Thứ Ba, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Chủ động nắm bắt dư luận, triển khai quy trình xử lý thông tin xấu độc trên không gian mạng

Thành ủy Thủ Đức tổ chức ký kết kế hoạch phối hợp giữa Ban Tuyên giáo các cấp với cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp trong việc thực thi pháp luật, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề nổi cộm, nhân dân quan tâm

(Thanhuytphcm.vn) - Là một địa phương có vị trí đặc thù của TPHCM, thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP Thủ Đức đã có rất nhiều nỗ lực trong việc nắm bắt tình hình dư luận xã hội và tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm, nhân dân quan tâm trên địa bàn. Theo báo cáo sơ kết 1 năm việc nắm tình hình dư luận xã hội, TP Thủ Đức đã ghi nhận cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn luôn an tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và bày tỏ sự mong muốn các cơ quan chức năng sớm có cơ chế chính sách, định hướng phát triển hợp lý TP Thủ Đức trong thời gian tới; đồng thời, sớm tập trung giải quyết các vấn đề tồn đọng của các dự án đã và đang được triển khai; đề nghị các cơ quan chức năng liên quan phải triển khai thực hiện ngay nhiệm vụ của từng đơn vị theo nhiệm vụ quy hoạch chung của thành phố Thủ Đức đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trong năm 2021, trước tình hình dịch bệnh bùng phát, gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống, kinh tế - xã hội, nhân dân đã đồng tình với các biện pháp chống dịch của TP Thủ Đức, đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực, quản lý tốt các “vùng đỏ” và “vùng cam”, sớm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, tăng đội tiêm đến từng tổ dân phố. Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp, người dân trên địa bàn kỳ vọng TP Thủ Đức có nhiều giải pháp, nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, huy động mọi nguồn lực để trợ giúp, chăm lo cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội…

Tuy nhiên, người dân TP Thủ Đức cũng rất quan tâm, bức xúc về việc thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện tràn lan các “bác sĩ”, “thần y” tự xưng với vô số lời khuyên và bài thuốc chữa Covid-19 thiếu cơ sở khoa học. Người dân mong muốn các cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn kịp thời, bởi việc này không những có nguy cơ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng công tác phòng, chống dịch bệnh. Về chế độ, chính sách chăm lo cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 người dân phản ánh chính quyền chưa kịp thời, vẫn có tình trạng bản thân và gia đình bị thiếu lương thực, thực phẩm. Qua kiểm tra của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Thủ Đức thì đây là thông tin chưa chính xác.

Cùng với đó, người dân cũng bày tỏ lo ngại đối với các đối tượng lợi dụng tính năng của trạng xã hội như livestream, đăng tải những nội dung kích động, tin sai sự thật, tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch, đòi hỏi cơ quan chức năng cần rà soát, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm; đồng thời, tuyên truyền đến người dân về nâng cao ý thức trong sử dụng mạng xã hội và kiên quyết đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, lợi dụng sự phát triển công nghệ thông tin để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như: lừa đảo, đánh cắp thông tin cả nhân... qua trang mạng xã hội, gây mất an ninh trật tự trên địa TP Thủ Đức.

Rõ ràng trong tình hình hiện nay, rất cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chính quyền với cơ quan tuyên giáo của Đảng để nắm bắt, giải quyết vấn đề nổi cộm, dư luận quan tâm. Đề cương tuyên truyền Quyết định số 238-QĐ/TW ngày 30/9/2020 của Ban Bí thư về việc ban hành Quy chế phối hợp giữa ban tuyên giáo các cấp với cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp trong việc thực thi pháp luật, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề nổi cộm, nhân dân quan tâm cũng nêu rõ: “Cần phải khẳng định và nhận rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác tuyên giáo đối với sự thống nhất tư tưởng chính trị, ý chí, hành động trong Đảng và sự đồng thuận của nhân dân để thực hiện thắng lợi chiến lược, mục tiêu phát triển đất nước trong 5 năm, 10 năm và xa hơn là 20 năm, 30 năm tới”.

Do đó, để làm tốt công tác này, trong thời gian tới các cơ quan chức năng của TP Thủ Đức cần quán triệt sâu sắc việc thực hiện Kế hoạch phối hợp đã được ký kết, trong đó, các bên cần chủ động trao đổi, cung cấp thông tin để định hướng dư luận sớm, trước các vấn đề phức tạp, nhạy cảm có thể xảy ra trên địa bàn. Bên cạnh đó, cần chủ động nắm bắt sâu các vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm trên địa bàn để nhận diện các vấn đề có thể tạo ra điểm nóng thông qua lực lượng nòng cốt chính trị, thông qua các công cụ rà quét thông tin trên mạng (như Reputa, Socialbeat, hoặc tham gia nắm tình hình ở các trang, nhóm mạng xã hội liên quan tới Thủ Đức…); qua đó, chủ động phối hợp với lực lượng chức năng trong xử lý các vấn đề nóng, các đối tượng có dấu hiệu đưa thông tin xấu độc, sai trái trên không gian mạng, triển khai quy trình xử lý thông tin xấu độc trên không gian mạng. Ngoài ra, cần tăng cường sử dụng các phương thức truyền thông mới (fanpage, zalo, hệ thống cổng thông tin điện tử…) để thực hiện công tác tuyên truyền các quan điểm chính thống của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Thành phố đối với các vấn đề, sự việc nhạy cảm và lan tỏa thông tin tích cực trên các tài khoản cá nhân của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị TP Thủ Đức.

Minh Nghi


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo