cương quyết đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo tập trung hoàn thiện các đề án, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, Văn phòng Chính phủ chỉ thống nhất lùi 1 đề án của Bộ sang năm 2020, còn các đề án khác Bộ phải hoàn thành trong năm 2019; đồng thời đề nghị các bộ khác rút kinh nghiệm từ Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2020, phải xây dựng chương trình công tác cho chắc; Vụ Tổ chức hành chính nhà nước và công vụ sớm họp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam để sửa dứt điểm Điều 3, Nghị định 02, tháo gỡ vướng mắc cho đơn vị.

Vân Thanh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo