Thứ Tư, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Càng khó khăn càng cần nỗ lực nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn!

Hội Chữ thập đỏ TPHCM hỗ trợ người bán vé số có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại huyện Bình Chánh, do Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết TPHCM tài trợ, tháng 7/2021.

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - TPHCM bước vào 10 ngày rất quan trọng (từ ngày 5/9 đến 15/9) trong giai đoạn siết chặt giãn cách xã hội để tập trung kiểm soát cho được dịch bệnh theo Nghị quyết của Chính phủ. Trong những ngày gần đây, các cơ quan, đơn vị, các ngành, các cấp đã nỗ lực cao độ để có thể làm tốt nhất nhiệm vụ của mình, nhằm góp phần đạt được mục tiêu đó.

Chẳng hạn, các địa phương đã đẩy mạnh việc xét nghiệm cộng đồng để xác định tất cả các trường hợp nhiễm bệnh, qua đó đẩy số ca F0 lên cao trong vài ngày qua, điều đó có nghĩa rằng nếu phối hợp với các giải pháp khác thì dần dần sẽ giảm thiểu ca F0 trong khu dân cư. Hay các đơn vị y tế đã nỗ lực chăm sóc bệnh nhân đang điều trị nội trú hoặc điều trị tại nhà, cố gắng kéo giảm tỷ lệ tử vong do nhiễm Covid-19. Các cơ quan thực hiện nhiệm vụ kiểm soát việc đi lại đã cải tiến cách thức cấp và kiểm tra giấy đi đường sao cho tiện lợi, nhanh chóng, an toàn và chặt chẽ. Các đơn vị cung ứng hàng hóa đã có nhiều giải pháp bổ sung hàng thiết yếu, phối hợp chặt chẽ với các địa phương thực hiện “đi chợ giúp dân”, bảo đảm cung ứng đầy đủ và kịp thời nhu cầu mua sắm của người dân… UBND thành phố đã có kế hoạch phục hồi kinh tế sau khi kiểm soát được dịch bệnh để có thể tiến hành ngay khi điều kiện cho phép.

Hay sự đối thoại giữa người dân và các cấp lãnh đạo thành phố và địa phương được thực hiện ngày càng mở rộng, thông qua nhiều kênh. Ngoài tổng đài 1022, thành phố còn tiếp nhận thông tin qua các cơ quan dân cử, công tác phản ánh dư luận xã hội của hệ thống tuyên giáo các cấp, qua các cơ quan báo chí… Việc sử dụng mạng xã hội để trao đổi, cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc… qua chương trình “Dân hỏi - Thành phố trả lời” bằng hình thức phát trực tiếp (livestream) là một giải pháp rất mới, phù hợp trong bối cảnh hiện nay và đã góp phần tuyên truyền, động viên, xử lý nhiều kiến nghị, yêu cầu chính đáng của người dân.

Đặc biệt, trong thời gian này, lực lượng cán bộ ở cơ sở với sự hỗ trợ của các đơn vị quân đội, cán bộ công chức được tăng cường từ cấp trên, đã tiếp tục xả thân để thực hiện các nhiệm vụ chống dịch tại địa phương, chăm lo kịp thời cho người dân trên địa bàn. Nhiều người từng là F0 sau khi được chữa khỏi bệnh đã quay trở lại tiếp tục tham gia công tác; nhiều người khác là F1, F2 sau khi kiểm tra sức khỏe đã không ngừng nhận nhiệm vụ; không ít người dù gia đình có thân nhân đang bệnh hoặc đã phải trải qua những biến cố không may vẫn không rời vị trí… Và trong số đó, đã có những người ra đi khi chưa kịp nhìn thấy trọn vẹn thành quả có sự đóng góp của mình, để lại nhiều tiếc thương cho đồng nghiệp, cho người dân…

Nhờ sự nỗ lực chung và sự phối hợp tích cực, đồng bộ của các ban ngành, các địa phương, đến thời điểm này, công tác chống dịch tại TPHCM đã có những dấu hiệu tích cực. Trước mắt, Quận 7 và huyện Củ Chi đã công bố cơ bản kiểm soát được dịch sau khi đạt được các tiêu chí như số ca mắc mới tại cộng đồng theo tuần có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch; giảm tối thiểu 30% các phường, xã ở các mức độ nguy cơ…

Trong bối cảnh đặc biệt, năm học mới ở TPHCM cũng được bắt đầu theo hình thức mới: tựu trường, sinh hoạt, học trực tuyến… (chính thức học từ ngày 6/9 đối với lớp 6 đến lớp 12 và từ 20/9 đối với lớp 1 đến lớp 5). Đây cũng là cố gắng lớn của ngành giáo dục trong bối cảnh dịch bệnh còn chưa được kiểm soát đầy đủ và lực lượng của ngành còn nhiều khó khăn liên quan đến dịch (toàn thành phố có khoảng 6.600 học sinh là F0). Giải pháp “ngừng đến trường nhưng không ngừng học” thực sự rất tích cực và đòi hỏi sự tham gia, phối hợp của ngành giáo dục, các địa phương, các giáo viên, phụ huynh và học sinh một cách tích cực, chặt chẽ.

Lực lượng tình nguyện viên ở phường Tân Thành (quận Tân Phú) và bộ đội tham gia đi chợ thay cho người dân. Lực lượng tình nguyện viên ở phường Tân Thành (quận Tân Phú) và bộ đội tham gia đi chợ thay cho người dân.

Sau hơn 4 tháng nỗ lực phòng chống dịch, kèm theo đó là gián đoạn các hoạt động kinh tế, nhất là trong 2 tháng tập trung cao độ với việc thực hiện giãn cách xã hội quyết liệt, nguồn lực vật chất của thành phố bị ảnh hưởng nặng nề, trong khi nguồn thu bị sụt giảm nhưng một số khoản chi lại tăng lên. Sự tham gia của các lực lượng từ thành phố đến cơ sở trong thời gian dài (nhất là đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, viên chức ở cơ sở…) dù tăng thêm kinh nghiệm, kỹ năng nhưng ít nhiều có giảm sự tập trung, sự hưng phấn, có thể dẫn đến một số công việc chưa đạt kết quả như mong muốn. Đó là thực tế của công tác chống dịch ở TPHCM cần được thấu hiểu và chia sẻ.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP HCM chống dịch Covid-19 Nguyễn Trường Sơn đã có thư ngỏ gửi người dân thành phố, khuyến khích mỗi người tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho bản thân và gia đình, đồng thời động viên những người từng là F0 nay đã khỏi bệnh tham gia hỗ trợ công tác chống dịch. Thư ngỏ này càng khích lệ mỗi người dân có ý thức trách nhiệm hơn trong thực hiện các biện pháp kiểm tra sức khỏe và bảo vệ bản thân, giảm áp lực cho lực lượng y tế và trực tiếp tham gia các công việc chống dịch trên địa bàn thành phố.

Trong thời gian sắp tới, mỗi người dân thành phố dù ở vai trò nào cũng cần đồng lòng hơn, chia sẻ hơn, trách nhiệm hơn. Chúng ta đã nỗ lực trong hơn 4 tháng qua thì trong thời khắc rất quan trọng và mang tính quyết định sắp tới lại càng phải nỗ lực hơn nữa. Thay vì than vãn, chê trách, mỗi người hãy biến sự lo lắng và đau buồn thành sức mạnh để trong điều kiện cụ thể của mình có thể đóng góp bằng mọi cách thức cho công tác chống dịch. Những ai chưa có điều kiện đóng góp xin hãy chia sẻ và làm tỏa năng lượng tích cực, tình thương, sự động viên đến người khác, nhất là những người đang trực tiếp xả thân cho công tác chống dịch, để mỗi người có thêm niềm tin và nghị lực chiến thắng dịch bệnh này!

Trúc Giang


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo