Chủ Nhật, ngày 5 tháng 7 năm 2020

Chọn những ứng dụng trí tuệ nhân tạo phù hợp với yêu cầu phát triển từ thực tiễn của ngành y tế

(Thanhuytphcm.vn) - Đó là ý kiến được đưa ra tại Hội nghị quốc tế “Infomatics về sức khỏe” lần thứ 1 được Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam tổ chức ngày 16/10, tại TPHCM.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Lê Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, cuộc cách mạng 4.0 đã có những tác động rất lớn đến ngành y tế, đòi hỏi bức thiết các bệnh viện phải “chuyển mình” hướng tới bệnh viện thông minh để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân trong công tác chăm sóc sức khỏe. Hiện nay, nhiều bệnh viện đã ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác quản lý, công tác chuyên môn.

Tại TPHCM, thời gian qua nhiều bệnh viện  đã có những ứng dụng mạnh mẽ như xây dựng bệnh án điện tử, ứng dụng robot trong phẫu thuật... Đặc biệt, dù chưa phát triển mạnh mẽ như các nước phát triển nhưng tại TPHCM đã bắt đầu “manh nha” ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh như: Phần mềm trí tuệ nhân tạo (RAPID) trong chẩn đoán và đưa ra cửa sổ điều trị mới trong đột quỵ não cấp; ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư với 2 loại bệnh ung thư phổ biến là ung thư vú và ung thư đại trực tràng.

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cho rằng, để nhân rộng việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế phải đòi hỏi hội tụ nhiều yếu tố. Trước mắt việc triển khai các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo chỉ nên chọn lựa những ứng dụng đã được chứng minh khoa học về lợi ích của nó và phù hợp với yêu cầu phát triển từ thực tiễn của ngành y tế. 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho rằng, trong xu hướng các bệnh viện đang phải tự chủ tài chính thì việc đầu tư công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ cao, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân là rất cần thiết. Quan trọng nhất vẫn là sự thay đổi trong nhận thức, mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin của người đứng đầu lãnh đạo các Sở Y tế, các bệnh viện.

S.Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo