Thứ Ba, ngày 7 tháng 2 năm 2023

Cần quan tâm đến quy hoạch sử dụng đất, khai thác có hiệu quả tài nguyên đất nông nghiệp

Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Diệu (huyện Củ Chi) phát biểu thảo luận tại tổ.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 7/12, tại kỳ họp thứ 8, HĐND TPHCM đã tổ chức phiên thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 và các tờ trình của UBND TPHCM.

Công khai, minh bạch trong xét duyệt hồ sơ mua nhà ở xã hội

Tại phiên thảo luận, đa số các đại biểu cho rằng TP cần quan tâm, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP với nhiều hình thức sở hữu; công khai, minh bạch trong xét duyệt hồ sơ mua nhà ở xã hội; kiến nghị Chính phủ có cơ chế chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo của các địa phương cao hơn cả nước.

Đại biểu Nguyễn Văn Đạt (quận Bình Tân) cho rằng TP cần có kế hoạch sơ kết, tổng kết về hướng dẫn thực hiện thí điểm xây dựng công trình phụ trợ trên đất nông nghiệp khác và phi nông nghiệp khác tại huyện Củ Chi, Cần Giờ và Nhà Bè. Đồng thời, cần quan tâm đến quy hoạch sử dụng đất, khai thác có hiệu quả tài nguyên đất nông nghiệp để khuyến khích người dân phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Trên cơ sở thí điểm, tổng kết đánh giá thí điểm để có cơ sở xem xét và mở rộng phạm vi thực hiện xây dựng công trình phụ trợ trên đất nông nghiệp khác và phi nông nghiệp khác tại các địa phương khác để người dân có điều kiện sản xuất, kinh doanh làm giàu chính đáng.

Góp ý cho tờ trình về kinh tế, xã hội của TP, đại biểu Huỳnh Khắc Điệp (huyện Cần Giờ) đề cập đến những hạn chế trong giải ngân đầu tư công. Theo đại biểu Huỳnh Khắc Điệp, nguyên nhân do dịch Covid-19. Nhưng sau dịch, nhu cầu vốn của các địa phương rất lớn, HĐND TP đã có nhiều đợt giám sát, UBND TP cũng lập các tổ công tác tháo gỡ nhưng tình hình giải ngân vẫn không khả quan hơn. 

Theo đại biểu Huỳnh Khắc Điệp, có nguyên nhân là do quy trình thủ tục, quy chế phối hợp giữa các sở ngành và quận huyện còn chậm trễ. Cụ thể như quận Bình Tân đã ba lần gửi kiến nghị cho sở, ngành nhưng không được trả lời. “Chỉ đến khi đăng ký làm việc với Chủ tịch UBND TP thì các sở mới biết có kiến nghị này”- đại biểu Huỳnh Khắc Điệp cho hay; đồng thời đề nghị cần ưu tiên bố trí vốn cho các dự án cấp bách, nhưng cũng ưu tiên cho địa phương nào có tỷ lệ giải ngân tốt.

Đại biểu Nguyễn Văn Đạt (quận Bình Tân) phát biểu thảo luận tại tổ. Đại biểu Nguyễn Văn Đạt (quận Bình Tân) phát biểu thảo luận tại tổ.

Cũng theo đại biểu Huỳnh Khắc Điệp, TP cần có giải pháp để sử dụng hiệu quả nhà đất công. Hiện nay các quận, huyện cho thấy đây là một sự lãng phí khi không thể sử dụng được; trong khi các nhu cầu về xã hội như trường, lớp học thì đang rất thiếu. Từ đó, đại biểu kiến nghị rà soát, có chủ trương thu hồi các cơ sở này để thực hiện các công trình công cộng.

Trả lời ý kiến của các đại biểu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Lê Thị Huỳnh Mai cho rằng nguyên do là số dự án chuyển qua thực hiện trong giai đoạn trung hạn nhiều. Có tới 3.300 dự án từ giai đoạn trước được chuyển tiếp, những khó khăn của số dự án này từ giai đoạn trước cũng ảnh hưởng đến giai đoạn này.

Bên cạnh đó, tỷ lệ dự án có phần vốn bồi thường, công tác bồi thường chiếm tỷ lệ cao trong kế hoạch vốn năm 2022. Cụ thể, kế hoạch vốn cho các dự án có công tác bồi thường năm 2022 được bố trí là 13.700 tỷ đồng, chiếm hơn 40% tổng kế hoạch vốn năm 2022. Những dự án này đã vướng từ nhiều năm trước, đến năm 2021 cũng không làm được công tác kiểm đếm nên kéo dài đến đầu năm 2022.

Bên cạnh đó, một dự án bồi thường mất từ 6 -12 tháng để thực hiện thủ tục. Điều này cũng có quyết định nhất định đến vấn đề giải ngân. Ngoài ra, các vướng mắc đến công tác đầu tư công cũng vướng mắc bởi các luật liên quan như luật đất đai, luật đấu thầu, làm ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình thực hiện dự án. 

Quan tâm đào tạo nghề cho người dân tại các dự án có đất bị thu hồi

Một số ý kiến cũng cho rằng cần quan tâm, đổi mới công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, bố trí cơ sở vật chất cho các trường nghề; đảm bảo đào tạo nghề đúng khả năng của người học và nhu cầu của xã hội; tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp và người dân, qua đó giới thiệu việc làm cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; quan tâm đào tạo nghề cho người dân tại các dự án có đất bị thu hồi.

Đại biểu Huỳnh Khắc Điệp (huyện Cần Giờ) phát biểu thảo luận tại tổ. Đại biểu Huỳnh Khắc Điệp (huyện Cần Giờ) phát biểu thảo luận tại tổ.

Bên cạnh đó, các đại biểu đánh giá cao chủ trương rà soát và thành lập kịp thời tổ công tác, đề xuất giải quyết vướng mắc khó khăn của các đơn vị. Đặc biệt là việc thành lập tổ tháo gỡ khó khăn của dự án đầu tư sử dụng đất từ ngân sách nhà nước. Dù vậy, kết quả giải ngân đầu tư từ vốn ngân sách lại thấp. Từ đó, các đại biểu cho rằng cần tăng cường vai trò, trách nhiệm thành viên UBND TP trong việc chỉ đạo trực tiếp, theo dõi lãnh đạo các chính sách này, đặc biệt là các tổ đã thành lập.

Một số đại biểu cũng cho rằng TP đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, vốn để khai thác, triển khai dự án hạ tầng. Trên địa bàn TP dự án rất nhiều nhưng nguồn vốn đầu tư thì rất khó khăn. Tuy nhiên, các dự án đầu tư công đã thông qua, đã được phê duyệt rồi thì triển khai thực hiện thấp và không đạt theo yêu cầu. TP cần phân tích, đánh giá nguyên nhân và từ đó tăng tốc, đầu tư tập trung, chỉ đạo các địa phương, đơn vị thực hiện. Cụ thể như dự án tứ giác Nguyễn Cư Trinh, đã triển khai từ năm 2006 đến nay đã 16 năm. Khi triển khai đã gây xáo trộn cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay chưa có quyết sách nào giải quyết triệt để. TPHCM đã có 3 văn bản yêu cầu các sở, ngành quan tâm tham mưu nhưng đến nay vẫn chưa khởi đông.

Về vấn đề rà soát nhà đất công, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Trần Văn Bảy cho biết, sở đã có đợt tổng kiểm tra rà soát. Hiện đã có có danh mục các địa chỉ nhà đất công để kiểm soát. Trong thời gian qua, Ban chỉ đạo 167 của TP có nhiều phiên làm việc để thông qua danh mục và có phương án sử dụng các nhà đất công trên địa bàn.

Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã có kế hoạch, đề án tham mưu UBND TP xử lý các quỹ đất được giao. Và trong thời gian tới, sẽ tiến hành đấu giá các quỹ đất này.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo