Thứ Sáu, ngày 10 tháng 4 năm 2020

Chuẩn bị Đại hội Đảng gắn với việc hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội của năm

Quang cảnh tại hội nghị.

(Thanhuytphcm.vn) – Đó là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP với Thường trực các Quận ủy, Huyện ủy Quý 1/2020 diễn ra vào chiều 12/3 do Thành ủy TPHCM tổ chức.

Chuyển hóa 715 điểm ô nhiễm môi trường

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết: Từ khi thực hiện Chỉ thị 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP tiếp tục được kéo giảm; hạn chế được tình trạng vi phạm xây dựng tràn lan, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước. Sau 6 tháng triển khai thực hiện, bình quân còn 3,5 vụ vi phạm trật tự xây dựng/ngày, trước khi có Chỉ thị là 8,6 vụ/ngày. Như vậy, đã giảm 5,1 vụ/ngày, tỷ lệ giảm là 59,46%.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cũng thừa nhận từ thực tế thực hiện vẫn còn nhiều nội dung cần tập trung tháo gỡ như: việc chấp hành và thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa cao; việc thuê đơn vị cưỡng chế gặp nhiều khó khăn, phần lớn các đơn vị này không muốn thực hiện; xác minh tài khoản người vi phạm còn nhiều vướng mắc, đối tượng vi phạm thì không hợp tác, ngân hàng không tích cực phối hợp do ảnh hưởng đến khách hàng hoặc khi xác minh xong thì tài khoản rỗng.

Đối với việc thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động "Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết: Việc triển khai Chỉ thị đến nay đã đạt nhiều kết quả khả quan cụ thể như: 100% đơn vị cấp xã đã tổ chức đối thoại, lắng nghe ý kiến Nhân dân, tỷ lệ giải quyết phản ánh là 99,3%; vận động gần 1,6 triệu hộ dân cam kết không xả rác bừa bãi và bỏ rác đúng nơi quy định; đã chuyển hóa 715/761 điểm ô nhiễm (đạt 94%); khởi công được 3 nhà máy và tiếp tục khởi công 1 nhà máy đốt rác phát điện trong 2020; lắp đặt hơn 28.000 camera giám sát;…

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cũng thừa nhận vẫn còn tình trạng rác thải tại các nơi công cộng gây mất mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường; Ý thức tự giác, điều chỉnh hành vi văn minh nơi công cộng của một bộ phận người dân chưa có chuyển biến; công tác xử phạt đối với các quy định về vệ sinh môi trường nơi công cộng tại các địa phương còn một số bất cập.

Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung cùng người dân Quận 11 tham gia quét rác hưởng ứng Cuộc vận động "Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”. Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung cùng người dân Quận 11 tham gia quét rác hưởng ứng Cuộc vận động "Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”.

Nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong bảo vệ môi trường

Quyết tâm thực hiện thắng lợi các nội dung thi đua 200 ngày Chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện và Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần XI, nhiệm kỳ 2020-2025, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở, ban, ngành TP, UBND các quận, huyện tiếp tục tập trung thực hiện nghiêm Chỉ thị số 23; ngăn chặn hiệu quả ngay từ đầu, không để tình trạng công trình xây dựng sai phạm mà không kịp thời phát hiện xử lý; tổ chức rà soát, phân loại hành vi vi phạm, có hướng xử lý cụ thể và tổ chức thực hiện dứt điểm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính; thực hiện nghiêm túc và kiên quyết cưỡng chế tháo dỡ công trình, bộ phận công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương cụ thể hóa, đưa vào ứng dụng thực tế các giải pháp để nâng cao hiệu quả quản lý trật tự xây dựng. Cần đặc biệt chú trọng tăng cường áp dụng công nghệ thông tin, ứng dụng khoa học công nghệ cao vào việc quản lý trật tự xây dựng.

Đối với Chỉ thị 19, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục tổ chức, triển khai có hiệu quả các hoạt động bảo vệ môi trường, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, đa dạng hóa các ấn phẩm, cải tiến các hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng nhằm vận động người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch; tạo sự chuyển biến trong nhận thức và góp phần thay đổi hành vi của cộng đồng dân cư.

Đồng thời, phát huy vai trò của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, chức sắc tôn giáo, người có uy tín, cán bộ, đảng viên trong công tác vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Đẩy mạnh công tác giám sát của cấp ủy, MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tổ chức thực hiện Cuộc vận động, nhất là giám sát trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền.

Kết luận tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: từ đầu năm 2020 đến nay, mặc dù TPHCM thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm, nhất là dồn sức chăm lo Tết Nguyên đán và phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuy vậy, các đơn vị đã có sự tập trung triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ và đạt được nhiều kết quả như chuyển hóa thêm nhiều điểm đen về rác thải. Đến nay, TPHCM có 715/761 điểm đen ô nhiễm (gần 94%) về rác đã được chuyển hóa thành công viên, khu vui chơi cho người dân. Do đó, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các địa phương tiếp tục xử lý những điểm đen còn lại và phải giữ được các điểm đã chuyển hóa, không để tái xảy ra ô nhiễm.

Đánh giá cao kết quả thực hiện Chỉ thị 23-CT/TU trong thời gian qua khi số vụ vi phạm xây dựng giảm gần 60% so với trước khi Chỉ thị được ban hành, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các cấp ủy Đảng cần tiếp tục tập trung để trước khi tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ các quận huyện thì số vụ xây dựng trái phép trên địa bàn cơ bản phải được khắc phục.

Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, năm 2020 là năm Đảng bộ TP tập trung thúc đẩy các dự án trọng điểm khi trong năm dự kiến hoàn thành, khởi công 71 dự án với tổng mức đầu tư trên 62.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chuẩn bị 65 dự án với tổng mức đầu tư hơn 254.000 tỷ đồng. “Với việc Chính phủ cho phép TPHCM thực hiện quy trình rút gọn trong bồi thường, giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư thì TPHCM sẽ có điều kiện thực hiện các dự án nhanh hơn trong thời gian sắp tới.”- Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Liên quan việc tổ chức Đại hội Đảng các cấp, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu ngành kiểm tra Đảng của TP phải thực hiện khẩn trương và có kết luận một số trường hợp liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, xây dựng trước khi tổ chức đại hội.

Cùng với đó, qua việc tổ chức Đại hội thí điểm cho thấy, quá trình tổ chức Đại hội Đảng cần tổ chức lấy ý kiến người dân về mong muốn, gửi gắm đến đại hội. Có như thế, Đại hội Đảng mới là “Đại hội của nhân dân”, từ đó mới có các phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp đáp ứng lòng dân. “Chuẩn bị Đại hội Đảng cũng phải gắn với việc hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội của năm, đặc biệt là tập trung đợt thi đua 200 ngày thực hiện 10 đầu việc trọng tâm”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo