Thứ Sáu, ngày 17 tháng 8 năm 2018

Cần sớm hoàn thành và công bố quy hoạch các ngành nghề kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm”

Toàn cảnh chương trình Lắng nghe và trao đổi tháng 8.

 (Thanhuytphcm.vn)- Thời gian qua, cử tri TP phản ánh nhiều về những hoạt động biến tướng của các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm trên địa bàn TP và mong muốn các cấp chính quyền cần có những biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn để sớm chấn chỉnh, khắc phục giải quyết triệt để những biến tướng tiềm ẩn tệ nạn xã hội, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội và ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân. Đó cũng là nội dung được bàn và đưa ra giải pháp trong Chương trình lắng nghe và trao đổi tháng 8 với chủ đề “Các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội trên địa bàn TPHCM vai trò quản lý nhà nước” do HĐND TP phối hợp Đài Truyền hình TPHCMl tổ chức vào sáng 5/8. Phó Chủ tịch HĐND TP Trương Thị Ánh điều hành chương trình.

Tăng cường hiệu quả công tác quản lý về ngành nghề “nhạy cảm”

Về hoạt động kiểm tra quản lý nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh hoạt động nhạy cảm trên địa bàn TP, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao TP Huỳnh Thanh Nhân cho biết: Trong thời gian qua, TP tăng cường kiểm tra, thanh tra các ngành nghề kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, trong đó tập trung đối với các cơ sở dễ phát sinh tệ nạn xã hội trên địa bàn TP. Trong 7 tháng đầu năm 2018, đoàn kiểm tra liên ngành TP đã kiểm tra và xử phạt gần 5 tỷ đồng đối với các cơ sở vi phạm. Qua kiểm tra, các cơ sở này kinh doanh xin giấy phép về ngành nghề ăn uống, tuy nhiên, chủ yếu các cơ sở này hoạt động karaoke không phép; các cơ sở y học cổ truyền lại biến tướng thành cơ sở massage, xông hơi, xoa bóp… “Bên cạnh đó, các cơ sở này hoạt động quá giờ quy định; không đảm bảo về phòng cháy và chữa cháy; các cơ sở có 3 đến 4 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đây cũng là bất cập trong công tác quản lý nhà nước”- Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao TP Huỳnh Thanh Nhân nhấn mạnh.

Phó trưởng ban Văn hóa – xã hội HĐND TPHCM Trần Hải Yến cho rằng, do quy định về cấp phép kinh doanh khá thoáng, do đó có tình trạng lợi dụng để thay tên, đổi chủ giấy phép để tái hoạt động khi bị xử lý sai phạm, cố tình thách thức tính nghiêm minh của pháp luật.

Nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Huỳnh Thanh Khiết kiến nghị cần bổ sung một số ngành nghề kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để phát sinh tệ nạn vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư năm 2014. Cụ thể gồm: massage, nhà hàng, công ty giải trí, day ấn huyệt, hớt tóc gội đầu, spa, cà phê DJ, ghi âm, thu âm trên nền nhạc… “Những ngành nghề này có sử dụng nhiều tiếp viên, kỹ thuật viên, nhân viên nữ dễ “biến tướng”, nhưng do không được xếp phân loại ngành nghề kinh doanh có điều kiện để quản lý, nên gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước”- Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Huỳnh Thanh Khiết khẳng định.

Bên cạnh đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP cũng đề nghị sửa đổi, bổ sung điều 27, 28 của luật Doanh nghiệp năm 2014 về nội dung thẩm định, xác minh và lấy ý kiến của chính địa phương đối với tình hình hoạt động của ngành nghề kinh doanh dịch vụ trước đây đã được cấp phép và đang hoạt động, tránh tình trạng chủ cơ sở khi bị xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực tệ nạn xã hội nhiều lần dễ dàng thay tên, đổi chủ để né tránh việc đóng phạt; bổ sung tình tiết xử lý tăng nặng khi chủ cơ sở tái phạm hoặc đối phó với cơ quan quản lý nhà nước khi ra quyết định cưỡng chế hành chính. Trong quá trình kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ này, lực lượng chức năng ghi nhận và phát hiện các hành vi vi phạm như hoạt động karaoke không phép, hoạt động quá giờ, sử dụng quá số lượng nhân viên nữ phục vụ, có tính chất khiêu dâm, có hành vi mua bán dâm, kích dục…

Truy trách nhiệm người đứng đầu địa phương buông lỏng quản lý

Trong nhiều giải pháp được đề ra để xử lý tệ nạn này, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao TP Huỳnh Thanh Nhân cho biết UBND TPHCM đã có chỉ đạo cụ thể, trong đó sẽ truy trách nhiệm người đứng đầu chính quyền cơ sở quản lý trực tiếp địa bàn có dấu hiệu buông lỏng quản lý để tệ nạn phát sinh, diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, phối hợp các quận huyện tăng cường tuyên truyền pháp luật gắn với đạo đức kinh doanh trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm”; tăng cường kiểm tra PCCC ở cơ sở kinh doanh dịch vụ; củng cố tăng cường đoàn kiểm tra liên ngành…

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Huỳnh Thanh Khiết, một trong những bất cập đang tồn tại là phần lớn chủ cơ sở ký bản cam kết này chỉ để đối phó; một số chủ cơ sở không chấp hành ký cam kết nhưng vẫn chưa có biện pháp chế tài. Một bất cập khác, đó là nhiều ngành nghề dịch vụ “nhạy cảm” cấp phép thì dễ nhưng hậu kiểm thì… buông. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Sở tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” có dấu hiệu biến tướng trá hình; tuyên truyền, vận động các chủ doanh nghiệp ký và thực hiện cam kết với UBND phường, xã, thị trấn không để xảy ra tình trạng mại dâm, kinh doanh kích dục; tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan trong công tác kiểm tra, thanh tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm”…

Phó Chủ tịch HĐND TP Trương Thị Ánh đề nghị UBND TP nghiên cứu kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung một số quy định pháp luật nhất là đối với các vấn đề cấp cập trong quản lý hiện nay, nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý nhà nước địa phương thực thi nhiệm vụ ngày càng được tốt hơn; đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, gắn với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh để xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn xã hội; tiếp tục nhân rộng các mô hình tốt, cách làm hay của cả hệ thống chính trị ở cơ sở tạo sự lan tỏa tích cực trong quần chúng tham gia đấu tranh chống tệ nạn xã hội tại địa phương…

Phó Chủ tịch HĐND TP Trương Thị Ánh cũng đề nghị UBND TP cùng sở, ngành liên quan tăng cường phối hợp đồng bộ có trọng tâm, trọng điểm trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của các ngành các cấp, kiên quyết xử lý các cơ sở kinh doanh không phép, các cơ sở vi phạm về xây dựng về PCCC, đồng thời sớm hoàn thành công tác quy hoạch và công bố quy hoạch vào năm 2019 đối với các ngành nghề kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật trong cộng đồng dân cư trong các đối tượng có nguy cơ sa vào tệ nạn xã hội gắn với hỗ trợ vốn, dạy nghề, tạo việc làm nhằm giúp cho người hoàn lương, người có nguy cơ sa vào tệ nạn xã hội có cơ hội sống tốt, sống không vi phạm pháp luật, đặc biệt giúp các chủ kinh doanh chuyển đổi ngành nghề; thường xuyên bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ cho lực lượng tham gia của các đoàn kiểm tra gắn với việc chăm lo đời sống, vật chất và tinh thần để mọi người được yên tâm thực thi nhiệm vụ.

TPHCM hiện có hơn 8.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội ký bản cam kết với UBND phường, xã, thị trấn về việc phòng, chống tệ nạn mại dâm và khiêu dâm, kích dục, trong đó hơn 4.500 cơ sở lưu trú; hơn 1.600 nhà hàng có tiếp viên nữ; 544 cơ sở karaoke, ghi âm trên nền nhạc, hát với nhau; 34 cơ sở vũ trường, bar, công ty giải trí biến tướng thành bar; 792 quán cà phê đèn mờ, cà phê DJ, cà phê giải khát có tiếp viên nữ; 480 cơ sở massage, spa, day ấn huyệt, xông hơi – xoa bóp; 700 cơ sở hớt tóc thanh nữ…

Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 17/8/2018

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa công bố danh sách 56 đơn vị được cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa. Danh sác được cập nhật tính đến hết ngày 13/8/2018 với các thông tin cụ thể về tên đơn vị, trụ sở, địa điểm hoạt động, số điện thoại; mục tiêu và  nội dung đào tạo, bồi dưỡng; chương trình đào tạo; đội ngũ giáo viên của 56 đơn vị. (S.Hải)

* Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, theo dự kiến vào quý 1 năm 2019, Bệnh viện Từ Dũ có thể chính thức ra mắt Ngân hàng sữa mẹ. Việc ra đời Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Từ Dũ sẽ giúp cho hàng nghìn trẻ sinh non  giảm nguy cơ bị sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh và giúp cho hệ thần kinh của trẻ phát triển tốt. Tại Bệnh viện Từ Dũ, số sinh hàng năm hơn 66.000 ca, trong đó hàng trăm trẻ  sinh non tháng bệnh lý cần nhận được sữa mẹ, nhưng vẫn phải dùng hàng chục lít sữa công thức vì sữa mẹ không có sẵn. (S.Hải)

* UBND TPHCM vừa giao Sở GTVT TP chỉ đạo Ban Quản lý đầu tư dự án Vệ sinh môi trường TP đẩy nhanh việc lập, trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch xây dựng các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị trên địa bàn TP, đảm bảo tiến độ và chất lượng, hoàn thành trong quý III/2018. Đồng thời, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP tham mưu Thường trực UBND thí điểm về quy trình thực hiện dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). (Đình Lý)

* Sáng 17/8, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Quận 12 tổ chức khai mạc Hội thao chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2018). Hội thao có 199 vận động viên tham gia các bộ môn. Đây là dịp để cán bộ, công chức ngành kiểm tra gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm; cũng là ngày hội để cán bộ, công chức ngành kiểm tra có sân chơi lành mạnh, vui tươi, rèn luyện thân thể. (Đoàn Nam)

Sáng 17/8, LĐLĐ Quận 7 đã tổ chức Lễ trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm 2018 với 97 suất cho con của công đoàn viên, viên chức, lao động Quận 7, tổng trị giá 110.800.000 đồng, tạo điều kiện chăm lo cho các em học sinh giỏi, có hoàn cảnh khó khăn được đến trường. (Trâm Anh)

Tin vắn ngày 15/8/2018

* Sáng 15/8, Chi cục Thuế Quận 1 tổ chức hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho cán bộ 124 tổ chức, đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn Quận 1. Hội nghị giới thiệu các văn bản pháp luật về thuế thu nhập cá nhân, quy định về người nộp thuế, các khoản thu nhập chịu thuế, căn cứ tính thuế…; đồng thời hướng dẫn chi tiết kê khai các biểu mẫu: Giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân; tờ khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân; tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân; bảng kê thông tin người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh… (Xuân Thanh)

* Sáng 15/8, Ban Tuyên giáo Quận ủy Tân Bình tổ chức hội nghị báo cáo chuyên đề “Đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái trên các trang mạng xã hội hiện nay” cho 325 đồng chí cán bộ chủ chốt quận, đảng viên Đảng bộ Cơ quan đảng, đoàn thể quận. Nội dung: tác động tích cực và tiêu cực của mạng xã hội; tình hình chống phá của các thế lực thù địch trên mạng xã hội; những hình thức và thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng mạng xã hội và những biện pháp góp phần đấu tranh, phòng chống các luận điệu sai trái, xuyên tạc hiện nay trên không gian mạng. (Nguyễn Thị Luân)

* Sáng 15/8, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh Quận 8 đã khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho 108 chức việc trong các tôn giáo trên địa bàn. Trong thời gian 2 ngày, lớp học được nghe quán triệt, học tập 5 chuyên đề cơ bản như đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về dân tộc, tôn giáo gắn với quốc phòng - an ninh trong tình hình mới; phòng, chống chiến lược Diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch; một số vấn đề kết hợp phát triển kinh tế, xã hội gắn với tăng cường, củng cố quốc phòng an ninh... (Hữu Mạo).