Chủ Nhật, ngày 22 tháng 10 năm 2017

Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng nâng cao tầm vóc và thể lực người dân

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu và lãnh đạo Sở Y tế TP trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân. (Ảnh: Quỳnh Đông)

(Thanhuytphcm.vn) - Các vấn đề dinh dưỡng của TPHCM cần giải quyết đến năm 2020 là tình trạng thừa cân béo phì và các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng đang trẻ hóa và gia tăng; khuynh hướng dinh dưỡng không hợp lý của một bộ phận người dân TP, khẩu phần ăn chưa đảm bảo cân đối… Từ thực tế này, Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2017 – 2020 của TPHCM sẽ tập trung thực hiện 8 mục tiêu về dinh dưỡng. Đó là những thông tin được đưa ra tại hội nghị triển khai Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2017 – 2020 của TPHCM do UBND TPHCM tổ chức sáng 12/8. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu; đại diện Bộ Y tế và các tổ chức quốc tế.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi thấp nhất cả nước

Những năm qua, TPHCM đã ưu tiên đầu tư cho công tác cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, vận động sâu rộng đến từng người dân, giúp người dân nâng cao nhận thức, kiến thức để thay đổi hành vi thực hành dinh dưỡng hợp lý. Theo Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, sau 6 năm thực hiện Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2015 của TPHCM, chiều cao trung bình của TP đã tăng từ 0,6-1,4cm ở các nhóm 6-15 tuổi (đối với nam) và từ 0,4-3,9cm ở các nhóm 6-17 tuổi (đối với nữ). Chiều cao trung bình của trẻ em TP 17 tuổi là 168,2cm ở nam và 155,9cm ở nữ.

Các số liệu giám sát dịch tế học cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi tại TPHCM đã giảm ở mức thấp nhất trong cả nước ở cả 3 thể nhẹ cân, thấp còi và gầy còm. Tỷ lệ này năm 2015 lần lượt là 4,1%; 6,4% và 2,1% so với cả nước là 14,1%, 24,6% và 7,8%. Cùng với đó, tỷ lệ thiếu năng lượng kéo dài ở phụ nữ trong tuổi sinh đẻ chỉ còn 9,7%; tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở học sinh tiểu học đã giảm còn 2,3%, học sinh THCS là 3,8% và học sinh THPT là 7,8%.

Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM Đỗ Thị Ngọc Diệp cho biết, một trong những kết quả nổi bật trong thực hiện Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2015 của TPHCM là 100% nữ sinh THPT được bổ sung sắt và acid folic miễn phí và TP cũng là địa phương duy nhất cả nước triển khai chương trình này. Bên cạnh đó, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng gia vị bổ sung I-ốt và muối bổ sung I-ốt của TPHCM đã đạt hơn 90% và tỷ lệ này của cả nước chỉ được hơn 50%.

Tại hội nghị, một số ý kiến cho rằng, hiện nay TPHCM đang gặp khó khăn do tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì đang gia tăng. Theo thống kê, tỷ lệ ở trẻ em tuổi học đường là 41,4%, trong đó có 19% là béo phì. Phụ nữ trong tuổi sinh đẻ cũng có 38,5% là thừa cân béo phì. Cảnh báo đáng lo ngại nhất về hậu quả của gia tăng thừa cân béo phì ở trẻ em là đã xuất hiện trẻ em tuổi học đường bị tình trạng tăng huyết áp. Cùng với đó, tỷ lệ đái tháo đường ở người trưởng thành 30-69 tuổi là 11,4% so với toàn quốc chỉ 5,7%. Ngoài ra, tỷ lệ suy dinh dưỡng của bệnh nhân trong các bệnh viện còn cao từ 20% – 40%.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng, TP đang đối diện với gánh nặng gia tăng các bệnh mạn tính không lây nhiễm có liên quan đến dinh dưỡng. Thời gian qua TP đã đạt được những kết quả trong phòng chống các bệnh mạn tính không lây nhiễm và thời gian tới sẽ tiếp tục tập trung cho công tác này nhằm giảm gánh nặng trong việc điều trị các bệnh mạn tính không lây như: đái tháo đường, tăng huyết áp…

Học sinh là một trong những đối tượng được quan tâm trong Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2017 – 2020 của TPHCM. (Ảnh: Đan Như) Học sinh là một trong những đối tượng được quan tâm trong Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2017 – 2020 của TPHCM. (Ảnh: Đan Như)

Kiểm soát có hiệu quả các bệnh mạn tính không lây

Theo Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, mục tiêu Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2017 – 2020 của TPHCM đến năm 2020, bữa ăn của người dân được cải thiện về số lượng, cân đối hơn về chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh; hạn chế tình trạng thừa cân – béo phì và kiểm soát có hiệu quả các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực của người dân TPHCM; duy trì các thành quả của các chương trình mục tiêu quốc gia, giảm suy dinh dưỡng bền vững, đóng góp vào chỉ tiêu chung và chỉ tiêu phát triển con người.

Cụ thể, TPHCM sẽ thực hiện 8 chỉ tiêu về dinh dưỡng, trong đó phấn đấu đến năm 2020 là khống chế và duy trì tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em dưới 5 tuổi ở mức dưới 12%; khống chế tỷ lệ béo phì ở học sinh dưới 25%; kiểm soát tình trạng thừa cân béo phì ở người trưởng thành dưới 35%; khống chế tỷ lệ đái tháo đường ở người trưởng thành dưới 12%. Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2017 – 2020 của TPHCM cũng đặt mục tiêu duy trì tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ dưới 5 tuổi thể nhẹ cân dưới 5% và thể thấp còi là dưới 7%; giảm tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ có thai xuống dưới 15%; phấn đấu tỷ lệ hộ dân dùng muối, gia vị có bổ sung I-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh đạt hơn 90%... Tổng nhu cầu kinh phí của chương trình Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng tại TP giai đoạn 2017 – 2020 là 32 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương là 6,4 tỷ đồng và ngân sách TP là 13,6 tỷ đồng.

Đánh giá cao những kết quả thực hiện Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2015 của TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu cho rằng, để triển khai hiệu quả Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2017 – 2020 của TPHCM, ngành y tế TP cần có giải pháp trọng tâm, hữu hiệu, trong đó biện pháp nòng cốt là cần tăng cường công tác truyền thông, giáo dục cung cấp kiến thức, xây dựng hành vi dinh dưỡng hợp lý, trong đó tập trung vào đối tượng học sinh, sinh viên. Bên cạnh việc xây dựng các giải pháp can thiệp dựa trên cộng đồng phù hợp, cần tăng cường đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác dinh dưỡng, trong đó tập trung lĩnh vực lâm sàng tại các bệnh viện. Ngoài ra, nhiệm vụ quan trọng là phát hiện kịp thời các vấn đề dinh dưỡng mới nảy sinh và tham mưu đề xuất cho lãnh đạo TP, Ban Chỉ đạo Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng các giải pháp can thiệp thích hợp cho từng giai đoạn.

Tại hội nghị, 12 tập thể và 26 cá nhân có thành tích trong thực hiện Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2015 của TPHCM đã đón nhận Bằng khen của UBND TP. 

Nguyễn Nam

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 22/10/2017

* Ngày 21/10, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh huyện Nhà Bè tổ chức lớp cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh cho gần 100  cán bộ, đảng viên các ban, ngành, đoàn thể huyện và xã - thị trấn trên địa bàn. Lớp học tập trung nghiên cứu những những kiến thức mới về quốc phòng - an ninh như: Chiến lược quốc phòng và an ninh của các nước, nhất là các nước láng giềng và tác động đối với Việt Nam; chiến lược của Mỹ - Trung Quốc đối với vấn đề Campuchia và vấn đề biển Đông, tác động đối với Việt Nam; Hoàng Sa, Trường Sa là chủ quyền của Việt Nam. (Tấn Chí, Thanh Ánh)

Tin vắn ngày 21/10/2017

* Sáng 21/10, tại Trường Đại học (ĐH) RMIT Việt Nam, hơn 300 học sinh các trường tiểu học trên địa bàn TPHCM đã tham gia sự kiện Sân chơi xanh năm 2017 chủ đề “Thiếu nhi vui học phân loại rác thải". Hoạt động do Câu lạc bộ Thế hệ xanh Trường ĐH RMIT phối hợp các trường ĐH Văn Lang, ĐH Tài chính - Marketing, ĐH Kinh tế, ĐH FPT, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) và Câu lạc bộ Flag Football RMIT tổ chức. (Anh Huy)

* Chiều 20/10, Ban chỉ đạo 24 Quận 8 đã tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Trong 2 năm triển khai thực hiện, tính đến tháng 9/2017, quận đã chi trả trợ cấp một lần và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 6 trường hợp với số tiền 12 triệu đồng và đang chờ Bộ Tư lệnh Thành phố thẩm định 20 trường hợp. (Bích Ly)

* Chiều 20/10, Phòng Tư pháp quận Tân Bình phối hợp Phòng Kinh tế, Văn phòng HĐND-UBND quận Tân Bình tổ chức "Ngày pháp luật" với chủ đề "Các quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ" với sự tham gia của hơn 100 lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp thuộc quận, cán bộ kinh tế 15 phường cùng chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn quận. (Nguyễn Thị Luân)

Tin vắn ngày 20/10/2017

* Chiều 20/10, tại TPHCM, Forbes Việt Nam tổ chức sự kiện Forbes Talks chủ đề “Tương lai của giáo dục”. Chương trình có sự tham dự của 350 đại biểu là lãnh đạo các doanh nghiệp, nhà giáo dục, nhà hoạch định chính sách... Các diễn giả đã trình bày và thảo luận xoay quanh các nội dung: Cách mạng hóa cách dạy và học tiếng Anh, Giải pháp giáo dục toàn diện, Xây dựng mô hình giáo dục bền vững, Giáo dục theo xu hướng STEM hay khai phóng?... mang đến những xu hướng mới nhất trong đầu tư và giáo dục, các chương trình giáo dục phi chính quy về khoa học, kỹ thuật (STEM), về nghệ thuật. (Anh Huy)

* Sáng 20/10, Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Bình Chánh phối hợp tổ chức bồi dưỡng kỹ năng công tác khoa giáo và công tác quản lý hoạt động văn hóa - văn nghệ cơ sở năm 2017 cho báo cáo viên, tuyên truyền viên. Buổi tập huấn giúp nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác khoa giáo, tầm quan trọng về sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác này, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn và đưa các chủ trương, Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. (Quốc Hiếu)

* Chiều 19/10, Công đoàn khối các ơ quan Đảng quận Tân Bình tổ chức hội thi nấu ăn “Bữa cơm gia đình” nhân Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Hội thi đã hu hút gần 100 đoàn viên công đoàn tham dự. Kết quả Ban tổ chức trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích cho các đội tham gia. (Nguyễn Thị Luân)