Thứ Tư, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Có kế hoạch cụ thể trên từng địa bàn để người dân được vui Tết an toàn

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại chương trình

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 20/1, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã tổ chức hội nghị trực tuyến lãnh đạo TPHCM gặp gỡ lãnh đạo 312 xã, phường, thị trấn năm 2022. Tham dự và chủ trì tại điểm cầu TP Thủ Đức có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM. Tham dự tại các điểm cầu các quận, huyện có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM;…

Nhiều giải pháp, cách làm hay từ cơ sở

Tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo 312 xã, phường, thị trấn, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy phường Linh Trung, TP Thủ Đức chia sẻ, thời gian qua, trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại cấp cơ sở đã xuất hiện nhiều mô hình hiệu quả như: mô hình tổ tự quản bảo vệ vùng xanh, tự quản về công tác bảo vệ sức khoẻ cộng đồng; đội hình phun khử khuẩn và tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Điển hình như mô hình "Nhường phần hỗ trợ, san sẻ yêu thương" đã vận động nhân dân cùng chính quyền chăm lo cho các hộ khó khăn hơn đạt hiệu quả cao. “Các pháo đài cơ sở của chúng tôi xin hứa quyết tâm với lãnh đạo TP là luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.” – đồng chí Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên gặp gỡ các đại biểu tham gia tại điểm cầu TP Thủ Đức Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên gặp gỡ các đại biểu tham gia tại điểm cầu TP Thủ Đức

Theo đồng chí Nguyễn Thanh Bình, phường Linh Trung sẽ tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, chủ động có phương án ứng phó với biến chủng Omicron vừa mới xuất hiện trên địa bàn TPHCM. Cùng với đó là tổ chức thực hiện tốt các hoạt động phục hồi kinh tế - xã hội, nhất là duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh tại Khu chế xuất, Khu Công nghiệp, Khu Công nghệ cao. Đồng thời, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên, thật sự dựa vào Nhân dân để xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Một trong những nội dung khác là phường sẽ tập trung củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị cơ sở, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, thực hiện tốt công tác chăm lo an sinh xã hội, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị trật tự, an toàn xã hội.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình cũng cho hay, địa phương sẽ thực hiện tốt công tác chăm lo Tết Nguyên đán trên tinh thần tri ân những doanh nghiệp, các cá nhân hảo tâm có nhiều đóng góp tích cực trong công tác phòng chống dịch; chăm lo các trường hợp có người thân bị mất, nhất là trẻ em mồ côi bị ảnh hưởng dịch bệnh; công nhân lao động không có điều kiện về quê ăn Tết với tinh thần “Tết đến với mọi người, mọi nhà”.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy phường Linh Trung, TP Thủ Đức phát biểu tại chương trình Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy phường Linh Trung, TP Thủ Đức phát biểu tại chương trình

Còn Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận 6 Lê Thị Thanh Thảo cho biết thời gian qua, Quận 6 đã xây dựng, triển khai nhanh chóng các nhiệm vụ vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế. “Các giải pháp đã bám sát chỉ đạo cấp trên; đồng thời có những giải pháp phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn của địa phương”.– Đồng chí Lê Thị Thanh Thảo cho hay và chia sẻ: Ban Thường vụ Quận ủy Quận 6 đã thường xuyên quan tâm đeo bám cơ sở, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh tại cơ sở, chia sẻ khó khăn của địa phương, pháo đài. Trong công tác phòng chống dịch vừa qua, vai trò của Bí thư phường, Bí thư Chi bộ khu phố rất quan trọng, và cũng chính trong thử thách, đã có nhiều giải pháp cách làm hay từ cơ sở.

Riêng công tác an sinh xã hội, Quận 6 thực hiện theo quan điểm: An sinh xã hội đã được thực hiện tốt trong thời gian dịch bệnh diễn ra thì sau dịch bệnh càng phải tập trung hơn, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán sắp tới. Cụ thể, quận chăm lo hơn 20.000 trường hợp được đón Tết sum vầy, đầm ấm với kinh phí trên 14 tỷ đồng. Quận cũng đặt ra tiêu chí trong lãnh đạo, chỉ đạo về công tác an sinh xã hội là không để trường hợp nào thiếu thốn mà không được quan tâm, đặc biệt những trường hợp ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Chủ động thích ứng kịp thời với các tình huống

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi một số nội dung về công tác chuẩn bị đến Tết cổ truyền tại TP… Đồng chí cho biết Tết năm nay, theo thống nhất của lãnh đạo TP là Tết tri ân. “TP sẽ cảm ơn bằng tấm lòng biết ơn của chúng ta, không để sót một ai không có Tết. Trong sâu thẳm của chúng ta, phải biến những mất mát, khó khăn, thiệt hại do Covid-19 trong thời gian qua, thành quyết tâm, thành hành động quyết liệt để đáp lại, bù đắp lại những phần mất mát đó.” – đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết ngoài Tết tri ân, TP cũng như các cấp cơ sở phải làm sao bảo vệ sự bình an cho mọi người để người dân được yên vui. Để thực hiện điều mong muốn của TP là có được Tết bình an, đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý các đơn vị cần có kế hoạch chặt chẽ, chu đáo, cụ thể trên từng địa bàn để làm thế nào người dân được vui Tết an toàn; bảo vệ cho được người dân đón Tết trước dịch bệnh. “Với những bà con sinh sống làm việc tại TP, khi có nhu cầu về quê ăn Tết cần tạo điều kiện thuận lợi, thoải mái nhất cho bà con. Những trường hợp ở lại TP cũng phải chăm lo chu đáo, để mọi người, mọi nhà có được niềm vui tương đối trọn vẹn trong 3 ngày Tết” – đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý.

Với đội ngũ bác sĩ trẻ mới tốt nghiệp về y tế tuyến cơ sở, đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị các địa phương cần quan tâm đến lực lượng này để anh em yên tâm bám vị trí để trực tiếp chăm lo sức khỏe cho người dân. Những địa phương gặp khó khăn về nguồn lực kinh phí cần báo cáo kịp thời để TP hỗ trợ.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên đề nghị các đơn vị cũng phải dự kiến những tình huống xấu để chủ động thích ứng kịp thời. Từng cấp, từng ngành, nhất là ngành y tế, công an, quân đội, các lực lượng chức năng đều phải có kế hoạch và phân công trách nhiệm, bố trí các ca trực trước, trong và sau Tết. Đặc biệt là đảm bảo duy trì đường dây nóng không để đứt gãy và xử lý thông tin kịp thời. Tại TP và các cấp cơ sở cần chuẩn bị các lực lượng cơ động, trong đó có cơ động về an ninh trật tự và y tế để sẵn sàng xử lý mọi tình huống khi có yêu cầu, không để bị động bất ngờ.

“Năm 2021 đã dần lùi xa, nhưng hậu quả đau thương, sự mất mát, về tình người, về niềm tin, về những trách nhiệm,… tất cả đặt sứ mệnh lên vai của chúng ta, của các cấp các ngành. Chúng ta sẽ huy động cùng xã hội chung sức, đồng lòng, đoàn kết, nỗ lực quyết tâm tối đa để hành động quyết liệt đem lại hiệu quả cao nhất trong năm 2022”. – Đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ mong muốn với lãnh đạo 312 phường, xã, thị trấn của TP...

Tại chương trình, lãnh đạo TP đã trao thiệp chúc Tết và quà tặng lãnh đạo 312 phường, xã, thị trấn.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo