Chủ Nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020

Cấp thiết bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình và Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ trao đổi với các đại biểu tại kỳ họp

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 8/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Đức Hải, kỳ họp thứ 17, HĐND TPHCM khóa IX đã thảo luận và thông qua Nghị quyết về chuyên đề “Việc bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn TP”.

Chưa có sự quyết liệt trong vấn đề bảo quản, bảo tồn di sản

Mở đầu phiên thảo luận, đại biểu (ĐB) Tô Thị Bích Châu, Quận 7 cho rằng: Dù thời gian qua, các cấp chính quyền đã có sự cố gắng trong việc duy tu, bảo dưỡng, giữ gìn các di tích lịch sử văn hóa gắn với việc phát triển kinh tế của TP. Tuy nhiên, vẫn chưa có sự quyết liệt trong vấn đề bảo quản, bảo tồn di sản. Chẳng hạn như nhà cụ Vương Hồng Sển, khi ông mất đã giao lại cho TP ngôi nhà và các đồ cổ do ông gìn giữ, sưu tầm trong nhiều năm, nhưng đến nay chưa thấy TP có giải pháp và có thông tin bây giờ ngôi nhà không còn gì.

Cũng theo đại biểu Tô Thị Bích Châu, nhà nghiên cứu sử học Nguyễn Đình Đầu, có nhiều tư liệu về biển đảo và ông muốn gửi lại cho Thư viện Quốc gia ở TPHCM nhưng qua làm việc với thư viện thì việc lưu giữ của thư viện rất khó khăn, dù việc này còn gắn với Trung ương. Vì vậy, đề nghị HĐND TP và UBND TP quan tâm vấn đề này, bởi vì nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu đã cao niên.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu thảo luận. Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu thảo luận.

Bày tỏ sự đồng tình, thống nhất, đánh giá cao về kết quả giám sát của HĐND TP, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê, Quận 9 cho rằng: Việc đưa ra vấn đề bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn TP là khá cấp bách, kịp thời trong xu hướng TPHCM với tốc độ đô thị hóa ngày càng cao. Tuy nhiên, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê băn khoăn, thời gian qua, TP khá lúng túng, gần như buông trôi, trong đó có phần di sản của học giả Vương Hồng Sển hoặc học giả Nguyễn Đình Đầu, Giáo sư âm nhạc Trần Văn Khê.

Theo ĐB Phan Nguyễn Như Khuê, trong báo cáo giám sát ở phần kiến nghị chưa đề cập đến vai trò của Hội Di sản TP, một tổ chức hội mà TP cần sự tham vấn liên quan đến cảnh quan đô thị, bảo tồn di sản. “Chưa có một TP nào như TPHCM, khá phong phú về bảo tàng, khá giàu về cổ vật, nhưng rất tiếc thời gian qua do sự hiểu biết còn hạn chế, sự quản lý chưa đi vào nề nếp để xảy ra tinh trạng hết sức xót xa về cách hành xử, ứng xử đối với báu vật. Ban Tuyên giáo Thành ủy nhận được khá nhiều đơn thư kiến nghị cần quan tâm đến đội ngũ làm công tác bảo tồn di sản, xem ngành văn hóa là sự cộng hưởng cam kết liên quan đến vấn đề tôn tạo, xây dựng phát triển đô thị. Bởi di sản và kiến trúc đô thị là phần hồn của TP. Nếu chúng ta nhìn vào di sản và kiến trúc đô thị như là cái lạc hậu cần phá dỡ thì chúng ta đã đánh mất lịch sử hình thành của Sài Gòn” - ĐB Phan Nguyễn Như Khuê nhấn mạnh.

Vì vậy, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê đề xuất ngoài việc phát huy vai trò tham vấn của Hội Di sản TP cho lĩnh vực bảo tồn kiến trúc, bảo vệ di sản thì việc xã hội hóa việc trùng tu, bảo tồn là khá cần thiết. Đồng thời, phải quảng bá để làm sao mọi người có sự trân trọng về “hồn” đô thị này. Trong bảo tồn cảnh quan đô thị TP, UBND TP quan tâm hơn, đặc biệt là đội ngũ chuyên gia ở lĩnh vực bảo tồn di sản, cảnh quan đô thị.

Xã hội hóa đầu tư các bảo tàng

Tại buổi thảo luận, giải trình các ý kiến ĐB đặt ra, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP Huỳnh Thanh Nhân cho biết: Đối với TPHCM, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể hết sức phong phú. Về ý kiến ĐB liên quan nhà cụ Vương Hồng Sển, đây là câu chuyện khá dài và hiện nay công việc này đang chờ tòa án giải quyết về mặt pháp lý. Bởi vì, trong quá trình cụ Vương Hồng Sển có di chúc hiến tặng ngôi nhà cho Nhà nước, nhưng hiện nay có sự tranh chấp của gia đình và tòa án đang giải quyết. Liên quan vấn đề này, Sở sẽ có báo cáo cho HĐND TP, Thường trực HĐND TP, các ĐB chất vấn về nhà cụ Vương Hồng Sển. Về ý kiến liên quan đến tài liệu của nhà nghiên cứu sử học Nguyễn Đình Đầu, Sở sẽ kiểm tra lại; bởi vì Sở không quản lý Thư viện Quốc gia mà chỉ quản lý Thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM.

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM Huỳnh Thanh Nhân phát biểu tại buổi thảo luận. Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM Huỳnh Thanh Nhân phát biểu tại buổi thảo luận.

Về mối quan hệ giữa Sở với Hội Di sản TP, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP Huỳnh Thanh Nhân thông tin: Trong tất cả những công việc liên quan đến công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa thì Sở đều gắn với Hội Di sản TP để có sự hỗ trợ. Cụ thể, tất cả các nhà nghiên cứu Hội Di sản TP rất am hiểu về di sản TP, trong quá trình thực hiện các hồ sơ xếp hạng di tích, vai trò của các hội viên Hội Di sản TP được gắn để tham gia nghiên cứu, đóng góp, viết bài nghiên cứu hoàn thiện các hồ sơ khoa học cũng như có ý kiến với ngành Văn hóa - Thể thao TP để làm sao trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa.

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP Huỳnh Thanh Nhân còn cho biết: Hiện nay, trong quy hoạch cán bộ quản lý các bảo tàng gặp rất nhiều khó khăn, do vừa qua một số cán bộ quản lý nghỉ hưu và việc tìm đội ngũ kế thừa rất khó khăn. Bởi vì, đối với ngành văn hóa - thể thao thì công tác quản lý phải nắm sâu về chuyên môn, nhất là tại các đơn vị sự nghiệp, trong đó có bảo tàng. Đồng thời, hàng năm, Sở tổ chức bồi dưỡng kiến thức cho các đồng chí Ban Quản lý di tích ở các quận, huyện trên địa bàn TP. Qua đó, tăng cường củng cố thêm kiến thức, hiểu biết trong công tác quản lý và phát huy các giá trị di sản.

Đại biểu Đinh Thị Thanh Thủy phát biểu thảo luận Đại biểu Đinh Thị Thanh Thủy phát biểu thảo luận

Về tình hình cơ sở vật chất ở bảo tàng, hiện nay TP có 14 bảo tàng, nhưng chỉ có Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TP được xây dựng để phục vụ cho mục đích bảo tàng, còn các bảo tàng còn lại là tận dụng, sử dụng lại các căn biệt thự, những di tích để thành lập các bảo tàng nên công tác quản lý hiện vật, trưng bày gặp rất nhiều khó khăn. Trong những năm qua, TP đã có sự quan tâm đầu tư cho các bảo tàng. Vừa qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của TP về đẩy mạnh chủ trương xã hội hóa, Sở đã phối hợp với các đơn vị để mời gọi đầu tư. Hiện nay, Sở đã trình UBND TP hai dự án mời gọi đầu tư tại Bảo tàng Mỹ thuật TP, Bảo tàng Lịch sử TP và UBND TP đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP tham mưu cho UBND TP xem xét hai dự án này.

Bên cạnh đó, để phát huy các giá trị di sản văn hóa, nhất là các hiện vật của các bảo tàng với 540.000 hiện vật, hàng năm, UBND TP cấp cho Sở khoảng 10 tỷ đồng để mua các hiện vật cho các bảo tàng. Về phía Sở và các bảo tàng đã vận động, mời gọi để mua các hiện vật có giá trị cho các bảo tàng. Ngoài ra, vận động các tổ chức, cá nhân hiến tặng hiện vật cho các bảo tàng.

Sắp tới, TP tập trung đầu tư hệ thống kho bảo quản cho các bảo tàng; tập trung đẩy mạnh hiện đại hóa các bảo tàng nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, học tập, nghiên cứu của khách trong và ngoài nước.  

Đình Lý - Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo