Thứ Tư, ngày 26 tháng 6 năm 2019

Cơ hội cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh tại Nepal

Quang cảnh hội thảo "Tiềm năng kinh doanh và du lịch tại Nepal"

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 13/3, tại TPHCM, Đại sứ quán Nepal tại Thái Lan phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo "Tiềm năng kinh doanh và du lịch tại Nepal".

Tại hội thảo, ông Nguyễn Thế Hưng, Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh TPHCM cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội tìm hiểu các thông tin về tiềm năng, cơ hội kinh doanh, chính sách phát triển kinh tế, đầu tư của Nepal cũng như giao lưu với đại diện đến từ Đại sứ Nepal tại Thái Lan kiêm nhiệm Việt Nam và Hiệp hội những người Nepal tại nước ngoài.

Theo ông Nguyễn Thế Hưng, Việt Nam và Nepal đã có mối quan hệ tốt đẹp và còn nhiều tiềm năng phát triển, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Kim ngạch thương mại hai nước đạt khoảng 40 triệu USD năm 2018, trong đó Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Nepal 38 triệu USD chủ yếu lĩnh vực điện thoại, linh kiện điện tử, hàng may mặc, giày dép, thủy sản. Ngược lại, Nepal xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu hàng thực phẩm và tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực khác còn rất lớn. Các doanh nghiệp Nepal đang quan tâm hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực truyền thông, du lịch và xuất khẩu lao động.

Giới thiệu về các lĩnh vực đầu tư vào Nepal, ông Janga Bahadur Gurung, Tham tán Thương mại- Đại sứ quán Nepal tại Thái Lan cho biết, Nepal kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh: giao thông vận tải, nông nghiệp, du lịch, khai khoáng, giáo dục, y tế… Đồng thời, thủy điện cũng là một lĩnh vực hợp tác tiềm năng khi Nepal đang sở hữu nguồn tài nguyên nước lớn so với các nước trong khu vực.
Ông Janga Bahadur Gurung cho biết thêm, Nepal có rất nhiều núi với phong cảnh đẹp, thời gian qua có rất nhiều người Việt Nam theo đạo Phật đến thăm Nepal. Sắp tới, Nepal sẽ nhanh chóng xây dựng một sân bay quốc tế để thúc đẩy xúc tiến thương mại và du lịch. Bên cạnh đó, Chính phủ Nepal đã xây dựng Luật đầu tư 1992 sửa đổi trong năm 2019 để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và luật đặc khu kinh tế.

Chia sẻ về tiềm năng lớn của Nepal, ông Janga Bahadur Gurung cho rằng, Nepal có thị trường lớn 2,6 tỷ người ở Trung Quốc, Ấn Độ, và không giới hạn hạn ngạch; đồng thời,  8.000 dòng sản phẩm miễn thuế vào Trung Quốc. Mặt khác, Nepal chưa có nhiều nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài nên cạnh tranh không cao; chính sách cấp visa rất tiện lợi chỉ cần điền thông tin mẫu gửi Đại sứ quán hoặc du khách đặt chân đến du lịch Nepal…

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo