Thứ Bảy, ngày 16 tháng 12 năm 2017

Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng nâng cao tầm vóc và thể lực người dân

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu và lãnh đạo Sở Y tế TP trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân. (Ảnh: Quỳnh Đông)

(Thanhuytphcm.vn) - Các vấn đề dinh dưỡng của TPHCM cần giải quyết đến năm 2020 là tình trạng thừa cân béo phì và các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng đang trẻ hóa và gia tăng; khuynh hướng dinh dưỡng không hợp lý của một bộ phận người dân TP, khẩu phần ăn chưa đảm bảo cân đối… Từ thực tế này, Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2017 – 2020 của TPHCM sẽ tập trung thực hiện 8 mục tiêu về dinh dưỡng. Đó là những thông tin được đưa ra tại hội nghị triển khai Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2017 – 2020 của TPHCM do UBND TPHCM tổ chức sáng 12/8. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu; đại diện Bộ Y tế và các tổ chức quốc tế.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi thấp nhất cả nước

Những năm qua, TPHCM đã ưu tiên đầu tư cho công tác cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, vận động sâu rộng đến từng người dân, giúp người dân nâng cao nhận thức, kiến thức để thay đổi hành vi thực hành dinh dưỡng hợp lý. Theo Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, sau 6 năm thực hiện Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2015 của TPHCM, chiều cao trung bình của TP đã tăng từ 0,6-1,4cm ở các nhóm 6-15 tuổi (đối với nam) và từ 0,4-3,9cm ở các nhóm 6-17 tuổi (đối với nữ). Chiều cao trung bình của trẻ em TP 17 tuổi là 168,2cm ở nam và 155,9cm ở nữ.

Các số liệu giám sát dịch tế học cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi tại TPHCM đã giảm ở mức thấp nhất trong cả nước ở cả 3 thể nhẹ cân, thấp còi và gầy còm. Tỷ lệ này năm 2015 lần lượt là 4,1%; 6,4% và 2,1% so với cả nước là 14,1%, 24,6% và 7,8%. Cùng với đó, tỷ lệ thiếu năng lượng kéo dài ở phụ nữ trong tuổi sinh đẻ chỉ còn 9,7%; tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở học sinh tiểu học đã giảm còn 2,3%, học sinh THCS là 3,8% và học sinh THPT là 7,8%.

Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM Đỗ Thị Ngọc Diệp cho biết, một trong những kết quả nổi bật trong thực hiện Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2015 của TPHCM là 100% nữ sinh THPT được bổ sung sắt và acid folic miễn phí và TP cũng là địa phương duy nhất cả nước triển khai chương trình này. Bên cạnh đó, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng gia vị bổ sung I-ốt và muối bổ sung I-ốt của TPHCM đã đạt hơn 90% và tỷ lệ này của cả nước chỉ được hơn 50%.

Tại hội nghị, một số ý kiến cho rằng, hiện nay TPHCM đang gặp khó khăn do tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì đang gia tăng. Theo thống kê, tỷ lệ ở trẻ em tuổi học đường là 41,4%, trong đó có 19% là béo phì. Phụ nữ trong tuổi sinh đẻ cũng có 38,5% là thừa cân béo phì. Cảnh báo đáng lo ngại nhất về hậu quả của gia tăng thừa cân béo phì ở trẻ em là đã xuất hiện trẻ em tuổi học đường bị tình trạng tăng huyết áp. Cùng với đó, tỷ lệ đái tháo đường ở người trưởng thành 30-69 tuổi là 11,4% so với toàn quốc chỉ 5,7%. Ngoài ra, tỷ lệ suy dinh dưỡng của bệnh nhân trong các bệnh viện còn cao từ 20% – 40%.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng, TP đang đối diện với gánh nặng gia tăng các bệnh mạn tính không lây nhiễm có liên quan đến dinh dưỡng. Thời gian qua TP đã đạt được những kết quả trong phòng chống các bệnh mạn tính không lây nhiễm và thời gian tới sẽ tiếp tục tập trung cho công tác này nhằm giảm gánh nặng trong việc điều trị các bệnh mạn tính không lây như: đái tháo đường, tăng huyết áp…

Học sinh là một trong những đối tượng được quan tâm trong Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2017 – 2020 của TPHCM. (Ảnh: Đan Như) Học sinh là một trong những đối tượng được quan tâm trong Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2017 – 2020 của TPHCM. (Ảnh: Đan Như)

Kiểm soát có hiệu quả các bệnh mạn tính không lây

Theo Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, mục tiêu Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2017 – 2020 của TPHCM đến năm 2020, bữa ăn của người dân được cải thiện về số lượng, cân đối hơn về chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh; hạn chế tình trạng thừa cân – béo phì và kiểm soát có hiệu quả các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực của người dân TPHCM; duy trì các thành quả của các chương trình mục tiêu quốc gia, giảm suy dinh dưỡng bền vững, đóng góp vào chỉ tiêu chung và chỉ tiêu phát triển con người.

Cụ thể, TPHCM sẽ thực hiện 8 chỉ tiêu về dinh dưỡng, trong đó phấn đấu đến năm 2020 là khống chế và duy trì tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em dưới 5 tuổi ở mức dưới 12%; khống chế tỷ lệ béo phì ở học sinh dưới 25%; kiểm soát tình trạng thừa cân béo phì ở người trưởng thành dưới 35%; khống chế tỷ lệ đái tháo đường ở người trưởng thành dưới 12%. Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2017 – 2020 của TPHCM cũng đặt mục tiêu duy trì tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ dưới 5 tuổi thể nhẹ cân dưới 5% và thể thấp còi là dưới 7%; giảm tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ có thai xuống dưới 15%; phấn đấu tỷ lệ hộ dân dùng muối, gia vị có bổ sung I-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh đạt hơn 90%... Tổng nhu cầu kinh phí của chương trình Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng tại TP giai đoạn 2017 – 2020 là 32 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương là 6,4 tỷ đồng và ngân sách TP là 13,6 tỷ đồng.

Đánh giá cao những kết quả thực hiện Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2015 của TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu cho rằng, để triển khai hiệu quả Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2017 – 2020 của TPHCM, ngành y tế TP cần có giải pháp trọng tâm, hữu hiệu, trong đó biện pháp nòng cốt là cần tăng cường công tác truyền thông, giáo dục cung cấp kiến thức, xây dựng hành vi dinh dưỡng hợp lý, trong đó tập trung vào đối tượng học sinh, sinh viên. Bên cạnh việc xây dựng các giải pháp can thiệp dựa trên cộng đồng phù hợp, cần tăng cường đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác dinh dưỡng, trong đó tập trung lĩnh vực lâm sàng tại các bệnh viện. Ngoài ra, nhiệm vụ quan trọng là phát hiện kịp thời các vấn đề dinh dưỡng mới nảy sinh và tham mưu đề xuất cho lãnh đạo TP, Ban Chỉ đạo Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng các giải pháp can thiệp thích hợp cho từng giai đoạn.

Tại hội nghị, 12 tập thể và 26 cá nhân có thành tích trong thực hiện Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2015 của TPHCM đã đón nhận Bằng khen của UBND TP. 

Nguyễn Nam

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 15/12/2017

* Ngày 15/12, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức học tập quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII cho hơn 270 đồng chí là cán bộ chủ chốt, đảng viên 19 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Khối. (Quang Chí- Diệu Bình)* Ngày 15/12, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức học tập quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII cho hơn 270 đồng chí là cán bộ chủ chốt, đảng viên 19 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Khối. (Quang Chí- Diệu Bình)

* UBND TPHCM vừa có văn bản giao UBND các quận - huyện chủ trì tổ chức lắp đặt thùng rác công cộng gần khu vực các nhà chờ xe buýt, nhằm phục vụ nhu cầu hành khách sử dụng và giao các đơn vị thực hiện dịch vụ công ích trên địa bàn quận - huyện trực tiếp quản lý, đảm bảo vệ sinh môi trường. Sở Giao thông vận tải TP được giao chỉ đạo Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng phối hợp chặt chẽ với Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường trực thuộc UBND các quận - huyện để tổ chức khảo sát, lắp đặt phù hợp, đảm bảo mỹ quan và vệ sinh môi trường đô thị. (Đình Lý) 

* Chiều 14/12, UBND huyện Bình Chánh tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy năm 2017 với tình huống giả định: đám cháy phát sinh tại bãi xe tầng hầm do chập hệ thống điện xe máy; tại khu vực có nhiều chất dễ cháy khiến đám cháy lan nhanh sang các khu vực liền kề. Khoảng 700 người đang có mặt trong trụ sở đang cháy; khoảng 20 người bị kẹt lại và có nguy cơ sụp đổ công trình. Lực lượng Cảnh sát PCCC TPHCM phối hợp lực lượng PCCC cơ sở, các lực lượng công an, quân sự, y tế, chữ thập đỏ điện lực, cấp nước tại địa phương để chữa cháy và cứu hộ. Sau hơn 20 phút, các nạn nhân mắc kẹt, các tài sản, trang thiết bị tại trụ sở được bảo vệ an toàn và dập tắt hoàn toàn đám cháy. (Tuyết Anh - Ngọc Minh Anh)

Tin vắn ngày 14/12/2017

* Tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, Alpha Books tổ chức Hội sách cuối năm tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM (số 4 Phạm Ngọc Thạch, Quận 1) từ ngày 14 đến 17/12 với nhiều ưu đãi: chương trình sách đồng giá từ 9.000 đến 30.000 đồng; giảm 20% giá bìa 10.000 đầu sách mới; 10.000 quyển sách mới được giảm lên đến 60% giá bìa; chương trình rút thăm may mắn cho hóa đơn từ 99.000 đồng trở lên với hơn 3.000 phần quà, trong đó phần quà đặc biệt là voucher mua sách Alpha Books trị giá 1 triệu đồng… (Ng.Tuyết)

* Cuộc thi Nét đẹp Sinh viên TPHCM lần IX - 2017 do Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM tổ chức với chủ đề “Nét đẹp cộng đồng” đã thu hút hơn 100 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên cả nước dự thi. Trải qua vòng sơ khảo với các phần thi tự giới thiệu bản thân, trình diễn trang phục tự chọn, kiểm tra chỉ số hình thể, BTC đã chọn 40 thí sinh xuất sắc nhất bước tiếp vào vòng sau. Vòng bán kết, chung kết cuộc thi dự kiến diễn ra vào cuối tháng 12/2017. (Ng.Tuyết)

* Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sẽ tổ chức chương trình “Tư vấn và phát phiếu khám bệnh miễn phí bệnh lý viêm khớp gout” vào sáng 17/12 tại Giảng đường A (lầu 3), Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (số 215 Hồng Bàng, Quận 5, TPHCM). Chương trình tặng phiếu khám miễn phí bệnh gout cho 100 người đăng ký sớm nhất qua số điện thoại (028) 3952 5449 - (028) 3952 5422. (Nguyễn Nam)

Tin vắn ngày 13/12/2017

* Chiều 12/12, tại TPHCM, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã tổ chức hội thảo góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học. Tại hội thảo, các ý kiến đánh giá nội dung Dự thảo đã được xây dựng theo hướng tạo điều kiện cho các trường thực hiện tự chủ. Các đại biểu cũng tập trung thảo luận, đánh giá về vai trò của hội đồng trường đối với hoạt động của các trường đại học và đề xuất các quy định cụ thể để các trường đai học thực hiện tự chủ. (S.Hải)

* Thông tin từ Sở Y tế TPHCM ngày 13/12 cho biết, Bệnh viện Quận 9 vừa áp dụng quy trình báo động đỏ liên viện kịp thời cứu sống bệnh nhân chảy máu trong mổ không kiểm soát được. Nhận được tín hiệu báo động đỏ, ê-kíp trực của Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã nhanh chóng đến Bệnh viện Quận 9 để cứu chữa cho bệnh nhân. Trên đường đi, các bác sĩ ngồi trên xe cứu thương liên lạc trực tiếp với kíp mổ của Bệnh viện Quận 9 và hướng dẫn kiểm soát máu chảy. Khi đến nơi, các bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân Gia Định trực tiếp tham gia cứu chữa và nhanh chóng cầm máu cho bệnh nhân. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được chuyển về Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Hiện bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch, tiên lượng phục hồi tốt. (S.Hải)