Thứ Ba, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Cảnh giác cao độ trước diễn biến của dịch Covid-19!

Trung tâm Y tế quận Gò Vấp lập danh sách, chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan tại nơi sinh hoạt của nhóm giáo phái truyền giáo Phục hưng. (Ảnh: Đình Lễ - HCDC)

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) Hiện nay, dịch Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Từ ngày 7/5/2021 đến nay, ngày nào nước ta cũng có số ca nhiễm mới lên đến hàng chục người, đặc biệt, từ ngày 18/5, mỗi ngày đều có trên 100 ca nhiễm mới, thậm chí ngày 25/5, cả nước có trên 400 ca nhiễm. Đây là đợt dịch nghiêm trọng nhất từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam hồi đầu năm 2020 với nhiều địa phương cùng có ca nhiễm, số ca mắc nhiều, mức độ tiềm ẩn rủi ro ở các địa phương là khá lớn… Tính đến ngày 27/5/2021, một số tỉnh thành có nhiều ca nhiễm là Bắc Giang (1.564 ca), Bắc Ninh (654 ca), Hà Nội (344 ca)… Khi cả nước đồng thời có nhiều địa phương bùng phát dịch thì năng lực phòng chống dịch và chữa trị cho người bệnh sẽ bị chia sẻ dẫn đến phát sinh nhiều rủi ro.

Bên cạnh đó, các biến chủng của virus SARS-Covy 2 ngày càng khó lường, thời gian ủ bệnh khá lâu và virus có thể lây lan qua không khí hoặc khi tiếp xúc ở cự ly xa chứ không như các khuyến cáo trước đây. Việc tiêm phòng vaccine đã được triển khai nhưng nguồn vaccine có hạn, sẽ mất nhiều thời gian để tiêm đủ cho tất cả người dân. Không chỉ vậy, dù người đã hoàn tất việc tiêm vaccine có thể đủ kháng thể để miễn nhiễm với virus nhưng không có nghĩa là virus từ người đó không thể lây cho người khác nếu có những điều kiện thuận lợi…

Tại TPHCM, tính đến thời điểm này, dù số ca nhiễm chưa nhiều nhưng tiềm ẩn nguy cơ rất lớn. Thành phố là địa phương có mật độ di chuyển dày, từ các tỉnh thành khác đến và từ thành phố đi các địa phương khác. Ngay trong thành phố, hàng ngày sự di chuyển của đông đảo công nhân, người lao động cũng rất nhiều. Đặc biệt, đã phát hiện nhiều ca lây nhiễm liên quan điểm sinh hoạt của Hội Thánh truyền giáo Phục hưng ở quận Gò Vấp và hiện có nhiều trường hợp F1 là tín đồ của giáo phái này đã từng tiếp xúc với nhiều người ở nhiều nơi trong thành phố.

Từ đầu tháng 5/2021, UBND thành phố đã thông báo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tạm dừng học tập trung trên lớp; nhiều hoạt động dịch vụ đã được yêu cầu tạm dừng. Các hoạt động đông người cũng được yêu cầu hạn chế tối đa, kể cả các hoạt động lễ hội, tôn giáo, tín ngưỡng… UBND thành phố đã chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định về phòng chống dịch.

UBND thành phố cũng chỉ đạo ngành y tế cần tập trung thực hiện truy vết nhanh, khoanh vùng dập dịch triệt để, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng; thực hiện mở rộng điều tra dịch tễ của các ca bệnh và thực hiện nghiêm việc cách ly; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị vật tư cho phòng chống dịch; triển khai các quy trình xử lý chuẩn để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra; đảm bảo năng lực truy vết, xét nghiệm nhanh để kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để khi phát sinh ca bệnh.

Thành phố tiếp tục kêu gọi, khuyến khích người dân tự nguyện khai báo y tế, nhất là những trường hợp đã đi qua các địa phương có dịch, tiếp xúc gần - xa với các ca bệnh để được theo dõi sức khỏe, xét nghiệm theo đúng quy định để đảm bảo an toàn cho gia đình và cộng đồng. Đồng thời, vận động người dân tiếp tục cài đặt các ứng dụng truy vết, nhất là Bluezone; đẩy mạnh thanh toán điện tử và làm việc trực tuyến...; tuân thủ nghiêm và kiểm tra thường xuyên việc thực hiện yêu cầu 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”, đồng thời phối hợp thực hiện thêm 2K nữa là “Kiểm soát biên giới – Khu cách ly an toàn” trong phòng chống dịch bệnh; nhắc nhở và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch theo quy định, nhất là không đeo khẩu trang nơi công cộng, hoạt động kinh doanh đông người, không bảo đảm giãn cách, nhất là trong các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng…

Người dân nên nghiêm túc thực hiện thông điệp 7K của ngành y tế. Người dân nên nghiêm túc thực hiện thông điệp 7K của ngành y tế.

Từ ngày 26/5, nhiều cơ quan ở thành phố và các quận huyện đã quán triệt đến cán bộ công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, trong đó, những trường hợp rời khỏi TPHCM hoặc đi từ các địa phương về thành phố đều phải thông tin để cơ quan nắm; thực hiện giãn cách ngay trong nội bộ cơ quan và giảm tối đa các hoạt động có nhiều người; tăng cường biện pháp hội họp trực tuyến; thực hiện luân phiên làm việc tại nhà…

Sự kiên quyết của thành phố trong các đợt dịch trước đây đã góp phần quan trọng vào việc kiểm soát dịch và ổn định tình hình thì trong đợt dịch này cũng sẽ là cơ sở quan trọng để vượt qua được diễn biến phức tạp của dịch.

Bối cảnh tình hình dịch bệnh đang ở nguy cơ rất cao đòi hỏi sự chấp hành nghiêm túc của người dân đối với các quy định về phòng chống dịch, tuyệt đối tránh các biểu hiện dần lơ là, mất cảnh giác. Phải thực sự tránh tâm lý đối phó, vì phòng chống dịch là để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Ngay từ bây giờ, người dân TPHCM cần tiếp tục đề cao cảnh giác và chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19. Trong thời gian tới, thành phố và các địa phương tổ chức kỳ thi vào lớp 10, trung học phổ thông quốc gia nên các hoạt động ôn tập, thi cử vẫn còn diễn ra. Thời điểm này bắt đầu vào hè, nếu tình hình dịch cơ bản được kiểm soát thì hoạt động du lịch có thể được khởi động trở lại, sẽ làm tăng mật độ di chuyển. Thêm nữa, thành phố đã bắt đầu vào mùa mưa, có khả năng phát sinh các dịch bệnh khác và có thể ít nhiều làm suy giảm sức đề kháng của mỗi người, có thể tạo điều kiện cho virus corona xâm nhập. Từ đó cho thấy, nguy cơ bùng phát dịch ở TPHCM trong thời gian tới là rất lớn.

Thực tế diễn biến dịch bệnh thời gian qua cho thấy, khi xuất hiện ca nhiễm, ở nhiều người có biểu hiện lo lắng, thậm chí hoang mang, thực hiện rất nghiêm các quy định về phòng chống dịch nhưng sau đó lại có biểu hiện chủ quan, khinh suất. Do đó, bản thân mỗi người phải nghiêm túc thực hiện các quy định, các khuyến cáo về phòng chống dịch, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và nhiều người khác. Các trường hợp cố tình vi phạm có thể bị xử lý nghiêm khắc, kể cả bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bị xã hội lên án!

Trúc Giang


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo