Thứ Tư, ngày 18 tháng 7 năm 2018

Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng nâng cao tầm vóc và thể lực người dân

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu và lãnh đạo Sở Y tế TP trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân. (Ảnh: Quỳnh Đông)

(Thanhuytphcm.vn) - Các vấn đề dinh dưỡng của TPHCM cần giải quyết đến năm 2020 là tình trạng thừa cân béo phì và các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng đang trẻ hóa và gia tăng; khuynh hướng dinh dưỡng không hợp lý của một bộ phận người dân TP, khẩu phần ăn chưa đảm bảo cân đối… Từ thực tế này, Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2017 – 2020 của TPHCM sẽ tập trung thực hiện 8 mục tiêu về dinh dưỡng. Đó là những thông tin được đưa ra tại hội nghị triển khai Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2017 – 2020 của TPHCM do UBND TPHCM tổ chức sáng 12/8. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu; đại diện Bộ Y tế và các tổ chức quốc tế.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi thấp nhất cả nước

Những năm qua, TPHCM đã ưu tiên đầu tư cho công tác cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, vận động sâu rộng đến từng người dân, giúp người dân nâng cao nhận thức, kiến thức để thay đổi hành vi thực hành dinh dưỡng hợp lý. Theo Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, sau 6 năm thực hiện Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2015 của TPHCM, chiều cao trung bình của TP đã tăng từ 0,6-1,4cm ở các nhóm 6-15 tuổi (đối với nam) và từ 0,4-3,9cm ở các nhóm 6-17 tuổi (đối với nữ). Chiều cao trung bình của trẻ em TP 17 tuổi là 168,2cm ở nam và 155,9cm ở nữ.

Các số liệu giám sát dịch tế học cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi tại TPHCM đã giảm ở mức thấp nhất trong cả nước ở cả 3 thể nhẹ cân, thấp còi và gầy còm. Tỷ lệ này năm 2015 lần lượt là 4,1%; 6,4% và 2,1% so với cả nước là 14,1%, 24,6% và 7,8%. Cùng với đó, tỷ lệ thiếu năng lượng kéo dài ở phụ nữ trong tuổi sinh đẻ chỉ còn 9,7%; tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở học sinh tiểu học đã giảm còn 2,3%, học sinh THCS là 3,8% và học sinh THPT là 7,8%.

Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM Đỗ Thị Ngọc Diệp cho biết, một trong những kết quả nổi bật trong thực hiện Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2015 của TPHCM là 100% nữ sinh THPT được bổ sung sắt và acid folic miễn phí và TP cũng là địa phương duy nhất cả nước triển khai chương trình này. Bên cạnh đó, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng gia vị bổ sung I-ốt và muối bổ sung I-ốt của TPHCM đã đạt hơn 90% và tỷ lệ này của cả nước chỉ được hơn 50%.

Tại hội nghị, một số ý kiến cho rằng, hiện nay TPHCM đang gặp khó khăn do tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì đang gia tăng. Theo thống kê, tỷ lệ ở trẻ em tuổi học đường là 41,4%, trong đó có 19% là béo phì. Phụ nữ trong tuổi sinh đẻ cũng có 38,5% là thừa cân béo phì. Cảnh báo đáng lo ngại nhất về hậu quả của gia tăng thừa cân béo phì ở trẻ em là đã xuất hiện trẻ em tuổi học đường bị tình trạng tăng huyết áp. Cùng với đó, tỷ lệ đái tháo đường ở người trưởng thành 30-69 tuổi là 11,4% so với toàn quốc chỉ 5,7%. Ngoài ra, tỷ lệ suy dinh dưỡng của bệnh nhân trong các bệnh viện còn cao từ 20% – 40%.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng, TP đang đối diện với gánh nặng gia tăng các bệnh mạn tính không lây nhiễm có liên quan đến dinh dưỡng. Thời gian qua TP đã đạt được những kết quả trong phòng chống các bệnh mạn tính không lây nhiễm và thời gian tới sẽ tiếp tục tập trung cho công tác này nhằm giảm gánh nặng trong việc điều trị các bệnh mạn tính không lây như: đái tháo đường, tăng huyết áp…

Học sinh là một trong những đối tượng được quan tâm trong Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2017 – 2020 của TPHCM. (Ảnh: Đan Như) Học sinh là một trong những đối tượng được quan tâm trong Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2017 – 2020 của TPHCM. (Ảnh: Đan Như)

Kiểm soát có hiệu quả các bệnh mạn tính không lây

Theo Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, mục tiêu Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2017 – 2020 của TPHCM đến năm 2020, bữa ăn của người dân được cải thiện về số lượng, cân đối hơn về chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh; hạn chế tình trạng thừa cân – béo phì và kiểm soát có hiệu quả các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực của người dân TPHCM; duy trì các thành quả của các chương trình mục tiêu quốc gia, giảm suy dinh dưỡng bền vững, đóng góp vào chỉ tiêu chung và chỉ tiêu phát triển con người.

Cụ thể, TPHCM sẽ thực hiện 8 chỉ tiêu về dinh dưỡng, trong đó phấn đấu đến năm 2020 là khống chế và duy trì tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em dưới 5 tuổi ở mức dưới 12%; khống chế tỷ lệ béo phì ở học sinh dưới 25%; kiểm soát tình trạng thừa cân béo phì ở người trưởng thành dưới 35%; khống chế tỷ lệ đái tháo đường ở người trưởng thành dưới 12%. Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2017 – 2020 của TPHCM cũng đặt mục tiêu duy trì tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ dưới 5 tuổi thể nhẹ cân dưới 5% và thể thấp còi là dưới 7%; giảm tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ có thai xuống dưới 15%; phấn đấu tỷ lệ hộ dân dùng muối, gia vị có bổ sung I-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh đạt hơn 90%... Tổng nhu cầu kinh phí của chương trình Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng tại TP giai đoạn 2017 – 2020 là 32 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương là 6,4 tỷ đồng và ngân sách TP là 13,6 tỷ đồng.

Đánh giá cao những kết quả thực hiện Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2015 của TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu cho rằng, để triển khai hiệu quả Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2017 – 2020 của TPHCM, ngành y tế TP cần có giải pháp trọng tâm, hữu hiệu, trong đó biện pháp nòng cốt là cần tăng cường công tác truyền thông, giáo dục cung cấp kiến thức, xây dựng hành vi dinh dưỡng hợp lý, trong đó tập trung vào đối tượng học sinh, sinh viên. Bên cạnh việc xây dựng các giải pháp can thiệp dựa trên cộng đồng phù hợp, cần tăng cường đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác dinh dưỡng, trong đó tập trung lĩnh vực lâm sàng tại các bệnh viện. Ngoài ra, nhiệm vụ quan trọng là phát hiện kịp thời các vấn đề dinh dưỡng mới nảy sinh và tham mưu đề xuất cho lãnh đạo TP, Ban Chỉ đạo Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng các giải pháp can thiệp thích hợp cho từng giai đoạn.

Tại hội nghị, 12 tập thể và 26 cá nhân có thành tích trong thực hiện Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2015 của TPHCM đã đón nhận Bằng khen của UBND TP. 

Nguyễn Nam

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 17/7/2018

* Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), chiều 17/7, đoàn cán bộ Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Tân do đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Bí thư Quận ủy dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chính (trú khu phố 7, phường Tân Tạo A) và thương binh 1/4 Nguyễn Văn Đến (trú khu phố 4, phường Tân Tạo A), mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng. (Bá Tuấn)

* Sáng 17/7, Trung tâm Văn hoá Quận 7 tổ chức hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” năm 2018. Hội thi thu hút 10 đội thi đến từ 10 phường đến tham gia tranh tài. Kết quả, phường Phú Thuận xuất sắc đạt giải Nhất; phường Tân Thuận Đông đạt giải Nhì; phường Phú Mỹ đạt giải Ba. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 3 giải Khuyến khích và 1 giải cổ động viên. Sau hội thi cấp Quận, Ban tổ chức sẽ chọn các đơn vị xuất sắc tham dự hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” cấp Thành phố vào ngày 5/8/2018. (Thương Lâm).

* Sáng 17/7, Hội đồng giáo dục Quốc phòng và an ninh Quận 4 tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và an ninh đối tượng 4 (là cán bộ, công chức, viên chức quản lý, đảng viên trong cơ quan tổ chức thuộc quận và UBND 15 phường). Lớp học được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 17 - 20/7 với sự tham gia của 110 học viên,  học các chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh; Phòng chống “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam; Biên giới quốc gia và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; Nội dung cơ bản của các Luật quốc phòng an ninh quốc gia, Nghĩa vụ quân sự, Giáo dục quốc phòng, an ninh, Dân quân tự vệ… (Tấn Cường)

Tin vắn ngày 14/7/2018

* Ngày 14/7, tại Trạm Y tế xã Thái Mỹ, Bệnh viện huyện Củ Chi đã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 90 người là đối tượng chính sách đang sinh sống trên địa bàn xã Thái Mỹ. Ngoài ra, đoàn còn tặng 90 phần quà cho 90 người đến khám bệnh, mỗi phần quà trị giá 200.000 đồng do Bệnh viện huyện Củ Chi vận động kinh phí. Đây là hoạt động khởi động các chương trình đền ơn đáp nghĩa của Bệnh viện huyện Củ Chi kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018). (Ngọc Thùy)

* Sáng 14/5, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận Tân Bình tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng cho 58 đồng chí là cấp ủy các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Doanh nghiệp quận. Lớp bồi dưỡng trang bị những vấn đề trọng tâm về vị trí, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đảng; nhiệm vụ của Chi ủy và công tác của Bí thư Chi bộ; nội dung và phương thức tiến hành công tác chính trị tư tưởng, tổ chức cán bộ, kiểm tra, giám sát, khen thưởng, kỷ luật và vận động nhân dân của Chi bộ trực thuộc; công tác phòng, chống “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên ở cơ sở. (Kim Thoa).

* Ngày 13/7, Ban Tuyên giáo Quận ủy Tân Bình tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác nắm bắt dư luận xã hội năm 2018 cho hơn 130 đồng chí là thành viên tổ dư luận xã hội quận và cơ sở, cộng tác viên dư luận xã hội quận, cán bộ tuyên giáo các đảng bộ, chi bộ cơ sở. Tại hội nghị, các học viên được nghe báo cáo viên giới thiệu các nội dung: một số vấn đề về dư luận xã hội, phân biệt dư luận xã hội với tin đồn; công tác nắm bắt và định hướng dư luận xã hội; nắm bắt dư luận xã hội thông qua mạng lưới cộng tác viên… (Nguyễn Thị Luân).

* Ngày 13/7, Quận ủy Quận 1 tổ chức vòng chung kết hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2018 với chủ đề “Son sắt niềm tin - Vững vàng lý tưởng”. 32 thí sinh thuộc 18 đảng bộ cơ sở tham dự hội thi đã trải qua vòng sơ khảo với phần thi xây dựng đề cương báo cáo; 13 thí sinh xuất sắc được chọn vào vòng chung kết thực hiện các phần thi thuyết trình và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo. Kết quả: giải Nhất thuộc về thí sinh Trần Thị Mỹ Phượng, Đảng bộ cơ quan Đảng, đoàn thể Quận 1; giải Nhì thuộc về thí sinh Trần Thị Hiền, Đảng bộ phường Cầu Kho; đồng giải Ba thuộc về thí sinh Đỗ Thị Tuấn, Đảng bộ phường Cầu Ông Lãnh và Nguyễn Thị Hương Thảo, Chi bộ Trường THPT Bùi Thị Xuân. (Xuân Thanh).

* Chiều 13/7, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 4 tổ chức sơ kết thực hiện chỉ thị 837/CT-BTL ngày 14/4/2017 của Tư lệnh Quân khu 7 về tổ chức, xây dựng, kiện toàn, củng cố, nâng cao năng lực hoạt động của Ban CHQS và đơn vị tự vệ thuộc Quân đội quản lý trên địa bàn Quân khu 7. Trong thời gian vừa qua, Ban CHQS quận đã bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho 623 cán bộ dân quân tự vệ ở các cơ sở, phát triển được 11 đảng viên mới, tích cực củng cố, xây dựng lực lượng tự vệ, hiện nay số lượng tự vệ đạt 12,64% so với tổng số cán bộ công nhân viên chức. (Tấn Cường).