Thứ Bảy, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Chủ động tiếp, đối thoại để giải quyết khiếu nại, tố cáo, tâm tư, nguyện vọng của người dân

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa báo cáo số: 3417/UBND – NCPC gửi Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc báo cáo công tác tiếp công dân của Chủ tịch UBND TP.

Theo đó, báo cáo giải trình đến Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về công tác tiếp công dân của Chủ tịch UBND TPHCM từ 1/1/2020 đến 31/6/2021 (18 tháng).

UBND TPHCM cho biết trong báo cáo ngày 27/8/2021 gửi Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cơ quan chuyên môn đã thiếu kiểm tra, rà soát công tác tiếp công dân của Chủ tịch UBND và chỉ báo cáo kết quả tiếp dân của các Phó Chủ tịch UBND TPHCM (9 vụ việc). Do đó, UBND TPHCM báo cáo bổ sung công tác tiếp công dân của Chủ tịch UBND TPHCM trong thời gian qua.

Theo báo cáo, để đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, Chủ tịch UBND TP đã đặc biệt quan tâm đến công tác tiếp công dân. Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo các sở, ngành TP, UBND cấp quận, huyện cũng như phân công nhiệm vụ cho từng đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách từng lĩnh vực chủ động tiếp, đối thoại để giải quyết khiếu nại, tố cáo, tâm tư, nguyện vọng của người dân. 

Những năm vừa qua trung bình các cơ quan hành chính nhà nước cấp quận, huyện và TP tổ chức tiếp khoảng 45.000 người dân, trong đó riêng cấp TP tiếp khoảng 15.000 người.

Trong năm 2020, mặc dù phải quyết nhiều công việc, đặc biệt là công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, tiến tới Đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Chủ tịch UBND TPHCM đã tiếp dân, trực tiếp đối thoại, giải quyết khiếu nại với các hộ dân thuộc dự án Khu công nghệ cao, TP Thủ Đức; chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các cơ quan Trung ương tổ chức 3 buổi tiếp, đối thoại với các hộ dân thuộc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm; chủ trì nhiều cuộc họp chỉ đạo sở, ngành, quận, huyện đề ra giải pháp giải quyết kiến nghị, khiếu nại chính đáng của người dân.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng ủy quyền 2 Phó Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì với Cục 3, Thanh tra Chính phủ và Ban Tiếp công dân Trung ương tổ chức đối thoại, giải quyết khiếu nại của các hộ dân thuộc dự án Đầu tư xây dựng Công viên Thảo Cầm Viên mới tại huyện Củ Chi.

Cũng trong năm 2020, Ban Tiếp công dân TP đã bố trí lịch để Chủ tịch UBND TP tiếp công dân và đã gửi giấy mời công dân đến dự nhưng do tình hình dịch bệnh phát sinh và diễn biến phức tạp nên các buổi tiếp công dân phải hoãn lại. 

Đặc biệt trong năm 2021, TPHCM đã trải qua nhiều đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 với những diễn biến vô cùng khắc nghiệt. Là người đứng đầu TP, Chủ tịch UBND TP đã tập trung toàn tâm, toàn lực cho việc chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; chính quyền TP đã nhiều lần áp dụng biện pháp giãn cách, cách ly xã hội để phòng, chống dịch, trong đó có chỉ đạo tạm ngưng công tác tiếp công dân trực tiếp, hạn chế tổ chức những cuộc họp chưa cần thiết nên việc tiếp công dân nói chung và việc tiếp công dân của Chủ tịch UBND TP chưa đảm bảm theo quy định theo Luật Tiếp công dân. 

Đến tháng 8/2021, đồng chí Chủ tịch UBND TP đã được Trung ương điều động về Ban Kinh tế Trung ương công tác và điều động đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND TP. Hiện nay, ngay sau khi nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND TP, đồng chí Chủ tịch đã chỉ đạo bố trí lịch tiếp công dân của Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, các sở, ngành TP. 

Trong thời gian tới, ngay khi dịch bệnh tại TP được kiểm soát hiệu quả, Chủ tịch UBND TP sẽ quán triệt lãnh đạo TP và các sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường tổ chức tiếp công dân nhiều hơn so với quy định. 

Trước đó, tại hội nghị góp ý báo cáo giám sát chuyên đề về thực hiện pháp luật tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo với Chủ tịch UBND các cấp ngày 11/10, Phó trưởng ban Dân chủ - Pháp luật Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phan Văn Vượng cho biết trong kỳ giám sát 18 tháng, có nhiều lãnh đạo chỉ tiếp dân một, hai ngày. Đặc biệt, 4 Chủ tịch cấp tỉnh không tiếp dân ngày nào trong 18 tháng, gồm TPHCM, Bình Dương, Đắk Nông và Thừa Thiên - Huế.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo