Thứ Tư, ngày 26 tháng 6 năm 2019

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp trên nền tảng công nghệ

Các diễn giả thảo luận tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 14/3, tại TPHCM, Forbes Việt Nam tổ chức Hội nghị Công nghệ Tech Summit 2019 với chủ đề “Chân trời mới, khả năng mới”, thu hút hơn 1.000 đại biểu và 20 diễn giả là các nhà chiến lược, nhà sáng lập, nhà đầu tư, doanh nhân công nghệ trong nước và quốc tế. Hội nghị đã chia sẻ những kinh nghiệm, tầm nhìn, tư duy đột phá về các xu hướng công nghệ, ý tưởng độc đáo và các giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như sự hình thành các công ty kỳ lân tại Việt Nam.

Tech Summit 2019 diễn ra trong bối cảnh Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều thuận lợi cho các công ty khởi nghiệp công nghệ hình thành và phát triển. Là quốc gia 93 triệu dân, phần lớn là giới trẻ, Việt Nam đang bắt nhịp với các xu hướng công nghệ mới như IoT, AI, blockchain,… thể hiện qua các chính sách vĩ mô của Nhà nước, các quyết sách tái cấu trúc ở doanh nghiệp và các ý tưởng khởi nghiệp. Những chân trời mới do công nghệ mở ra đang đem đến những khả năng phát triển mới cho doanh nghiệp, nền kinh tế, thông qua hành trình biến ý tưởng thành sản phẩm, dịch vụ, tạo ra những ngành nghề mới.

Chia sẻ của các diễn giả cho thấy sự tác động của công nghệ đến các thị trường đang phát triển như Việt Nam, làm thay đổi cách thức kinh doanh ở nhiều lĩnh vực, thị trường truyền thống. Qua đó, các nhà đầu tư cùng bàn luận để tìm kiếm cơ hội và giải quyết bài toán thực tế về thị trường, các ngành, lĩnh vực dự báo có cơ hội phát triển. Các đại biểu cũng chia sẻ dưới góc nhìn quản lý nhà nước về vai trò của công nghệ, tình hình đầu tư, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và các ngành nghề liên quan trong việc hướng đến công nghệ mới...

Các phiên thảo luận còn nêu rõ tầm nhìn của nhà đầu tư và các công ty công nghệ, qua đó truyền cảm hứng cho các công ty khởi nghiệp tạo ra và phát triển hệ sinh thái tài chính, làm đòn bẩy cho tăng trưởng bứt phá trở thành kỳ lân.

Phát biểu tại hội thảo, bà Tô Thị Thu Hương, Phó Vụ trưởng, Vụ Công nghệ thông tin (CNTT), Bộ Thông tin - Truyền thông cũng nhấn mạnh rằng, CNTT đang đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế và tạo nền tảng phát triển đến các lĩnh vực khác. Nếu như cách đây 10 năm, doanh thu công nghiệp CNTT mới chỉ đạt 6 tỷ USD thì đến nay con số này đã gấp 17 lần với doanh thu năm 2018 đạt gần 100 tỷ USD và giá trị xuất khẩu tăng gấp 16 lần, xuất siêu 26 tỷ USD. Việt Nam hiện có gần 50.000 doanh nghiệp CNTT đang hoạt động. Mục tiêu sắp tới của Bộ Thông tin - Truyền thông là muốn có khoảng 100.000 doanh nghiệp và thay vì lắp ráp, gia công thì chuyển hướng mới với những doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm của Việt Nam, và từ đó đi ra nước ngoài.

Bà Tô Thị Thu Hương cho hay, hiện nay Bộ Thông tin - Truyền thông đang xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp CNTT giai đoạn 2021-2025 định hướng 2030, trong đó tập trung vào phát triển các sản phẩm, dịch vụ CNTT thương hiệu Việt và phát triển các doanh nghiệp công nghệ chủ lực tạo vai trò dẫn dắt nền kinh tế. Bộ cũng sẽ đẩy mạnh triển khai 4G và thử nghiệm 5G để đáp ứng yêu cầu phát triển các ứng dụng 4.0 và chuyển đổi số, Chính phủ số. Đặc biệt, Bộ sẽ trình Chính phủ thành lập Cục Công nghệ ICT với nhiệm vụ thúc đẩy sản xuất thiết bị đầu cuối, thiết bị mạng, đẩy mạnh ngành công nghiệp điện tử, viễn thông, an toàn thông tin, IoT và các sản phẩm công nghệ 4.0.

Anh Huy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo