Thứ Sáu, ngày 5 tháng 6 năm 2020

Chính phủ tổ chức hội nghị toàn quốc cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người lao động

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực chiều 8/4

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 8/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực về chuẩn bị cho hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội; đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19 sẽ diễn ra vào ngày 10/4 tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại hội nghị, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ báo cáo về gói an sinh xã hội, Bộ Công an có báo cáo về các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Bộ Kế hoạch-Đầu tư báo cáo về những khó khăn đối với sản xuất kinh doanh, đánh giá việc triển khai cụ thể Chỉ thị 11 của Thủ tướng Chính phủ, đánh giá việc giải ngân vốn đầu tư công. Bộ Tài chính báo cáo về gói tài khóa hỗ trợ nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước có báo cáo về gói hỗ trợ về chính sách tiền tệ. Bộ Lao động Thương binh xã hội báo cáo về vấn đề an sinh xã hội, hỗ trợ người yếu thế, khó khăn…

Thủ tướng cho biết chưa bao giờ các quốc gia trên toàn thế giới đồng loạt thực hiện các biện pháp để kích thích kinh tế, nỗ lực vượt qua suy thoái như hiện nay. Thậm chí suy thoái này còn nặng nề hơn cuộc khủng hoảng năm 2008. Trong nước, dù đà phát triển của năm 2019 rất tốt, nhưng suy thoái toàn cầu như vừa qua khiến kinh tế nước ta chỉ tăng trưởng 3,82%, thấp nhất trong 10 năm qua. Nhiều doanh nghiệp phá sản, nhiều ngành hoạt động cầm chừng và nguy hiểm hơn nếu dịch bệnh kéo dài. Vì thế, các báo cáo sẽ phải nêu lên được các giải pháp khả thi, phải thổi luồng gió mới trong cuộc sống để khởi động thời kỳ khắc phục vươn lên mạnh mẽ, Việt Nam là điểm đến an toàn về du lịch và đầu tư.

Thủ tướng lưu ý về khả năng giảm thu ngân sách Nhà nước do tăng trưởng GDP giảm và hoạt động sản xuất  kinh doanh nhiều ngành giảm mạnh. Bộ Tài chính cần tính toán cụ thể và có phương án xử lý nguồn bảo đảm cân đối ngân sách Nhà nước, đảm bảo kinh phí cho việc chữa trị bệnh Covid-19, nguồn cho an sinh xã hội trong đó cũng cần nói rõ mức tiết kiệm chi tiêu. Bộ Công thương tạo mọi điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu, triển khai có hiệu quả các hiệp định thương mại tự do đã ký, tìm kiếm thị trường mới. Bộ Công an cần báo cáo nhấn mạnh tình hình đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội liên quan đến vấn đề thất nghiệp đặc biệt là các thế lực thù địch lợi dụng tình hình để chống phá chế độ, cần đảm bảo an toàn an ninh mạng. Bộ Lao động- Thương binh xã hội chủ yếu nó về vấn đề an sinh xã hội, hỗ trợ người yếu thế, khó khăn..

Đặc biệt, Thủ tướng cũng lưu ý về khả năng giảm thu ngân sách Nhà nước do tăng trưởng GDP giảm và hoạt động sản xuất kinh doanh nhiều ngành giảm mạnh. Bộ Tài chính cần tính toán cụ thể và có phương án xử lý nguồn bảo đảm cân đối ngân sách  Nhà nước.

Đối với Ngân hàng Nhà nước, Thủ tướng chỉ đạo, không để doanh nghiệp thiếu vốn tín dụng, không bắt doanh nghiệp trả nợ trong lúc khó khăn, tạo mọi thuận lợi để doanh nghiệp tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh. Ngân hàng Nhà nước cần cần tính toán giảm lãi suất cho vay đối với cả khoản vay cũ và mới; cân nhắc mức lợi nhuận trong năm nay ở mức hợp lý để thực hiện tinh thần ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp để doanh nghiệp sống được và ngân hàng cũng sống được. Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước cam kết điều hành linh hoạt tỷ giá, kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô.

Đối với lĩnh vực đầu tư công, Thủ tướng nêu rõ, phải có chế tài mạnh để giải ngân cho hết gần 30 tỷ USD. Toàn quốc, các cấp, ngành phải giải ngân hết số vốn còn lại của vốn kế hoạch năm 2019 và năm 2020. Số vốn này gần 700.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 30 tỷ USD. Phải nhận thức vấn đề này với trách nhiệm rất lớn, là nhiệm vụ chính trị quan trọng đặt ra đối với chính quyền các cấp, các Bộ, ngành các cơ quan Trung ương. Phải có chế tài đặt ra là cơ quan nào, bộ ngành nào, địa phương nào làm chậm thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, phải trực tiếp kiểm điểm; nếu không hoàn thành, hoặc đến tháng 9 không giải ngân được thì sẽ điều chuyển vốn sang đơn vị khác.

Nhấn mạnh vấn đề cấp bách đặt ra hiện nay là tăng trưởng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành địa phương phải nỗ lực, có cơ chế, giải pháp thúc đẩy ngành, lĩnh vực phục hồi sau dịch; cần thường xuyên kiểm điểm việc triển khai các nhiệm vụ đề ra. Trong đó, các địa phương phải nỗ lực thực hiện các mục tiêu đề ra, nhất là các trung tâm kinh tế lớn là Hà Nội, TPHCM... Cùng với đó là thúc đẩy các thành phần kinh tế năng động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, tạo mọi thuận lợi cho các thành phần kinh tế, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, trong đó có việc triển khai các dịch vụ công trực tuyến. Chính phủ sẽ có một hội nghị trực tuyến toàn quốc để lắng nghe, động viên và giải đáp các vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải…

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo