Thứ Năm, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Chủ động giám sát biến chủng Omicron trên địa bàn TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) – Thông tin từ Sở Y tế ngày 2/12 cho biết, dưới sự chỉ đạo của UBND TPHCM, Sở Y tế đã tiếp tục phân công cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) tiếp tục giám sát và giải mã nhanh các biến chủng lưu hành trên địa bàn TP, đặc biệt giám sát để kịp thời phát hiện các biến chủng mới như biến chủng Omicron từ các ca bệnh trên địa bàn.

Sở Y tế đang xây dựng kế hoạch nâng cao năng lực giám sát sự lưu hành các chủng virus gây bệnh của HCDC, tổ chức đào tạo nguồn nhân lực đủ năng lực giải mã gen để sẵn sàng ứng phó với những thách thức tiềm ẩn của dịch bệnh cũng như của các bệnh nhiễm trùng mới nổi trong tương lai.

Theo Sở Y tế, giải mã trình tự gene SARS-CoV-2 đã trở thành công cụ đắc lực đối với chương trình ứng phó dịch Covid-19 trên toàn cầu, giúp phát hiện sớm biến chủng qua đó định hướng tốt hơn các hướng đi của biện pháp dự phòng, truy vết cách ly cũng như việc phát triển vaccine và các phương thức điều trị hiệu quả.

Thực hiện giám sát tình hình biến chủng SARS-CoV-2 trên địa bàn TP, OUCRU và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP đã tiến hành giám sát chủ động các biến chủng của SARS-CoV-2 từ đầu mùa dịch đến nay; hiện đang tập trung giám sát biến chủng Omicron bằng việc giải mã gene SARS-CoV-2 trên diện rộng từ các mẫu bệnh phẩm chẩn đoán dương tính bằng PCR ghi nhận được. Tính từ tháng 5 đến 11/2021, có 408 bộ gene của SARS-CoV-2 đã được giải mã. Thời điểm này, kết quả giải mã các chủng virus tại TPHCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến chủng Omicron.

Trước đó, cuối tháng 1/2021, ổ dịch ở Hải Dương với số ca lây lan nhanh nhưng nguồn lây chưa rõ, biến chủng gây dịch chưa xác định được đã gây ra nhiều quan ngại lớn cho ngành y tế trong cả nước. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP và OUCRU đã cùng phối hợp với HCDC giải mã nhanh bộ gene ca bệnh (BN1660) đi từ ổ dịch Hải Dương vào TPHCM ngày 28/1/2021. Kết quả xác định nam thanh niên nhiễm biến chủng Alpha. Sau đó Bộ Y tế cũng xác nhận ổ dịch từ Hải Dương do biến chủng Alpha, đánh dấu lần đầu tiên biến chủng này du nhập Việt Nam và gây dịch bệnh trong cộng đồng.

Khi phát hiện chùm ca bệnh ở nhóm người làm bốc xếp ở sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021), các đơn vị cũng đã phối hợp giải mã nhanh bộ gene. Kết quả cho thấy, các trường hợp này nhiễm biến chủng Rwanda A23.1 khác với biến chủng đang gây dịch ở Hải Dương.

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát từ giữa năm 2021 đến nay trên địa bàn TPHCM được đánh dấu bằng sự xuất hiện của các chùm ca bệnh không rõ nguồn lây. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP cùng OUCRU đã tiến hành giải mã nhanh xác định biến chủng gây SARS-CoV-2. Kết quả đã phát hiện các chùm ca bệnh này do hai biến chủng Delta và biến chủng Alpha gây ra. 

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo