Thứ Năm, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Chuyển giao, xây dựng các mô hình ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất và đời sống

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Đại học Quốc gia TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 8/12, Đại học Quốc gia TPHCM phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết “Chương trình Tây Nam bộ giai đoạn 2014 - 2020”. Tham dự có PGS.TS Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM; Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ.

Chương trình “Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Nam bộ, giai đoạn 2014-2019” (gọi tắt là Chương trình Tây Nam bộ và được gia hạn đến hết năm 2020) được triển khai theo quyết định của Bộ Khoa học - Công nghệ. Chương trình thực hiện 3 mục tiêu cơ bản. Đó là cung cấp các luận cứ khoa học cho việc hoạch định và thực hiện chiến lược, chính sách phát triển bền vững vùng Tây Nam bộ giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đề xuất giải pháp khoa học và công nghệ liên ngành để thúc đẩy liên kết nội vùng và liên kết vùng trong phát triển bền vững vùng Tây Nam bộ; Triển khai có hiệu quả các giải pháp khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nam bộ. Chương trình Tây Nam bộ do 2 cơ quan đồng chủ trì là Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Đại học Quốc gia TPHCM.

Trong đó, Viện Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam chủ trì thực hiện các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực khoa học xã hội - nhân văn và phát triển bền vững; Đại học Quốc gia TPHCM chủ trì thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ và môi trường.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang cho biết, phát triển bền vững kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp các đơn vị nghiên cứu, triển khai các chương trình khoa học – công nghệ, phát triển bền vững các vùng, trong đó có vùng Tây Nam bộ trong giai đoạn vừa qua. Đây là chương trình khoa học tổng hợp liên ngành khoa học tự nhiên, công nghệ, phòng tránh thiên tai; khoa học xã hội và an ninh - quốc phòng.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Giang đánh giá cao những đóng góp của Đại học Quốc gia TPHCM và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam trong việc phối hợp Bộ Khoa học – Công nghệ triển khai chương trình Tây Nam bộ, giai đoạn 2014-2020.

Theo PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM, chương trình Tây Nam bộ giai đoạn 2014 – 2020 đã tập hợp các trường đại học, viện nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia TPHCM, Viện Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, cũng như các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp cả nước và vùng Tây Nam bộ tham gia thực hiện, và đã phê duyệt 62 nhiệm vụ (đề tài, dự án) khoa học – công nghệ. Lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, phát triển bền vững (gồm 21 nhiệm vụ) đã cung cấp luận cứ khoa học cho các cơ quan Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền các địa phương vùng Tây Nam bộ, phục vụ cho việc hoạch định các chính sách và chiến lược phát triển kinh tế -xã hội của vùng Tây Nam bộ. Lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ và môi trường đã và đang chuyển giao kết quả nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, xây dựng các mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phục vụ phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, kết quả nghiên cứu của Chương trình đã đóng góp xây dựng 2 chuyên đề “Phát triển các chuỗi giá trị ngành và sản phẩm vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và chuyên đề: “Các giải pháp nhằm bảo vệ tài nguyên và ứng phó với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Các đề tài, dự án tiêu biểu như: Phân tích chuỗi giá trị ngành hàng tôm và xây dựng mô hình nuôi tôm mang lại hiệu quả kinh tế cao; Xây dựng và triển khai mô hình liên kết sản xuất chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo; Xây dựng và triển khai mô hình liên kết sản xuất chuỗi giá trị cho ngành hàng cây có múi (bưởi và cam sành); Hoàn thiện quy trình và xây dựng mô hình aquaponics nuôi thủy sản tuần hoàn nước và trồng rau sạch tiết kiệm nước; Xây dựng hệ thống thông tin địa lý Đồng bằng Sông Cửu Long (MGIS); Nghiên cứu sự biến đổi môi trường sinh thái vùng hạ lưu sông Mê Kông thuộc lãnh thổ Việt Nam và đánh giá tác hại của các hoạt động kinh tế không được kiểm soát tại vùng thượng lưu sông Mê Kông; Nghiên cứu tạo, chọn các giống lúa chống chịu mặn thích nghi với biến đổi khí hậu cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Nghiên cứu giải pháp khai thác và sử dụng tài nguyên nước mưa của các tỉnh ven biển Đồng bằng sông Cửu Long trong điều kiện biến đổi khí hậu; Sản xuất túi dự trữ nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho dân cư ở các vùng chịu thiệt hại xâm nhập mặn và thí điểm tại tỉnh Bến Tre; Ứng dụng giải pháp bê tông cốt phi kim nhằm tăng cường tính bền vững cho các công trình kè chắn sóng ven biển ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long dưới tác động của biến đổi khí hậu; Nghiên cứu xác định nguyên nhân, cơ chế và đề xuất các giải pháp khả thi về kỹ thuật, hiệu quả về kinh tế nhằm hạn chế xói lở, bồi lắng cho hệ thống sông Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại hội nghị, một số ý kiến kiến nghị Chính phủ xem xét quyết định tiếp tục triển khai chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu (giai đoạn 2021 – 2025). Cần tăng cường nghiên cứu, phát triển các giải pháp khoa học – công nghệ liên ngành nhằm thúc đẩy liên kết vùng và nâng cao năng lực quản lý kinh tế, xã hội, tài nguyên, môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Lựa chọn nhân rộng các mô hình đã thử nghiệm vào sản xuất tạo sản phẩm hàng hóa nông – thủy sản và dịch vụ chủ lực của khu vực này. Cùng với đó là nghiên cứu, ứng dụng nghệ sinh học, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sau thu hoạch… nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hàm lượng khoa học và giá trị gia tăng trong các mặt hàng nông – thủy sản; nghiên cứu ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long…

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo