Thứ Năm, ngày 2 tháng 7 năm 2020

Có thi đua mới tạo ra sự đột phá và huy động được nguồn lực to lớn của xã hội để phát triển

Quang cảnh Đại hội thi đua yêu nước TPHCM lần thứ VII.

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 26/6, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã tổ chức Đại hội thi đua yêu nước TPHCM lần thứ VII (2020-2025) với chủ đề “Năng động - Đổi mới - Sáng tạo”.

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung; Phó Chủ tịch HĐND TP Phan Thị Thắng; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu và 600 gương điển hình tiên tiến của phong trào thi đua yêu nước, đại diện cho những tấm gương điển hình tiên tiến trên tất cả lĩnh vực kinh tế - xã hội của TP.

Phát biểu khai mạc tại Đại hội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Trong 5 năm qua, với tinh thần “Đoàn kết, năng động, sáng tạo, tích cực thi đua xây dựng TPHCM, TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, phong trào thi đua yêu nước của TP đã phát triển mạnh mẽ và bước đầu đi vào chiều sâu, trở thành ngọn cờ hiệu triệu tất cả người dân tham gia xây dựng, bảo vệ và phát triển TP. Nhiều phong trào thi đua được Nhân dân hưởng ứng sôi nổi, mang lại những kết quả tích cực, góp phần tạo khí thế trong sản xuất kinh doanh, lao động sáng tạo, làm cho kinh tế - xã hội TP phát triển ổn định, ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất. Trong đó, Giải thưởng Sáng tạo TPHCM năm 2019 và tổ chức đợt cao điểm 200 ngày thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp với những kết quả ấn tượng từ số công trình, dự án đăng ký thực hiện, đến số lượng hồ sơ tham gia, một lần nữa là minh chứng sống động tiếp tục làm phong phú hơn truyền thống thi đua sáng tạo không ngừng của Nhân dân TP.

Cùng với đó, TP không ngừng đổi mới các phong trào thi đua từ nội dung đến hình thức, làm cho phong trào thi đua thực sự thấm sâu ở từng đơn vị, từng con người cụ thể, để hoạt động thi đua không chỉ dừng lại ở việc phát động đơn thuần mà tạo nên sức sống và sự lan tỏa sâu rộng trong Nhân dân, góp phần tạo ra động lực tinh thần và sức mạnh tổng hợp của toàn thể xã hội.

“Với phương châm đánh giá thực chất hiệu quả công việc, từ quý 3 năm 2019, TP đã đổi mới phương pháp đánh giá thi đua, trong đó không quá 50% lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 54 của Quốc hội. Đây là một cách làm mới, chưa có tiền lệ, khẳng định một quan điểm của TP là đổi mới công tác thi đua, khen thưởng cấp dưới nhiều hơn cấp trên.” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định.

Tại Đại hội lần này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị đại biểu tập trung thảo luận sâu vào các nội dung, giải pháp, góp ý cho các phong trào thi đua của TP ngày càng thực chất hơn và hiệu quả hơn trong giai đoạn mới, để thi đua thực sự trở thành động lực quan trọng trong việc hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2025.

Đặc biệt, đối với các tham luận, chương trình giao lưu gương điển hình tiên tiến cần nhấn mạnh những định hướng lớn trong thời gian tới với một khí thế mới, một niềm tin mới về sự phát triển mạnh mẽ của TP anh hùng mang tên Bác Hồ kính yêu, về xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh, hùng cường.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu khai mạc Đại hội. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu khai mạc Đại hội.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng cho rằng: Đại hội diễn ra đúng vào thời điểm TP và cả nước đã làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 và bước sang giai đoạn bình thường mới với nhiều khó khăn và thử thách phía trước, nhất là việc tăng trưởng kinh tế đang chậm lại dưới tác động của đại dịch COVID-19. “Điều quan trọng hơn, đó là tập trung trí tuệ để thảo luận và đề ra những nhiệm vụ, giải pháp thiết thực, hiệu quả cho phong trào thi đua giai đoạn  2020-2025, đồng thời làm tốt hơn nữa việc khích lệ và truyền cảm hứng thi đua yêu nước đến mỗi người dân TP; chỉ cần mỗi đại biểu tham gia một ý kiến, hiến kế sẽ góp phần làm cho phong trào thi đua của TP sâu sắc hơn, sống động và thực chất hơn.”- Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định: Chỉ có thi đua mới tạo ra sự đột phá và huy động được nguồn lực to lớn của xã hội để phát triển. Và qua thi đua, mới hình thành được môi trường tốt cho đổi mới sáng tạo. Do đó, TP sẽ tiếp tục tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi để phong trào thi đua yêu nước trở thành một xu hướng chủ đạo của xã hội.

Phát huy truyền thống thi đua yêu nước của TP, kế thừa những thành tích quý báu đã đạt được trong 5 năm qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, doanh nhân, người lao động và Nhân dân TP cùng đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, biến thách thức thành cơ hội, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP năm 2020, cũng như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, góp phần xây dựng TPHCM trở thành một TP thông minh, đô thị sáng tạo, có chất lượng sống tốt, “văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Sau lễ khai mạc, các đại biểu xem phim tư liệu kết quả phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020; báo cáo nhận xét, đánh giá phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2015-2020 và triển khai phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2020-2025; báo cáo tham luận và giao lưu điển hình…

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo