Thứ Sáu, ngày 10 tháng 4 năm 2020

Cần quan tâm công tác quản lý, phát triển đảng viên trong các KCX- KCN

Phó Bí thư Thành uỷ TPHCM Võ Thị Dung (đứng) phát biểu tại buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 11/3, Phó Bí thư Thành uỷ TPHCM Võ Thị Dung đã có buổi làm việc với Đảng uỷ các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP (KCX-KCN) về công tác xây dựng Đảng năm 2019 và nhiệm vụ công tác năm 2020.

Đảng uỷ các KCX- KCN TP là Đảng uỷ không có chính quyền cùng cấp, nhiệm vụ chủ yếu là công tác xây dựng lực lượng tại các KCX, KCN và khu công nghệ cao (KCNC) TP. Hiện nay, toàn TP có 22 KCX, KCN và 1 KCNC. Tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tại các KCX, KCN là 1.495, trong đó có 564 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, 931 doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước, 46 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại KCNC. Tổng số lao động là trên 291.712 lao động làm việc với 70% lao động nhập cư, 60% lao động là nữ.

Về tổ chức Đảng, Đảng bộ có 20 tổ chức đảng cơ sở (15 đảng bộ cơ sở, 5 chi bộ cơ sở). Năm 2019, 4/20 tổ chức đảng cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (tỉ lệ 20%), 16/20 tổ chức đảng cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ (tỉ lệ 80%). Trong năm qua, Ban Thường vụ Đảng uỷ xét kết nạp 199/166 trường hợp, đạt tỉ lệ 119,88% so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra; đồng thời xét chuyển đảng chính thức 228/263 đảng viên được kết nạp năm 2018; cho ra khỏi đảng 8 trường hợp; xoá tên 4 trường hợp.

Theo Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ các KCX- KCN Ngô Thành Lợi, thời gian qua, Đảng uỷ đã tập trung các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, học tập, quán triệt, triển khai, thực hiện các Nghị quyết Trung ương, kế hoạch về thực hiện các chương trình đột phá phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020 của TP. Tổ chức tuyên dương nhân rộng các gương điển hình tiên tiến thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị cùng các mô hình thi đua Dân vận khéo. Các phong trào của Công đoàn, Đoàn thanh niên thu hút ngày càng nhiều lực lượng công nhân và người lao động tham gia.

Cán bộ công chức, viên chức, công nhân và người lao động tại các KCX, KCN và KCNC luôn tin tưởng vào chủ trương, giải pháp ổn định kinh tế - xã hội của Đảng, Nhà nước, tích cực tham gia lao động sản xuất, số vụ tranh chấp lao động tập thể gia giảm đáng kể. Song vẫn còn một bộ phận người lao động băn khoăn, lo lắng về việc làm, thu nhập không ổn định, các tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp. Năm 2019 đã xảy ra 11 vụ đình công với 9.946 người tham gia/11.701 người làm việc, tăng 3 vụ so với năm 2018 nguyên nhân chủ yếu là do doanh nghiệp nợ đóng BHXH, chậm trả lương, điều chỉnh mức lương không theo hệ thống thang bảng lương đăng ký, yêu cầu thay đổi bếp ăn tập thể, trợ cấp thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Đồng chí Ngô Thành Lợi nhấn mạnh, công nhân, viên chức, người lao động mong muốn Đảng, Nhà nước, TP có những chính sách phù hợp để phát triển kinh tế, đặc biệt là quan tâm giải quyết có hiệu quả các vấn đề bức xúc của công nhân trong các KCN như nơi giữ trẻ cho con công nhân, nhà ở cho công nhân, nơi sinh hoạt văn hoá, thể dục thể thao cho công nhân lao động.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020, Bí thư Đảng uỷ KCX- KCN TP Hứa Quốc Hưng cho biết, bên cạnh các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra, Đảng uỷ sẽ tiếp tục công tác nắm bắt dư luận xã hội, diễn biến tư tưởng trong cán bộ, đảng viên, người lao động tại cơ sở nhằm kịp thời giải quyết các điểm nóng mới phát sinh tránh lây lan. Tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội; phối hợp tổ chức tốt công tác chăm lo đời sống an sinh xã hội; lắng nghe, đề xuất và giải quyết những vấn đề phản ánh bức xúc của doanh nghiệp và người lao động.

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành uỷ TP Võ Thị Dung chia sẻ và đánh giá cao những nỗ lực của Ban Thường vụ Đảng uỷ các KCX- KCN trong tình hình còn nhiều khó khăn. Nhìn chung những kết quả của đơn vị trong năm 2019 đạt được yêu cầu, chỉ tiêu đề ra. Về phương hướng sắp tới, đồng chí Võ Thị Dung đề nghị Đảng bộ tập trung lãnh đạo đại hội thành công. Đối với đảng bộ cơ sở cần quan tâm lãnh đạo để đảm bảo tiêu chuẩn cơ cấu về nhân sự. Cạnh đó cần quan tâm công tác quản lý, phát triển đảng viên; tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể TP nắm tình hình cũng như chăm lo cho đảng viên, người lao động; quan tâm lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội, tích cực trong hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, phát huy tay nghề, chuyên môn của người lao động là đảng viên.

H.Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo