Thứ Năm, ngày 2 tháng 4 năm 2020

Chủ động nắm tình hình, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh đến phụ huynh, học sinh

(Thanhuytphcm.vn) - Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra (gọi tắt là dịch Corona) đang diễn biến rất phức tạp. Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố “tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu”. Tại TPHCM, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Hồng Sơn đã có chỉ đạo đến Thủ trưởng các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn TP quán triệt, triển khai khẩn cấp một số biện pháp. Cụ thể, phân công các bộ phận cập nhật, theo dõi, liên hệ thường xuyên với các cơ quan quản lí trực tiếp (Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các quận/huyện và Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận/huyện), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương và các Trung tâm Y tế quận/huyện; cập nhật đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo, các thông tin chính thống để triển khai, phổ biến nhanh chóng, đầy đủ trong các cơ sở giáo dục.

Từ nay đến trước khi học sinh đi học lại (ngày 3 tháng 2 năm 2020), các nhà trường chủ động liên hệ với phụ huynh học sinh để nắm tình hình học sinh trong những ngày nghỉ Tết, những trường hợp học sinh có đến những vùng có dịch, các em có các triệu chứng sốt, ho, khó thở,… phải được đưa đến các cơ sở y tế để thăm khám, không cho các em đến trường khi sức khỏe chưa ổn định.

Tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho phụ huynh; học sinh khi đến trường phải đeo khẩu trang, mang theo nước súc miệng và nước rửa tay; những em có một số biểu hiện của bệnh đường hô hấp như ho, sổ mũi… phải đeo khẩu trang cả trong lớp học. Thường xuyên cung cấp kịp thời các thông tin chính thống, cập nhật về tình hình dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch của nhà trường để phụ huynh có nhận thức một cách đầy đủ, đúng đắn.

Các nhà trường cũng thông tin đầy đủ cho toàn thể giáo viên – nhân viên của trường; liên hệ với y tế địa phương và chủ động trang bị sẵn khẩu trang, nước súc miệng, nước rửa tay, sẵn sàng cung cấp (miễn phí) cho giáo viên, học sinh quên mang theo; tổ chức vệ sinh sạch sẽ trường lớp, phòng học, nhà vệ sinh. Mọi trường hợp bất thường phải được thông báo kịp thời, chính xác, đầy đủ cho các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận/huyện và Sở Giáo dục và Đào tạo.

Trước đó, vì sức khỏe và sự an toàn của tất cả các em học sinh và cộng đồng, nhiều cơ sở giáo dục đã có thông báo đến quý phụ huynh và học sinh các biện pháp phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh bao gồm việc tiến hành khử trùng vệ sinh toàn khuôn viên trường trước ngày 3/2/2020 và trang bị khẩu trang, tăng cường xà phòng rửa tay cho học sinh trên toàn hệ thống, nhà trường cũng sẽ tiến hành kiểm tra thân nhiệt cho học sinh và tất cả người lớn vào khuôn viên trường tại nhiều thời điểm trong ngày.

Ở các trường bậc mầm non, mẫu giáo, nếu học sinh có nhiệt độ từ 37.8° trở lên sẽ bị trả về; nếu ho, sổ mũi, bệnh về hô hấp phải có sự xác nhận triệu chứng bệnh của bác sĩ. Để tránh khả năng lây lan do virus Corona trường sẽ không sử dụng máy lạnh. Phụ huynh đưa đón bé đứng ngoài khu vực sân trường, các cô sẽ nhận đón bé ngoài khu vực sân cỏ. Nhân viên có thân nhiệt từ 37.8° trở lên cũng sẽ được yêu cầu rời khỏi khuôn viên trường để điều trị và chỉ có thể quay lại làm việc 48 giờ sau khi đã hết các triệu chứng bệnh.

Ngoài ra, các trường học cũng khuyến cáo phụ huynh hạn chế đưa bé đến các khu vui chơi, tụ tập đông người và các địa phương dễ gặp nguồn bệnh. Luôn cho bé mang khẩu trang y tế khi ra đường. Cho bé rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi ăn, sau khi tiếp xúc với đồ vật có khả năng lây bệnh.

Hương Thảo

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo