Thứ Ba, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Cơ bản không có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở trực thuộc Sở Y tế TPHCM

Bà Lê Thiện Quỳnh Như thông tin tại buổi họp báo. (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 18/8, đồng chí Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy kiêm Phó Trưởng ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 và Phục hồi kinh tế TPHCM đã chủ trì buổi họp báo của Ban Chỉ đạo.

Các cơ sở y tế triển khai phẫu thuật tim hở không thiếu Protamin sulfat

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 và Phục hồi kinh tế TPHCM, tính đến 18 giờ ngày 17/8/2022, có 615.883 (tăng 136 ca so với ngày 16/8/2022) trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 614.925 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 958 trường hợp nhập cảnh. Hiện đang điều trị 221 bệnh nhân, trong đó có 10 trẻ em dưới 16 tuổi. Trong ngày 17/8 có 34 bệnh nhân nhập viện, 21 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ ngày 1/1/2021 đến nay là 345.679, không có trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ ngày 1/1/2021 đến nay là 20.488).

Trao đổi về tình hình thuốc vật tư y tế của các bệnh viện trên địa bàn TP, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế, cho biết, đến thời điểm này cơ bản không có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở trực thuộc Sở Y tế. Tuy nhiên, TP vẫn có khả năng xảy ra việc thiếu một số thuốc, vật tư y tế nếu có tình trạng chuyển bệnh từ các tỉnh chuyển về.

Các thuốc bị thiếu trong thời gian qua như thuốc Dopamin, Methotrexat dạng viên đã được cung ứng lại. Đối với thuốc Dextran 40 trong điều trị sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue, Sở Y tế đang làm việc với công ty nhập khẩu, dự kiến tuần sau sẽ cung ứng được 500 túi Dextran 40, tháng 10/2022 sẽ cung ứng được số lượng lớn. Trong thời gian chưa có Dextran 40, Sở Y tế đã hướng dẫn các đơn vị sử dụng các phác đồ thay thế trong điều trị sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue.

 Đối với thuốc Protamin sulfat sử dụng trong mổ tim, các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của TP có triển khai phẫu thuật tim hở khẳng định đều không có tình trạng thiếu Protamin sulfat, mổ tim vẫn diễn ra bình thường tại các bệnh viện này.

Xử lý nghiêm trường hợp sản xuất, kinh doanh rượu không bảo đảm an toàn thực phẩm

 Đối với việc quản lý an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất, kinh doanh đồ uống có cồn trên địa bàn TP, Phó Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Lê Minh Hải  cho biết, đơn vị đã có các văn bản gửi UBND TP Thủ Đức và các quận huyện đề nghị tăng cường thông tin tuyên truyền về tác hại của việc làm rượu hoặc sử dụng rượu không bảo đảm an toàn thực phẩm. Cùng với đó là tăng cường thanh tra, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất rượu, đặc biệt là cơ sở sản xuất theo hình thức thủ công; xử lý nghiêm, đối với các trường hợp sản xuất và kinh doanh rượu không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ông Lê Minh Hải thông tin tại buổi họp báo. (ảnh: Đan Như) Ông Lê Minh Hải thông tin tại buổi họp báo. (ảnh: Đan Như)

Ông Lê Minh Hải thông tin, công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn TP được Ban thực hiện thường xuyên, liên tục. Căn cứ theo kế hoạch năm, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm theo từng đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, dịp lễ; thanh tra, kiểm tra theo chuyên đề.

Ông Lê Minh Hải khuyến cáo, để hạn chế tình trạng ngộ độc rượu xảy ra, người dân không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong; không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân. Mọi người không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị; trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia…

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo