Thứ Bảy, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Chợ Bình Tây - Điểm sinh hoạt văn hóa, mua sắm, giải trí cho người dân trong và ngoài nước

Tuyến phố chuyên doanh “Hoa vải Chợ Lớn” dọc theo tuyến đường Tháp Mười

(Thanhuytphcm.vn) - Vừa qua, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định công nhận Chợ Bình Tây (Quận 6) là điểm du lịch. Với mục tiêu biến khu vực chợ Bình Tây trở thành điểm nhấn cho du lịch Quận 6 nói riêng, TPHCM nói chung, thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, mua sắm, vui chơi, giải trí, Quận 6 đã khởi động sự kiện văn hóa – kinh tế đêm tại khu vực này nhằm tạo một diện mạo mới cho chợ, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch đặc trưng, không gian văn hóa, tạo thói quen cho người tiêu dùng trong các hoạt động kinh tế - văn hóa tại khu vực chợ vào ban đêm, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển.

Đến khu vực chợ Bình Tây thời điểm này, du khách sẽ thấy hình ảnh chợ Bình Tây rất khác với từ 80 – 100 gian hàng ẩm thực phong phú và nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi nổi như: biểu diễn nghệ thuật, giao lưu với các nhóm nhảy Hip Hop, tường thuật trực tiếp bóng đá Sea Games 31, giải bóng đá U23 Châu Á thu hút hàng ngàn người hâm mộ bóng đá từ khắp nơi tụ họp về đây với cờ đỏ sao vàng, trống, chiêng tạo nên một không khí háo hức, sôi động và cuồng nhiệt.

Đặc biệt, Chương trình giao lưu văn nghệ tuyên truyền năm 2022 với chủ đề “Các dân tộc anh em đoàn kết nghĩa tình” quy tụ hơn 20 tiết mục ca múa nhạc của các dân tộc Chăm, Khmer, Hoa, Kinh,… tạo nên một đêm nhạc đa màu sắc thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách trong và ngoài nước đến khám phá, thưởng thức. Trong đó có nhiều tiết mục mang đậm nét đặc trưng của các dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn TPHCM như Hò Quảng, Quan họ Bắc Ninh, Điệu Lâm Thôn và các điệu múa Chăm làm say đắm lòng người, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho du khách. Qua đó, khơi dậy lòng tự hào, truyền thống yêu nước và phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

Hơn thế, nhằm đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế đêm tại xung quanh chợ Bình Tây, Quận 6 đã cho ra mắt loạt tuyến phố chuyên doanh như “Hoa vải Chợ Lớn” dọc theo tuyến đường Tháp Mười – Lê Quang Sung, “Phố phụ kiện – Thời trang” trên đường Nguyễn Hữu Thận, tuyến đường “Mua sắm - Ẩm thực” Hậu Giang, tạo động lực phát triển kinh tế cho người dân trong khu vực, đồng thời tạo điểm sáng thu hút đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài quận, với sự hiện hữu của nhiều thương hiệu lớn, nhiều sản phẩm truyền thống, có nét đặc trưng riêng, tạo thành một hệ thống kết nối các tuyến đường kinh doanh sầm uất tạo ra cụm Trung tâm thương mại Bình Tây, thu hút du khách đến địa phương tham quan và mua sắm.

Đông đảo người dân đến xem hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi nổi vào buổi tối tại sân chợ Bình Tây Đông đảo người dân đến xem hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi nổi vào buổi tối tại sân chợ Bình Tây

Sự kiện văn hóa – kinh tế đêm khu vực chợ Bình Tây là điểm nhấn quan trọng, nhằm khai thác tiềm năng khu vực trung tâm thương mại dịch vụ Bình Tây để phát triển du lịch với 4 khu vực chính gồm: khu ẩm thực kinh doanh đa dạng các loại hình ăn uống và nước giải khát; khu vực hoạt động chung với các loại hình nghệ thuật, trò chơi dân gian; khu sân khấu tổ chức các buổi biểu diễn, sự kiện, giải trí và khu mua sắm bày bán phụ kiện, đồ lưu niệm, trang sức.

Việc khởi động sự kiện văn hóa – kinh tế đêm cũng là cơ sở thí điểm để Quận 6 khởi đầu cho kế hoạch tổ chức phố đi bộ tại khu vực này. Đồng thời, qua đó Quận 6 cũng xác định sẽ xây dựng được các thiếu chế văn hóa, khu vui chơi, giải trí, bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Chợ Bình Tây - công trình kiến trúc nghệ thuật được xếp hạng di tích cấp thành phố, là một trong những ngôi chợ có diện tích lớn nhất tại TPHCM với 25.000 m2. Chợ có 2.328 sạp với hơn 30 mặt hàng khác nhau như: quần áo, giày dép, mứt, bánh, kẹo, lương thực, túi xách, trang sức và các ngành hàng khác, trong đó, ngành hàng chủ lực là đồ gia dụng gia đình.

Đinh Toản


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo