Chủ Nhật, ngày 5 tháng 2 năm 2023

Chung tay xây dựng khu dân cư đoàn kết, vững mạnh

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ và đồng chí Phan Kiều Thanh Hương tặng hoa chúc mừng khu phố 8 tại chương trình

(Thanhuytphcm.vn) – Tối 16/11, Khu phố 8, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM đã tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP;… Về phía lãnh đạo quận, đến dự có đồng chí Phạm Thành Kiên, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Quận 3.

Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Báo cáo tại Ngày hội, Trưởng Ban Công tác Mặt trận Khu phố 8 Lê Thị Quốc Khánh cho biết, Khu phố 8 có 944 hộ dân và 3.981 nhân khẩu (trong đó tạm trú 171 hộ với 322 nhân khẩu); với 65% là đồng bào có đạo. Trong năm qua, Ban Công tác Mặt trận khu phố đã vận động nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Khu phố đã vận động nhiều cá nhân hảo tâm, các cơ sở tôn giáo và đề nghị Ủy ban MTTQ và các đoàn thể phường chăm lo cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn. Tính đến nay, Khu phố 8 còn 2 hộ nghèo, 2 hộ cận nghèo theo tiêu chí của TP, trong đó 2 hộ cận nghèo đang làm hồ sơ xin ra khỏi diện.

Cùng với đó, nhân dân Khu phố 8 đã đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân; xây dựng gia đình văn hóa; phát huy truyền thống đền ơn, đáp nghĩa, tương thân, tương ái. Một trong những kết quả nổi bật là qua 1 năm thực hiện, Khu phố có 1.020 gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 98%; khu phố được ghi nhận là khu phố văn hóa. Trong năm 2022, trên địa bàn khu phố không xảy ra phạm pháp hình sự.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ trao quà tặng các hộ dân khó khăn tại khu phố 8 phường Võ Thị Sáu, Quận 3 Đồng chí Nguyễn Thị Lệ trao quà tặng các hộ dân khó khăn tại khu phố 8 phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Đồng chí Lê Thị Quốc Khánh cho biết, hưởng ứng thực hiện Chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Thành ủy về Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường, kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”, khu phố thường xuyên vận động nhân dân tham gia tổng vệ sinh định kỳ thứ bảy hàng tuần; 100% hộ dân đăng ký thu gom rác thải; bỏ rác đúng nơi, đúng thời gian quy định và phân loại rác theo đúng hướng dẫn. Bên cạnh đó, nhân dân trong khu phố đã tích cực tham gia các phong trào và đóng góp, ủng hộ vào các nguồn quỹ do TP, quận, phường phát động trong năm 2022.

Tăng cường vai trò giám sát, lắng nghe nhiều hơn

Phát biểu tại chương trình, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá cao những kết quả Khu phố 8 đã đạt được thời gian qua. Để có được kết quả này, cùng với trách nhiệm của Ban Điều hành, Cấp ủy chi bộ khu phố là sự đồng thuận, đồng tâm hiệp lực cả hệ thống chính trị, sự chung tay góp sức của từng cá nhân, từng hộ dân của Khu phố 8.

Bày tỏ sự trân trọng những kết quả người dân Khu phố 8 giúp nhau giảm nghèo, vượt qua khó khăn, đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh, đây là sự nỗ lực rất lớn sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, các tổ chức, các cá nhân hảo tâm, không phân biệt dân tộc hay tôn giáo nào, mỗi người đã cùng chung tay, góp sức hỗ trợ người dân khó khăn trên địa bàn khu phố.

Thống nhất phương hướng Ban Công tác Mặt trận Khu phố 8 đề ra trong năm 2023, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề xuất, Khu phố 8 cần phát huy kết quả đạt được, tiếp tục vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ giúp đỡ hộ gặp khó khăn trên địa bàn; hưởng ứng phong trào chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau. Trước mắt là trong dịp Tết sắp tới, những người có điều kiện giúp người không có điều kiện để mọi người cùng đón Tết yên vui, hạnh phúc. Ban Công tác Mặt trận Khu phố cần tăng cường vận động nhân dân giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc; xây dựng nếp sống văn hóa, ứng xử văn minh, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng là đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường; xây dựng những tuyến đường văn minh đô thị, khu phố xanh, sạch, đẹp. “Với cách làm, kinh nghiệm đã có, Khu phố cần tiếp tục nhân rộng các mô hình, kinh nghiệm tốt giúp khu phố chúng ta ngày càng phát triển để cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, độ thị văn minh” thật sự đi vào cuộc sống của người dân.” - đồng chí Nguyễn Thị Lệ bày tỏ.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ và đồng chí Phan Kiều Thanh Hương tặng hoa chúc mừng khu phố 8 tại chương trình Đồng chí Nguyễn Thị Lệ và đồng chí Phan Kiều Thanh Hương tặng hoa chúc mừng khu phố 8 tại chương trình

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cũng lưu ý, Ban Công tác Mặt trận khu phố quan tâm, tăng cường vai trò giám sát, lắng nghe nhiều hơn, nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng của người dân, những vấn đề khó khăn bất cập tại khu phố; qua đó kịp thời tham mưu, đề xuất, báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng của người dân; góp phần, nâng cao, củng cố lòng tin của Nhân dân với Đảng với Nhà nước, trước hết với khu phố, phường, quận.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ tin tưởng, Khu phố 8 sẽ  tiếp tục phát huy hiệu quả các nguồn lực, đặc biệt các nguồn lực to lớn trong nhân dân, sự hỗ trợ của các vị chức sắc, chức việc tôn giáo và người có uy tín trong cộng đồng để xây dựng khu dân cư vững mạnh, cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Võ Thị Sáu thực hiện thành công các mục tiêu Đại hội phường nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Ngày hội đã tuyên dương 8 gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2022 và 22 gương “Người tốt, việc tốt”; các cấp TP, Quận 3 và phường Võ Thị Sáu đã tặng 30 phần quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo