Thứ Hai, ngày 24 tháng 2 năm 2020

Chuyển biến về công tác bảo vệ môi trường

Bà Lâm Thu Hồng, ngụ số nhà 80/8, đường Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3 chăm sóc cây xanh dọc mảng tường rào

(Thanhuytphcm.vn) - Nhằm triển khai thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU ngày 19/10/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”. Trong năm 2019, với sự vào cuộc một cách mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền, sự chung tay của người dân, doanh nghiệp (DN) đã tạo sự chuyển biến tích cực trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Thay đổi nhận thức, hành vi, thói quen của người dân

Chiều 21/1 (tức 27 Tết Canh Tý) có mặt tại tuyến hẻm 80, đường Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, hình ảnh hiện ra trước mắt chúng tôi là những lá cờ Tổ quốc, cờ Đảng được treo trang trọng phía bên trên và dọc hai bên tuyến hẻm là những chậu hoa cảnh được trang hoàng trông rất bắt mắt. Theo bà Lâm Thu Hồng, ngụ số nhà 80/8, những chậu hoa được trồng hai bên tường rào nhà dân là xuất phát từ sự phát động của phường về việc người dân không sử dụng sản phẩm nhựa. Theo đó, người dân khi có sản phẩm nhựa vứt bỏ đã được tận dụng để cắt làm những chậu đựng hoa cảnh và được người dân mua đất sạch, cây cảnh về bỏ vào rồi khoan tường rào treo lên nhằm trang trí cho tuyến hẻm đẹp mắt. Đây là mô hình “Phủ xanh tuyến hẻm” trên địa bàn 5 khu phố Phường 9, Quận 3. Hình ảnh nêu trên là kết quả của những mô hình được các địa phương triển khai trong quá trình thực hiện Chỉ thị 19 trên địa bàn TP.

Tuyến hẻm 80, đường Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3 xanh, sạch đẹp chào đón Xuân Canh Tý Tuyến hẻm 80, đường Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3 xanh, sạch đẹp chào đón Xuân Canh Tý

Đại biểu HĐND TP, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận Tân Phú Tăng Hữu Phong đánh giá: Trong năm 2019, kết quả đạt được nổi bật của TP, đó là việc triển khai thực hiện Chỉ thị 19. Cuộc vận động triển khai rất đồng bộ, quyết liệt, bước đầu làm thay đổi nhận thức, cũng như hành vi, thói quen của người dân trong việc không xả rác ra đường và kênh rạch. Đây là vấn đề mà trong nhiều năm TP quan tâm nhưng đến thời điểm hiện nay có sự tập trung lớn trong tổ chức và triển khai thực hiện, có kết quả bước đầu.

Còn Phó Chủ tịch UBND Quận 12 Đậu An Phúc chia sẻ: Việc triển khai thực hiện Chỉ thị 19 nhận được sự đồng thuận của Nhân dân, bước đầu tạo được sự chuyển biến trong nhận thức về bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư. Nhiều điểm rác lưu cữu đã được xóa, một số chuyển hóa thành khu sinh hoạt cộng đồng. Cụ thể, trên địa bàn quận đã xóa 61/67 điểm ô nhiễm về rác thải gây ô nhiễm môi trường; trong đó đã chuyển hóa thành khu sinh hoạt cộng đồng là 23 điểm (sân bóng chuyền, công viên, vườn hoa…). Nhiều mô hình, cách làm hay trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân không xả rác, tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, qua 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 19, nhận thức, ý thức và trách nhiệm của người dân TP, các DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh về bảo vệ môi trường, không xả rác ra đường và kênh rạch, thải rác đúng nơi quy định đã có chuyển biến tích cực. Tình hình vệ sinh môi trường trên địa bàn TP nhìn chung có cải thiện. Việc thực hiện tổng vệ sinh định kỳ ở các khu dân cư đã tác động tích cực đến nhận thức của một bộ phận người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Một số mô hình cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường đã được hình thành và từng bước phát huy hiệu quả.

Mô hình “Cải tạo bãi rác tự phát thành sân vui chơi cho thiếu nhi” trên đường Nguyễn Duy Trinh, Quận 9 Mô hình “Cải tạo bãi rác tự phát thành sân vui chơi cho thiếu nhi” trên đường Nguyễn Duy Trinh, Quận 9

Mặt khác, nhiều điểm “đen” về rác thải, ao tù nước đọng gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong Nhân dân đã được các địa phương tập trung xử lý dứt điểm; nhiều quận, huyện thực hiện tốt việc ký cam kết của các tổ chức, hộ gia đình với chính quyền trong thực hiện thỏa thuận thời gian thu gom rác, giữ gìn vệ sinh môi trường tuyến đường, khu dân cư; thực hiện phân loại rác tại nguồn tốt hơn, giảm đáng kể việc vứt rác ra đường phố, kênh rạch và nơi công cộng.

Giải quyết dứt điểm các điểm ô nhiễm về rác thải

Để việc triển khai thực hiện Chỉ thị 19 đạt hiệu quả, một số ý kiến cho rằng: Trong thời gian tới, TPHCM cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, cũng như thực hiện các biện pháp chế tài mạnh đối với các trường hợp vi phạm về vấn đề xả thải rác bừa bãi. Đại biểu HĐND TP, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận Tân Phú Tăng Hữu Phong đề nghị TP cần có biện pháp chế tài để bảo vệ kết quả thời gian vừa qua để không tái lập lại những điểm đen về rác mà TP đã giải quyết. Bởi vì, biện pháp chế tài hiện nay thực hiện chưa nghiêm và không thường xuyên, chưa làm triệt để, vẫn còn du di với những hành vi vi phạm trong vấn đề bảo vệ môi trường TP.

Công trình “Xóa bãi rác, làm vườn hoa” tại hẻm 2273 Phạm Thế Hiển, Khu phố 6, Phường 6, Quận 8 Công trình “Xóa bãi rác, làm vườn hoa” tại hẻm 2273 Phạm Thế Hiển, Khu phố 6, Phường 6, Quận 8

Ở góc độ người dân, bà Lâm Thu Hồng, ngụ số nhà 80/8 đường Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3 cho rằng: Để TP sạch - đẹp, hạn chế tình trạng xả rác ra đường và kênh rạch, chính quyền TP cần đầu tư, bố trí thêm hệ thống thùng rác công cộng dọc các tuyến đường, tuyến hẻm để người dân có chỗ bỏ rác; xây dựng thêm các nhà vệ sinh công cộng ở những vị trí phù hợp; cũng như xử lý nghiêm tình trạng xây dựng nhà cửa lấn chiếm kênh, rạch gây tắc nghẽn dòng chảy thoát nước.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết: Trong thời gian tới, TP tổ chức đối thoại và vận động 100% hộ dân trên địa bàn TP cam kết không xả rác bừa bãi ra đường và kênh rạch; tiếp nhận và giải quyết kịp thời 100% ý kiến phản ánh của người dân về trật tự, vệ sinh môi trường; giải quyết dứt điểm các điểm ô nhiễm về rác thải, duy trì chất lượng vệ sinh môi trường tại các khu vực đã được giải quyết. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về môi trường, đặc biệt là việc phát hiện, xử lý hành vi vi phạm vệ sinh nơi công cộng.

Đồng thời, đổi mới phương thức triển khai công tác phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn đảm bảo phù hợp với định hướng công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Cùng với đó, ban hành các chính sách để tổ chức, sắp xếp lại hoạt động thu gom của lực lượng rác dân lập, chuyển đổi các lực lượng này thành các hợp tác xã hoặc DN có tư cách pháp nhân để quản lý hiệu quả. Nghiên cứu, bổ sung các phương án hỗ trợ chuyển đổi phương tiện thu gom tại nguồn cho lực lượng thu gom rác dân lập.

Đặc biệt, trong năm 2020, sẽ định hướng xây dựng TPHCM là một TP “sạch và xanh”. Do đó, TP xác định các trọng tâm là xây dựng, ban hành các tiêu chí “sạch và xanh” để đánh giá công nhận cho các đối tượng khu phố - ấp, phường - xã - thị trấn, công trình - giải pháp sáng kiến, sở - ban - ngành và quận - huyện. 

Hải Liên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo