Chủ Nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020

Chắp cánh cho con vào đời

Tác giả Phạm Phương Thảo chia sẻ về quyển sách “Chắp cánh cho con vào đời” tại Ngày hội đọc sách năm học 2019 - 2020 của Trường THCS Nguyễn Tri Phương

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 25/11, Trường THCS Nguyễn Tri Phương phối hợp Trung tâm Văn hóa Hòa Bình (Quận 10) và NXB Tổng hợp TPHCM tổ chức chương trình Ngày hội đọc sách năm học 2019 - 2020 với chủ đề “Khơi nguồn tri thức”.

Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo đã tham gia Ngày hội và giao lưu, chia sẻ với quý thầy cô, các phụ huynh và các em học sinh Trường THCS Nguyễn Tri Phương về quyển sách mới nhất của mình là “Chắp cánh cho con vào đời”. Quyển sách gồm 30 bài viết được bố cục thành 4 phần: “Những giá trị sống”; “Từ chiếc nôi gia đình”; “Đến nhà trường - xã hội”; và “Nhìn ra các nước” nêu những quan điểm, gợi ý của tác giả về việc giáo dục, bồi đắp những giá trị sống cho con trẻ từ trong gia đình, nhà trường ra ngoài xã hội.

Dựa trên kinh nghiệm sống phong phú, trải nghiệm nhiều môi trường sống, học tập và làm việc khác nhau cũng như những kiến thức tích lũy được trên nhiều cương vị, cùng thực tiễn nghiên cứu, giám sát, phản biện việc xây dựng và thực thi luật pháp liên quan đến trẻ em trong quá trình công tác, tác giả Phạm Phương Thảo chia sẻ cùng bạn đọc, các bậc làm cha mẹ, các nhà giáo, nhà nghiên cứu tâm lý và chính đối tượng thanh thiếu niên về những định hướng cụ thể có thể ứng phó với những tình huống trong cuộc sống. Lồng ghép trong đó còn là những mẩu chuyện kể chân thật, đầy tính nhân văn về những tấm gương truyền cảm hứng trong cuộc sống.

Chia sẻ tại chương trình, tác giả Phạm Phương Thảo nhấn mạnh vai trò to lớn của gia đình trong việc vun đắp cho thế hệ tương lai. Trong đó, điều cơ bản hơn hết chính là sự nêu gương, là dành tất cả tình yêu thương cho con nhưng phải đúng cách, là sự đồng hành như những người bạn, vươn lên không ngừng nghỉ cùng con… của các bậc phụ huynh.

Ngày hội đọc sách tại Trường THCS Nguyễn Tri Phương Ngày hội đọc sách tại Trường THCS Nguyễn Tri Phương

Giám đốc NXB Tổng hợp TPHCM Đinh Thị Thanh Thủy cũng chia sẻ về tầm quan trọng của việc đọc sách trong việc phát triển con người, cùng những nỗ lực của ngành xuất bản - phát hành trong việc xây dựng môi trường văn hóa đọc phong phú, bổ ích đặc biệt hướng đến độc giả nhỏ tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, số lượng tác giả - tác phẩm chuyên phục vụ đối tượng độc giả tuổi mới lớn (“tuổi teen”) vẫn còn rất thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu của lượng độc giả lớn và có sự chuyển biến mạnh về tâm sinh lý này. Đòi hỏi những nỗ lực nhiều hơn nữa không chỉ của riêng ngành xuất bản mà cả hệ thống giáo dục, các ngành các cấp cùng vào cuộc.

Trong chương trình, Trung tâm Văn hóa Hòa Bình cũng tặng một Tủ sách giáo dục cho Thư viện Trường THCS Nguyễn Tri Phương.

Trong thời gian tới, NXB Tổng hợp TPHCM sẽ đẩy mạnh việc phối hợp với các trường tổ chức các Ngày hội đọc sách giúp hình thành và phát triển thói quen đọc sách trong trường học.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo