Thứ Hai, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học để phòng ngừa loãng xương

Các bác sĩ tư vấn điều trị cho bệnh nhân.

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 10/8, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, vừa tiếp nhận điều trị cho người bệnh C.T.K.A. (65 tuổi, ngụ tại TPHCM) được chẩn đoán gãy lún đốt sống thắt lưng do loãng xương.

Bà A. nhập viện trong tình trạng đau vùng cột sống thắt lưng mức độ nặng mới khởi phát gần đây. Các bác sĩ đã tiến hành chụp X-quang cột sống thắt lưng và đo mật độ xương. Kết quả bà A. được chẩn đoán gãy lún đốt sống thắt lưng do loãng xương. Bà A. được điều trị thuốc và phối hợp với phục hồi chức năng vận động. Sau quá trình điều trị, tình trạng đau lưng của bà A. nhanh chóng được cải thiện, bà A đã có thể đi lại được, vận động được tốt hơn.  

Theo TS. BS. Cao Thanh Ngọc, Trưởng Khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, loãng xương là kết quả từ sự mất cân bằng giữa quá trình tạo xương và quá trình hủy xương, trong đó, quá trình hủy xương chiếm ưu thế. Trên thế giới hiện có khoảng 500 triệu người bị loãng xương, ở Việt Nam là khoảng 3,6 triệu người. Những con số này được dự báo sẽ tăng cao trong khoảng thời gian tới và để lại nhiều gánh nặng cho chăm sóc và điều trị.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân gây loãng xương được chia làm hai nhóm: nguyên phát và thứ phát. Trong đó, loãng xương nguyên phát là những yếu tố không thay đổi được như di truyền, tiền sử gãy xương sau tuổi 30 hoặc giới tính. Loãng xương thứ phát gồm các nguyên nhân cụ thể như bệnh lý (cường giáp, cường cận giáp, suy thận…), thuốc điều trị bệnh (Corticoid), lối sống kém lành mạnh (hút thuốc lá, nghiện rượu bia, hay té ngã),...

Gãy xương do loãng xương thường xuất hiện ở các vị trí xương xốp và chịu lực như xương cột sống (cột sống ngực và cột sống thắt lưng), xương vùng hông (cổ xương đùi, liên mấu chuyển) và xương cẳng tay. Đây cũng là nguyên nhân gây ra những cơn đau mãn tính, gây tàn phế, làm giảm chất lượng cuộc sống, mất chức năng và phụ thuộc vào người khác, để lại nhiều gánh nặng cho việc chăm sóc và điều trị, cũng như làm tăng nguy cơ tử vong của người bệnh.

TS. BS. Cao Thanh Ngọc cho biết, phụ nữ trên 65 tuổi hoặc nam giới trên 70 tuổi, nữ giới mãn kinh, nam giới từ 50 - 69 tuổi có yếu tố nguy cơ loãng xương, người trên 50 tuổi từng bị gãy xương... cần tiến hành đo mật độ xương sớm để tầm soát và đánh giá loãng xương.

Để đạt được hiệu quả điều trị tối đa cũng như phòng ngừa các biến chứng, người bệnh loãng xương cần phối hợp các biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Trong đó, cần phải sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ. Ngoài ra, cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, duy trì thói quen vận động cơ thể để tăng sức bền, khả năng giữ thăng bằng và tránh hút thuốc lá, sử dụng rượu bia.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo