Thứ Ba, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Chung tay phòng, chống kháng thuốc

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 24/11, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức lễ ký kết về chung tay phòng, chống kháng thuốc với sự tham gia của Ban Giám đốc cùng lãnh đạo 76 khoa, phòng, đơn vị trong bệnh viện. Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng tuần lễ truyền thông phòng, chống kháng thuốc năm 2021 (từ ngày 18 đến 24/11) do Tổ chức Y tế thế giới phát động với chủ đề “Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm”.

Phát biểu tại lễ ký kết, PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Hiện nay, các tổ chức trên thế giới đều báo động về tỉ lệ đề kháng kháng sinh. Sử dụng kháng sinh hợp lý là trách nhiệm của mỗi người, của mỗi ban ngành, đặc biệt là ngành y tế. Chúng ta phải chung tay kiểm soát và bảo vệ nguồn kháng sinh quý, bởi hiện nay tốc độ điều chế ra các loại kháng sinh mới chậm hơn rất nhiều so với tốc độ đề kháng. Nếu không cùng nhau sử dụng kháng sinh có trách nhiệm, đến một lúc nào đó chúng ta sẽ gặp phải trường hợp bản thân mình hay người thân của mình bị bệnh mà không còn thuốc để sử dụng, hoặc chữa trị mà bị kháng thuốc”.

Được biết, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chương trình Quản lý kháng sinh (AMS) đã được triển khai đầu vào năm 2009. Sau 12 năm triển khai thực hiện, chương trình đã mang lại nhiều kết quả khả quan, góp phần làm giảm tỉ lệ kháng thuốc, giảm chi phí điều trị cho người bệnh, đồng thời trở thành một trong những mô hình chuẩn về quản lý kháng sinh tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Theo kết quả báo cáo của AMS, tại Bệnh viện Chợ Rẫy tháng 10/2021, tỉ lệ sử dụng kháng sinh điều trị theo hướng dẫn của bệnh viện đạt 96,6%, các bác sĩ đã chú ý hạn chế sử dụng kháng sinh khi không cần thiết.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo