Chủ Nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Chính phủ họp thường kỳ tháng 4: Kịp thời xử lý các vấn đề nảy sinh có thể tác động tới vĩ mô

Họp báo Chính phủ thường kỳ.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 29/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4. Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5 và thời gian tới cùng một số nội dung quan trọng khác.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tiếp nối đà phát triển của quý I, tình hình tháng 4 tiếp tục khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực, các cân đối lớn được bảo đảm và có dư; nhiều lĩnh vực đạt mức tốt hơn cả những năm trước đại dịch. Các thành viên Chính phủ cũng thống nhất đánh giá, dịch bệnh được kiểm soát với số ca mắc mới, chuyển nặng, tử vong giảm sâu từ cuối tháng 3 cho thấy rõ sự đúng đắn của các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, củng cố niềm tin, sự an tâm của người dân, doanh nghiệp để tập trung phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục nhất quán giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, kịp thời xử lý các vấn đề nảy sinh có thể tác động tới vĩ mô. Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trực tiếp chỉ đạo công tác này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Bộ trưởng Bộ Tài chính phối hợp điều hành chính sách tiền tệ, tài khóa chủ động, linh hoạt. Chính phủ cũng quyết định thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm Trưởng ban để chỉ đạo và thúc đẩy việc thực hiện các nhiệm vụ của chương trình, bảo đảm tiến độ, chất lượng. Đồng thời, thành lập Tổ công tác do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Tổ trưởng để đôn đốc, hỗ trợ Bộ Y tế thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong lĩnh vực y tế. Cùng với đó, thành lập 6 tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Tài chính làm Tổ trưởng để đôn đốc, kiểm tra, thúc đẩy việc phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công.

Thủ tướng chỉ đạo theo dõi chặt chẽ thị trường, giá cả hàng hóa, bảo đảm cân đối cung-cầu, điều hành, bình ổn giá phù hợp; bảo đảm cung ứng, lưu thông hàng hóa, cân đối về điện, xăng dầu, chủ động phương án sản xuất, vận hành hệ thống điện, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong mùa cao điểm nắng nóng sắp tới, rà soát, hoàn thiện quy hoạch điện VIII trên cơ sở lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết, trước hết. Theo dõi sát diễn biến kinh tế thế giới, nhất là tình hình lạm phát, giá cả các mặt hàng nhiên liệu và vật tư chiến lược, phân tích, dự báo, xây dựng trước các kịch bản phù hợp, phương án ứng phó kịp thời để điều hành sản xuất trong nước, cân đối cung cầu và bình ổn giá.

Về công tác phòng chống dịch, Thủ tướng nêu rõ, thời gian qua, công tác phòng chống dịch trên phạm vi cả nước ngày càng tốt hơn. Chúng ta tiếp tục tiêm mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi, đặc biệt là các đối tượng rủi ro cao, cơ bản hoàn thành việc tiêm mũi thứ 3 cho người từ 12 - 18 tuổi, triển khai tiêm cho trẻ từ 5 - 11 tuổi trên diện rộng. Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục trực tiếp chỉ đạo Bộ Y tế và các địa phương triển khai chương trình tiêm vaccine để đạt được mục tiêu Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả, phù hợp tình hình. Các cấp, các ngành không được lơ là, chủ quan với dịch bệnh, bám sát tình hình thực tế, tiếp tục quan tâm chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, đất nước đã mở cửa, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều nước và có nguy cơ xuất hiện biến chủng mới.

Chiều cùng ngày, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ. Trả lời về hiện tượng một số trường THCS “ép” học sinh lớp 9 có học lực yếu không thi vào lớp 10, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, ngay sau khi có thông tin này, Sở GD-ĐT Hà Nội, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu xác minh, yêu cầu xử lý nghiêm nếu đúng; tuy nhiên, có thể đây chỉ là vấn đề hướng nghiệp học sinh chưa tốt. Bộ GD-ĐT cũng đã chỉ đạo các địa phương chấn chỉnh công tác tư vấn hướng nghiệp hình thức trong nhà trường, tránh bệnh thành tích.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận phiên họp. Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận phiên họp.

Liên quan đến việc ca sĩ Sơn Tùng M-TP vừa phát hành trên YouTube MV “There's no one at all” đang bị phản đối kịch liệt từ khán giả bởi những hình ảnh gây sốc như nhảy lầu tự tử, đập phá, gây rối nơi công cộng…, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu quan điểm, đây là việc xảy ra ngoài nhà trường. Nhưng thực tế, sau một thời gian dài học sinh phải nghỉ học do Covid-19, ngành giáo dục phải làm công tác tư vấn tâm lý cho học sinh, trong đó có việc chuẩn bị tâm lý để các em không bị ảnh hưởng bởi những video độc hại, có nội dung thiếu tích cực.

Về việc xử lý các vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua, ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết, từ thực tế vừa qua, tới đây sẽ có những quy định chặt chẽ hơn để ngăn chặn những vi phạm, lợi dụng để trục lợi, thao túng thị trường vốn. Với việc xử lý các trường hợp tung tin thất thiệt vừa qua gây ảnh hưởng nặng nề đến thị trường chứng khoán, Thiếu tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn của Bộ Công an khẳng định, không chỉ riêng lĩnh vực này, mà trong tất cả các lĩnh vực, ngành công an luôn làm mạnh việc phát hiện, xử lý, răn đe, áp dụng từ biện pháp xử hành chính đến hình sự đối với những người có hành vi tung tin thất thiệt, gây ảnh hưởng đến xã hội.

Về việc đã đến lúc xem Covid-19 là bệnh lưu hành, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện Việt Nam đã hoàn toàn mở cửa, cùng với việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine thì chúng ta vẫn thực hiện 5K nhưng có sự linh hoạt, ví dụ vừa qua không yêu cầu du khách khai báo y tế ở các cửa khẩu. Chúng ta cần đẩy mạnh tuyên truyền để bảo đảm độ phủ vaccine nhanh nhất, tránh tình trạng hiện nay, khi dịch đã được kiểm soát, nhiều người chủ quan không tiêm vaccine; vẫn nên hạn chế tụ tập đông người; đeo khẩu trang… Thứ trưởng cũng khẳng định, hiện trên thế giới cũng chưa có quốc gia nào coi Covid-19 là bệnh lưu hành mà chỉ đang trong quá trình tiến tới coi là bệnh lưu hành. Tổ chức Y tế Thế giới cũng luôn cảnh báo có thể có biến thể mới của Covid-19. “Dù dịch đã kiểm soát tốt nhưng trong bối cảnh dịch vẫn còn nguy cơ, độ mở cửa của Việt Nam lớn, do đó không nên chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo