Chủ Nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Cơ hội lớn để phát triển chuỗi cung ứng mới

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm phát biểu tại diễn đàn.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 18/11, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức Diễn đàn xuất khẩu 2020 với chủ đề “Dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu và phát triển bền vững vùng cung ứng nguyên liệu sau Covid-19”. Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm; đại diện các cơ quan ngoại giao; cộng đồng doanh nghiệp (DN) xuất khẩu.

Tăng cường hợp tác kết nối với đối tác trong chuỗi cung ứng

Tại diễn đàn, các ý kiến đánh giá cao sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trước tác động của đại dịch Covid-19, cũng như đưa ra những khuyến nghị giúp định hình và xây dựng chiến lược phát triển DN, nâng cao trình độ tham gia của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu, thúc đẩy xuất khẩu trong tương lai.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV Phạm Thiết Hòa cho rằng: Để thúc đẩy đưa nông sản Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu cần tận dụng lợi thế từ các Hiệp định Thương mại Tự do thế hệ mới. Đồng thời, các DN cần tập trung đầu tư công nghệ, thiết bị hiện đại trong sản xuất và chế biến, đa dạng hóa sản phẩm, tăng cường hợp tác kết nối với đối tác trong chuỗi cung ứng. Tiếp cận và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Tối ưu hóa hiệu quả của dịch vụ logistic trong xuất khẩu nông sản.

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Nguyễn Hữu Tín phát biểu tại diễn đàn. Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Nguyễn Hữu Tín phát biểu tại diễn đàn.

Bên cạnh đó, xây dựng và phát triển nền nông nghiệp hữu cơ thông qua cơ chế liên kết “6 nhà” (nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, ngân hàng, nhà DN và nhà phân phối). Xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu quốc gia, đẩy mạnh việc cấp mã số vùng trồng, chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc cho nông sản Việt. Tổ chức đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho DN, hợp tác xã, hộ nông dân; Nhà nước quan tâm xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ cho ngành nông nghiệp phát triển bền vững.

Còn Giám đốc Thương mại Công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel Nguyễn Huy Hoàng phân tích: Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới chuỗi cung ứng và hoạt động xuất khẩu, đặc biệt là tới lĩnh vực nông sản. Trước bối cảnh này, người tiêu dùng đã quay sang ủng hộ các sản phẩm nội địa và được các nhà bán lẻ hỗ trợ tích cực.

Đại diện Kantar Worldpanel cũng nêu ra dự đoán về hành vi của người tiêu dùng hậu Covid-19 với 5 đặc điểm đáng chú ý. Đó là tiếp tục tăng cường nhu cầu cho các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe; đẩy mạnh “số hóa” các hoạt động như truyền thông, học tập, làm việc, du lịch, giải trí…; mở rộng hoạt động mua sắm trực tuyến và sử dụng dịch vụ giao hàng tiện lợi; thận trọng hơn trong các khoản chi tiêu ngắn hạn; quan tâm đến các vấn đề bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại diễn đàn. Các đại biểu tham gia thảo luận tại diễn đàn.

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thông tin thị trường

Phát biểu tại diễn đàn, Giám đốc ITPC Nguyễn Hữu Tín cho rằng: Với 13 Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương và đa phương đã có hiệu lực, Hiệp định RCEP mới được ký kết, đang đàm phán 2 FTA, Việt Nam là một trong những nền kinh tế mở nhất thế giới, tạo ra cơ hội lớn để phát triển chuỗi cung ứng mới.

Trước những ưu thế đó, ITPC đã và đang tích cực triển khai các chương trình hỗ trợ cộng đồng DN để có thể tận dụng hiệu quả lợi thế mà các FTA đem lại, cũng như nâng cao trình độ tham gia của Việt Nam vào các chuỗi cung ứng toàn cầu. Đó là tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về các FTA, đặc biệt là CPTPP, EVFTA, RCEP… nhằm giúp DN tiếp cận sâu và tận dụng tối đa các ưu đãi.

Đồng thời, định hướng xúc tiến và giúp DN phát triển thị trường xuất khẩu vào các quốc gia mà Việt Nam đã ký kết FTA bằng các hoạt động như tổ chức đoàn khảo sát thị trường; tổ chức hội thảo cung cấp thông tin thị trường; tổ chức và tham gia các hội chợ trong và ngoài nước; kết nối DN trong nước với hệ thống bán lẻ nội địa và nước ngoài như Big C, AEON, Wellness, Satra, Saigon Co.op…; cũng như làm cầu nối đáng tin cậy giúp DN phát triển các hoạt động giao thương thông qua các sàn thương mại điện tử như Alibaba, Amazon…

Bên cạnh đó, chủ động nắm bắt xu thế mới trong thời đại kinh tế số khi tổ chức các cuộc kết nối trực tuyến giữa nhà nhập khẩu, nhà phân phối với nhà sản xuất trong nước; tăng cường cung cấp thông tin về thị trường và ngành hàng trên website www.itpc.gov.vn và tới đây là ứng dụng trên điện thoại thông minh; tạo không gian kết nối cho cộng đồng DN xuất khẩu thông qua Câu lạc bộ DN Xuất khẩu TP; thành lập các nhóm viber ITPC kết nối DN…

Tham quan các sản phẩm trưng bày bên lề diễn đàn. Tham quan các sản phẩm trưng bày bên lề diễn đàn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết: Phát huy thế mạnh của trung tâm kết nối khu vực, cơ cấu kinh tế TP tiếp tục duy trì tỷ trọng hợp lý với khu vực dịch vụ liên tục giữ tỷ trọng lớn nhất trong GRDP. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng khá, giai đoạn 2016 - 2019 tăng trưởng bình quân 10%/năm. Cơ cấu hàng xuất khẩu chuyển dịch theo hướng sản phẩm chế biến tiếp tục được nâng lên, nhóm hàng công nghiệp chiếm 80,2% tổng kim ngạch xuất khẩu. Thị trường xuất khẩu đa dạng, không lệ thuộc một thị trường, một đối tác.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho hay: TP xác định mục tiêu phát triển kinh tế quan trọng hàng đầu bao gồm hỗ trợ DN tiếp cận thông tin thị trường; chia sẻ cách thức tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu một cách hiệu quả và gia tăng tỷ trọng nguyên liệu nội địa trong cơ cấu hàng xuất khẩu.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế Việt Nam và thế giới, các hoạt động xuất khẩu của TP cũng chịu tác động tương tự, dù các FTA Việt Nam ký kết với các nước bắt đầu có hiệu lực. Vì vậy, diễn đàn là cơ hội phát huy vai trò cung cấp thông tin giúp DN định hướng lại các thị trường xuất khẩu, xác định lại giá trị của chuỗi cung ứng cũng như vùng cung ứng nguyên liệu trong trạng thái bình thường mới.

Hải Liên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo