Thứ Bảy, ngày 16 tháng 12 năm 2017

Chế tạo kính quan sát đêm tầm xa, nâng hiệu quả tác chiến trên biển

Cứu ngư dân bị nạn trên biển. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
 

Hiện nay, các lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra bảo vệ vùng biển đảo của Tổ quốc và các đơn vị tuần tra chống buôn lậu, Bộ đội Biên phòng... gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tuần gia, kiểm soát vào ban đêm. 

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đó, Xí nghiệp 23, đơn vị Z199, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng đã thiết kế thành công công nghệ sản xuất loạt kính quan sát đêm tầm xa, góp phần nâng cao hiệu quả tác chiến ban đêm cho bộ đội trên biển. Đây là công trình đoạt giải Nhất Vifotec năm 2016 về lĩnh vực cơ khí tự động hóa.

Giải pháp hữu ích

Trên thế giới, các khí tài quan sát đêm tầm xa hiện nay đã được phát triển mạnh ở các nước phát triển và được ứng dụng mạnh mẽ trong các nhiệm vụ quan sát, phát hiện đột nhập từ xa nhằm bảo vệ các mục tiêu quan trọng như bến cảng, bờ biển, đường biên giới, hải đảo... Các hệ thống này có thể được đặt trên đài quan sát cùng với các hệ thống quan sát ban ngày hoặc cũng có thể được đặt riêng lẻ và cơ động nhằm bảo đảm các yếu tố bí mật, bất ngờ.

Đối với nước ta, việc nghiên cứu về lĩnh vực nhìn đêm mới bắt đầu sau cuộc chiến tranh chống Mỹ năm 1975. Tuy vậy do điều kiện kinh tế vừa mới vượt qua chiến tranh, còn nhiều khó khăn nên ban đầu việc nghiên cứu chỉ mới dừng lại ở mức độ khảo sát. Từ những năm 90 trở lại đây, lĩnh vực nghiên cứu này mới chính thức được Bộ Quốc phòng tập trung chỉ đạo phát triển. Có nhiều đơn vị trong và ngoài quân đội nghiên cứu về lĩnh vực kính nhìn đêm, nhưng các sản phẩm kính nhìn đêm cũng chỉ dừng ở mức quan sát dưới 1,5 km đối với mục tiêu là xe tăng, hoặc có tầm quan sát xa hơn nhưng mới ở mức độ lý thuyết hay sơ đồ nguyên lý. Hiện chưa có một đơn vị nào trong nước nghiên cứu một cách bài bản từ thiết kế đến công nghệ để chế tạo khí tài quan sát ban đêm có tầm nhìn xa, có khả năng chịu được môi trường khắc nghiệt phục vụ cho các lực lượng làm nhiệm vụ ở khu vực biển đảo.

Trên cơ sở kiến thức về lý thuyết kết hợp với thực nghiệm và kinh nghiệm trong nghiên cứu thiết kế chế tạo khí tài quan sát ngắm bắn ban đêm, theo nguyên lý khuyếch đại ánh sáng mờ có cự ly quan sát phát hiện mục tiêu xa nhất (lên đến 3km đối với mục tiêu là người đứng thẳng) và chịu được khí hậu khắc nghiệt của môi trường biển đảo, nhóm nghiên cứu Xí nghiệp 23, đơn vị Z19 đã thiết kế đồng bộ từ quang học, cơ khí, điện tử và công nghệ để chế tạo được sản phẩm hoàn chỉnh mà không cần phải nhập ngoại. Sản phẩm là kết quả tích hợp của nhiều công nghệ khó và phức tạp như: công nghệ gia công cơ khí chính xác, công nghệ gia công quang học có kích thước lớn, công nghệ màng mỏng quang học, công nghệ điện tử, công nghệ hóa học...góp phần đáp ứng cho nhu cầu cảnh giới phát hiện từ xa cho lực lượng Hải quân, Bộ đội Biên phòng làm nhiệm vụ tại khu vực biên giới, hải đảo.

Đại úy Đoàn Ngọc Hiệp, Chủ nhiệm đề tài cho biết, về hiệu quả kinh tế, sản phẩm tiết kiệm được ngoại tệ và chi phí. Cụ thể là nếu mua thiết kế từ nước ngoài đối với một bộ tài liệu thiết kế theo tiêu chuẩn quân sự bao gồm bản vẽ sản phẩm, điều kiện kỹ thuật nghiệm thu, thuyết minh kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng, tài liệu công nghệ phải tiêu tốn khoảng 250.000 USD (trên 5 tỷ đồng). So với sản phẩm tương đương trên thị trường, giá nhập ngoại khoảng 350 triệu đồng còn giá của sản phẩm chế tạo trong nước chỉ khoảng 220 triệu đồng, như vậy tiết kiệm được 130 triệu đồng/sản phẩm. Hơn nữa, sản xuất ở trong nước sẽ tự chủ và giảm chi phí sửa chữa, bảo trì sản phẩm. Trong khi sản phẩm mua của nước ngoài sau một thời gian sử dụng bị hỏng hóc phải gửi ra nước ngoài, chi phí cho sửa chữa rất lớn (khoảng 30% đến 40% giá mua) và không tự chủ được vì phải phụ thuộc đối tác nước ngoài. Về hiệu quả xã hội, tạo việc làm, thu nhập ổn định, đời sống cán bộ công nhân viên tại Xí nghiệp 23 và một số đơn vị cung cấp linh kiện, bán thành phẩm (như nhà máy Z181 cung cấp ống khuếch đại ánh sáng...) được nâng lên.

Khả năng áp dụng cao

Theo Giáo sư Tiến sỹ Vũ Hoan, Chủ tịch Liên hiệp hội Hà Nội, đây là lần đầu tiên trong nước thiết kế, chế tạo thành công kính quan sát đêm có độ phóng đại lớn (10 lần). Công trình nghiên cứu, thiết kế dựa trên cơ sở yêu cầu thực tiễn trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cho bộ đội nhằm góp phần đảm bảo quốc phòng - an ninh, tạo ra được sản phẩm mới có chất lượng tốt đủ điều kiện để sử dụng quan sát phát hiện mục tiêu trong đêm tối cho các lực lượng biên phòng tuần tra biên giới hoặc cho bộ đội canh gác bảo vệ ở khu vực biển đảo.

Công trình đã được áp dụng sản xuất hàng loạt tại Xí nghiệp 23 ở quy mô công nghiệp trên cơ sở sử dụng dây chuyền thiết bị, công nghệ hiện có mà không đòi hỏi phải đầu tư mới cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, đội ngũ. Đồng thời, xây dựng đào tạo được đội ngũ cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề có tay nghề cao, làm chủ được thiết kế, chế tạo sản phẩm công nghệ cao, phức tạp, chính xác trong lĩnh vực quang, quang - điện tử.

“Giá trị khoa học của công trình góp phần quan trọng vào việc thiết kế và chế tạo khí tài quang - quang điện tử khác cho các lực lượng khác nhau trong Quân đội, thực hiện nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trong điều kiện tác chiến ban đêm như: Hải quân, Biên phòng, pháo binh, lục quân...Dự kiến trong thời gian tới Xí nghiệp 23 sẽ sản xuất đại trà với số lượng lớn” - Đại úy Đoàn Ngọc Hiệp chia sẻ.

Theo TTXVN

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 15/12/2017

* Ngày 15/12, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức học tập quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII cho hơn 270 đồng chí là cán bộ chủ chốt, đảng viên 19 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Khối. (Quang Chí- Diệu Bình)* Ngày 15/12, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức học tập quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII cho hơn 270 đồng chí là cán bộ chủ chốt, đảng viên 19 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Khối. (Quang Chí- Diệu Bình)

* UBND TPHCM vừa có văn bản giao UBND các quận - huyện chủ trì tổ chức lắp đặt thùng rác công cộng gần khu vực các nhà chờ xe buýt, nhằm phục vụ nhu cầu hành khách sử dụng và giao các đơn vị thực hiện dịch vụ công ích trên địa bàn quận - huyện trực tiếp quản lý, đảm bảo vệ sinh môi trường. Sở Giao thông vận tải TP được giao chỉ đạo Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng phối hợp chặt chẽ với Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường trực thuộc UBND các quận - huyện để tổ chức khảo sát, lắp đặt phù hợp, đảm bảo mỹ quan và vệ sinh môi trường đô thị. (Đình Lý) 

* Chiều 14/12, UBND huyện Bình Chánh tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy năm 2017 với tình huống giả định: đám cháy phát sinh tại bãi xe tầng hầm do chập hệ thống điện xe máy; tại khu vực có nhiều chất dễ cháy khiến đám cháy lan nhanh sang các khu vực liền kề. Khoảng 700 người đang có mặt trong trụ sở đang cháy; khoảng 20 người bị kẹt lại và có nguy cơ sụp đổ công trình. Lực lượng Cảnh sát PCCC TPHCM phối hợp lực lượng PCCC cơ sở, các lực lượng công an, quân sự, y tế, chữ thập đỏ điện lực, cấp nước tại địa phương để chữa cháy và cứu hộ. Sau hơn 20 phút, các nạn nhân mắc kẹt, các tài sản, trang thiết bị tại trụ sở được bảo vệ an toàn và dập tắt hoàn toàn đám cháy. (Tuyết Anh - Ngọc Minh Anh)

Tin vắn ngày 14/12/2017

* Tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, Alpha Books tổ chức Hội sách cuối năm tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM (số 4 Phạm Ngọc Thạch, Quận 1) từ ngày 14 đến 17/12 với nhiều ưu đãi: chương trình sách đồng giá từ 9.000 đến 30.000 đồng; giảm 20% giá bìa 10.000 đầu sách mới; 10.000 quyển sách mới được giảm lên đến 60% giá bìa; chương trình rút thăm may mắn cho hóa đơn từ 99.000 đồng trở lên với hơn 3.000 phần quà, trong đó phần quà đặc biệt là voucher mua sách Alpha Books trị giá 1 triệu đồng… (Ng.Tuyết)

* Cuộc thi Nét đẹp Sinh viên TPHCM lần IX - 2017 do Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM tổ chức với chủ đề “Nét đẹp cộng đồng” đã thu hút hơn 100 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên cả nước dự thi. Trải qua vòng sơ khảo với các phần thi tự giới thiệu bản thân, trình diễn trang phục tự chọn, kiểm tra chỉ số hình thể, BTC đã chọn 40 thí sinh xuất sắc nhất bước tiếp vào vòng sau. Vòng bán kết, chung kết cuộc thi dự kiến diễn ra vào cuối tháng 12/2017. (Ng.Tuyết)

* Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sẽ tổ chức chương trình “Tư vấn và phát phiếu khám bệnh miễn phí bệnh lý viêm khớp gout” vào sáng 17/12 tại Giảng đường A (lầu 3), Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (số 215 Hồng Bàng, Quận 5, TPHCM). Chương trình tặng phiếu khám miễn phí bệnh gout cho 100 người đăng ký sớm nhất qua số điện thoại (028) 3952 5449 - (028) 3952 5422. (Nguyễn Nam)

Tin vắn ngày 13/12/2017

* Chiều 12/12, tại TPHCM, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã tổ chức hội thảo góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học. Tại hội thảo, các ý kiến đánh giá nội dung Dự thảo đã được xây dựng theo hướng tạo điều kiện cho các trường thực hiện tự chủ. Các đại biểu cũng tập trung thảo luận, đánh giá về vai trò của hội đồng trường đối với hoạt động của các trường đại học và đề xuất các quy định cụ thể để các trường đai học thực hiện tự chủ. (S.Hải)

* Thông tin từ Sở Y tế TPHCM ngày 13/12 cho biết, Bệnh viện Quận 9 vừa áp dụng quy trình báo động đỏ liên viện kịp thời cứu sống bệnh nhân chảy máu trong mổ không kiểm soát được. Nhận được tín hiệu báo động đỏ, ê-kíp trực của Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã nhanh chóng đến Bệnh viện Quận 9 để cứu chữa cho bệnh nhân. Trên đường đi, các bác sĩ ngồi trên xe cứu thương liên lạc trực tiếp với kíp mổ của Bệnh viện Quận 9 và hướng dẫn kiểm soát máu chảy. Khi đến nơi, các bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân Gia Định trực tiếp tham gia cứu chữa và nhanh chóng cầm máu cho bệnh nhân. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được chuyển về Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Hiện bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch, tiên lượng phục hồi tốt. (S.Hải)