Thứ Bảy, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Chiến sĩ cảnh sát khu vực được Nhân dân tin yêu

Trung úy Trần Minh Trung.

(Thanhuytphcm.vn) - Là chiến sĩ cảnh sát khu vực, Trung úy Trần Minh Trung luôn chủ động trong công việc, gắn bó mật thiết với Nhân dân, từ đó nắm chắc địa bàn, phát hiện kịp thời các vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự để giải quyết ngay từ cơ sở, không để phát sinh phức tạp. Do đó, anh được đồng đội và người dân yêu mến và tin tưởng.

Nắm chắc địa bàn

Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân II, tháng 10/2017, Trung úy Trần Minh Trung được phân công về công tác tại Tổ tàng thư của Đội Quản lý hành chính, Công an Quận 4. Đến tháng 4/2018 anh được phân công về làm cảnh sát khu vực phụ trách ô 2, Khu phố 2, Phường 1. Xác định mình là cán bộ trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm ở vai trò cảnh sát khu vực, Trung úy Trần Minh Trung luôn chịu khó học hỏi kinh nghiệm của những đồng chí đi trước, nỗ lực phấn đấu rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Khu phố 2, Phường 1 là địa bàn tập trung dân cư đông đúc với nhiều chung cư, đa phần cư dân đều là những người từ nơi khác đến thuê nhà nên việc đảm bảo an ninh trật tự luôn được anh quan tâm, đặt lên hàng đầu. Hàng ngày, anh dành 2/3 thời gian để xuống địa bàn nắm tình hình an ninh trật tự, thăm hỏi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như kiến nghị của người dân để từ đó kịp thời đề xuất với Ban Chỉ huy công an phường các giải pháp tháo gỡ.

Với tính chất đặc thù của nhiệm vụ là thường xuyên gặp gỡ Nhân dân, Trung uý Trần Minh Trung đã khắc ghi lời dạy của Bác “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” làm kim chỉ nam cho mọi hành động. Qua đó, anh đã tạo mối quan hệ thân thiện, mật thiết với Nhân dân.

“Với trách nhiệm của một cảnh sát khu vực, tôi khắc ghi 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, luôn tự nhủ với mình phải chủ động làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản để từ đó nắm thật chắc tình hình trên địa bàn” - Trung úy Trần Minh Trung chia sẻ.

Đầu tháng 7/2020, Trung uý Trần Minh Trung được phân công về làm cảnh sát khu vực phụ trách ô 5, Khu phố 3, Phường 4. Mặc dù mới nhận nhiệm vụ hơn 1 tháng nhưng nhờ sự cần cù, chịu khó anh đã nhanh chóng nắm bắt công việc, làm tốt công tác quản lý địa bàn. Trung tá Lê Hải Đăng - Trưởng Công an Phường 4 cho biết: “Ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ phụ trách ô 5, Khu phố 3, Trung uý Trần Minh Trung luôn chủ động tiếp cận công việc và địa bàn quản lý. Đồng chí thường xuyên xuống cơ sở nắm bắt tình hình. Dù còn trẻ về tuổi đời lẫn tuổi nghề nhưng đồng chí có trách nhiệm rất cao với công việc, có ý thức tự giác, tư duy nhạy bén và sáng tạo đối với công việc”.

Tích cực phòng, chống tội phạm

Trung úy Trần Minh Trung chia sẻ, tạo được sự yêu mến của người dân đã khó, tạo được sự tin tưởng từ người dân lại càng khó hơn. Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, là một cảnh sát khu vực, phải biết lắng nghe ý kiến và tranh thủ sự ủng hộ của Nhân dân để áp dụng vào thực tiễn. Nhờ đó, anh đã được người dân cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp anh kịp thời giải quyết nhiều vụ việc, góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Điển hình là tháng 7/2018, sau quá trình theo dõi một đối tượng nghi vấn tại chung cư Khánh Hội 2, Trung úy Trần Minh Trung phát hiện đối tượng này có biểu hiện nghi vấn về tàng trữ trái phép chất ma túy, gây bất ổn an ninh trật tự tại địa phương. Lập tức, Trung úy Trần Minh Trung đã kịp thời báo cáo tình hình cho Đội Cảnh điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 4. Kết quả, khi đến kiểm tra, khám xét tại nhà đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ gần 226g ma tuý tổng hợp.

Ngoài ra, những năm qua Trung úy Trần Minh Trung tăng cường phối hợp các lực lượng tiến hành chuyển hoá nhiều địa điểm phức tạp về tình hình an ninh trật tự, đặc biệt là đẩy lùi vấn nạn trộm cắp tại chung cư Khánh Hội 1 và chung cư Khánh hội 2. Trong thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, anh chủ động phối hợp các ban ngành, đoàn thể ở khu phố tổ chức triển khai xây dựng nhiều mô hình tự quản về an ninh trật tự. Điển hình là việc tuyên truyền, vận động người dân gắn camera an ninh; vận động người dân giao nộp hung khí, vũ khí. Không những thế, trong những buổi họp tổ dân phố, anh còn tận tình cung cấp thông tin về tình hình, phương thức hoạt động của các loại tội phạm giúp người dân có biện pháp đề phòng, nâng cao cảnh giác phòng chống tội phạm.

Đối với những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, để giúp đỡ họ bỏ qua mặc cảm, tái hòa nhập cộng đồng, Trung úy Trần Minh Trung đã phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn thực hiện hiệu quả mô hình “Quản lý, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư”. Anh thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, nắm bắt tâm tư nguyện vọng để từ đó tìm cách giúp đỡ bằng việc giới thiệu việc làm, giúp những người lầm lỗi ổn định cuộc sống, trở thành người lương thiện có ích cho gia đình và xã hội.

Với những nỗ lực không ngừng trong quá trình công tác, thời gian qua Trung úy Trần Minh Trung được cấp trên ghi nhận, biểu dương khen thưởng, đồng đội tin yêu, quần chúng Nhân dân mến phục. Anh xứng đáng là tấm gương chiến sĩ công an trẻ, tiêu biểu.

Ngọc Sáng


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo