Thứ Hai, ngày 27 tháng 1 năm 2020

Cô Ba Thuận - Nữ cán bộ tuổi cao hết mình vì cộng đồng

Cô Ba Thuận (thứ 3 từ trái sang) tham gia buổi họp giao ban công tác Hội Nông dân xã.

(Thanhuytphcm.vn) - Về ấp Xuân Thới Đông 2, xã Xuân Thới Đông hỏi cô Ba Thuận (cô Văn Thị Thuận), ai cũng biết. Với dáng người nhỏ nhắn, ở tuổi ngoài bảy mươi khác với nhiều người chọn an dưỡng với thú vui điền viên, quây quần cùng con cháu, thì cô Ba Thuận lại chọn một cách sống cao đẹp hơn đó là cống hiến cho cộng đồng, vì quê hương Hóc Môn anh hùng, quật khởi…

Sinh năm 1947, nhưng cô Ba Thuận vẫn luôn năng nỗ, nhiệt tình, luôn bám việc, bám dân, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con tích cực tham gia các hoạt động của địa phương trên mọi phương diện được cán bộ, đảng viên, bà con tin yêu, quý trọng… Hiện cô vừa là Chi hội trưởng Nông dân, vừa là chi hội trưởng Người cao tuổi, vừa là Chi hội trưởng Khuyến học ấp Xuân Thới Đông 2.

Kiêm nhiều “vai” như vậy, nên cô đã có nhiều việc làm đóng góp cho cộng đồng. Cụ thể, để thực hiện phong trào “hội viên khá giúp hội viên khó” cô Ba Thuận đã vận động 1 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cho hội viên vay 10 triệu đồng trong thời hạn 1 năm không lãi suất để chăn nuôi; trao tặng 4 suất học bổng Lương Đình Của 2 triệu đồng cho con em hội viên khó khăn. Đồng thời cô Ba Thuận còn đề xuất Hội Nông dân xã lập hồ sơ đề nghị Hội Nông dân cấp trên trao 2 sổ tiết kiệm cho hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2019, cô Ba Thuận đã cùng Chi hội vận động chăm lo tết cho 25 hội viên nông dân nghèo khó khăn, mỗi phần gồm gạo, mì, dầu ăn trị giá 250.000 đồng với số tiền 5 triệu đồng; tặng 3 thẻ bảo hiểm cho hội viên nông dân nghèo, thăm hỏi hội viên có ma chay, bệnh tật; tặng quà cho con em hội viên nông dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, giúp đỡ giới thiệu nguồn vốn học sinh, sinh viên cho con em nông dân vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội…

Thiết thực cùng địa phương thực hiện Đề án xây dựng nông thôn mới, cô Ba Thuận tham gia đã cùng với Ban nhân dân và đoàn thể ấp vận động hội viên nhân dân đóng góp bê tông hóa ngõ hẻm. Kết quả đã bê tông hóa thành công tuyến hẻm 15C dài 37m và 2 tuyến hẻm tổ 19 và 20 với chiều dài 315m với tổng số tiền 157 triệu đồng. Hiện cô đang vận động thực hiện tuyến hẻm tổ 1 chiều dài khoảng 179m đã vận động tổng số tiền 105 triệu đồng.

Chia sẻ với chúng tôi cô Ba Thuận bộc bạch: Để có thể vận động được bà con, hội viên tích cực tham gia các hoạt động một cách hiệu quả trước hết bản thân mình phải luôn nêu cao ý thức gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, qui ước cộng động khu dân cư, chấp hành chế độ học tập, tham gia hội họp đúng giờ, rèn luyện đạo đức tác phong theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh trong “nói đi đôi với làm”, thực hiện “3 tiết kiệm, 3 tương trợ”, đặc biệt phải có tinh thần trách nhiệm. Theo Cô Ba Thuận, hoạt động đoàn thể, nhất là nông dân, phụ nữ thì phải giữ gìn mối quan hệ mật thiết với nhân dân nơi cư trú từ đó mới tham mưu kịp thời chăm lo hỗ trợ cho hội viên, mới “giúp đúng, giúp trúng”.

Nhờ đó Cô đã vận động 100% hội viên tham gia đăng ký thực hiện các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, vận động 100% cán bộ hội và 65% hội viên tham gia đăng ký thực hiện các tiêu chí học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2019; vận động 100% hội viên ký bản cam kết không vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng theo Nghị quyết số 05-NQ/HU của Huyện ủy; vận động hội viên tích cực hưởng ứng thực hiện Chỉ thị số 19 và Nghị quyết số 10-NQ/HU của Huyện ủy Hóc Môn về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”. Hội viên chi hội tích cực tham gia ra quân tổng vệ sinh môi trường, dọn vệ sinh phòng chống các loại dịch bệnh trong địa bàn dân cư vào các ngày thứ 7 hàng tuần với trên 78 lượt cán bộ hội viên tham gia.

Cô chia sẻ thêm, được tham các hoạt động xã hội, được đóng góp công sức, được giúp đỡ, chia sẻ với những người khó khăn bên cạnh mình là một niềm vui. Tuy nhiên, cô Ba Thuận cũng cho biết bản thân cần phải không ngừng trao dồi thêm đạo đức, kiến thức, phải đi đầu, gương mẫu nêu gương, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức tác phong của một hội viên nông dân, sống giản dị,… có như vậy mới góp phần tạo lòng tin, cổ vũ hội viên tích cực làm theo lời Bác, có những đóng góp cụ thể hơn nữa cho sự phát triển của địa phương.

Nói về cô Ba Thuận, anh Cao Thanh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Thới Đông cho biết: Cô Văn Thị Thuận là một trong những gương mặt tiêu biểu trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gương điển hình Dân vận khéo được huyện, xã tuyên dương trong nhiều năm liền. Vừa qua, cô còn vinh dự được tuyên dương gương cán bộ Hội giỏi lần IV do Hội Nông dân TP tổ chức, và tuyên dương tấm gương thầm lặng cao cả.

Thu Ngọc

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo