Thứ Ba, ngày 22 tháng 5 năm 2018

Phiên họp thứ 13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Cân nhắc việc bỏ cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long khẳng định sửa đổi, bổ sung Luật Lý lịch tư pháp là cần thiết

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình làm việc tại Phiên họp thứ 13, sáng 11/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp.

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 sau 6 năm thi hành đã mang lại nhiều kết quả tích cực, song cũng đã bộc lộ những mặt hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu cải cách thủ tục hành chính… Do đó, việc sửa đổi, bổ sung Luật hiện hành là cần thiết nhằm bảo đảm tính thống nhất và đồng bộ với các văn bản pháp luật khác có liên quan, đặc biệt là chế định đương nhiên xóa án tích quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; đồng thời tăng cường trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong công tác lý lịch tư pháp.

Các đại biểu cho rằng, do dự án Luật sửa đổi, bổ sung có những thay đổi cơ bản so với Luật hiện hành, ảnh hưởng rất lớn đến các đối tượng, chủ thể được điều chỉnh nên cần có báo cáo đánh giá tác động toàn diện và đầy đủ hơn.

Thảo luận về việc bỏ quy định về cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2, các ý kiến cho rằng cần cân nhắc vấn đề này, vì việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho cơ quan tiến hành tố tụng để hỗ trợ hoạt động điều tra, truy tố, xét xử là cần thiết và thực tiễn thi hành Luật Lý lịch tư pháp thời gian qua không có vướng mắc. Bên cạnh đó, nếu bỏ quy định này có thể sẽ gây khó khăn cho công dân, ảnh hưởng đến quyền lợi và nhu cầu chính đáng của đa số công dân không có án tích có nhu cầu du học, kết hôn với người nước ngoài, xuất khẩu lao động hoặc định cư ở nước ngoài.

Theo Luật hiện hành, có 2 loại Phiếu lý lịch tư pháp được cấp là Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và Phiếu lý lịch tư pháp số 2. Khác với Phiếu lý lịch tư pháp số 1, Phiếu số 2 thể hiện cả những án tích đã được xóa và chỉ cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Theo quan điểm của cơ quan soạn thảo, việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho cá nhân gây tốn kém, mất thời gian, thủ tục, ảnh hưởng tới quyền được pháp luật bảo đảm bí mật cá nhân theo quy định của Hiến pháp năm 2013, ảnh hưởng đến việc tái hòa nhập cộng đồng của người bị kết án, đặc biệt là những người đã được xóa án tích và đề nghị bỏ quy định này.

Không đồng tình với quan điểm của cơ quan soạn thảo, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, công dân đi nước ngoài, yêu cầu được cung cấp lý lịch tư pháp là điều đáng mừng bởi điều này chứng tỏ luật đi vào cuộc sống. Còn Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nhận định tình trạng lạm dụng cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 chủ yếu phát sinh ở những cơ quan, tổ chức không có thẩm quyền yêu cầu cấp phiếu này. Thay vì bỏ quy định về cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2, cần tập trung giải quyết vấn đề trên.

Nhìn nhận lý lịch tư pháp là "kho hồ sơ về tư pháp" phục vụ cho cơ quan tố tụng, tổ chức và công dân, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho rằng thông tin phải chính xác, đầy đủ. Dự thảo Luật thay quy định cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 bằng quy định cung cấp "Thông tin lý lịch tư pháp" theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, nhưng những thông tin này giá trị tư pháp chưa chắc đã đúng, bắt buộc phải có các loại lý lịch tư pháp.

Vân Thanh

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 20/5/2018

* Nhằm cung cấp cho cộng đồng kiến thức y khoa và cập nhật những phương pháp mới trong điều trị chấn thương dây chằng khớp gối, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tổ chức “Chương trình tư vấn và khám bệnh miễn phí chấn thương dây chằng khớp gối” vào sáng ngày 27/5. Bệnh viện dành tặng phiếu khám miễn phí cho 100 người đăng ký sớm nhất qua số điện thoại (028) 3952 5449 – (028) 3952 5422. (Nguyễn Nam).

* Sở Y tế TPHCM vừa chính thức ra mắt “App theo dõi kết quả khảo sát không hài lòng của người bệnh” trên các thiết bị di động. Ứng dụng này giúp lãnh đạo các bệnh viện có thể theo dõi tình hình không hài lòng của người bệnh đối với bệnh viện mình ở mọi lúc, mọi nơi; đồng thời giúp lãnh đạo Sở Y tế TP dễ dàng nắm bắt tình hình không hài lòng của người bệnh tại các bệnh viện. (S.Hải).

Tin vắn ngày 19/5/2018

* Ngày 18/5, tại TPHCM diễn ra “Ngày hội công nghệ in 3D” với sự tham dự của 30 gian hàng trưng bày, tìm đối tác, giới thiệu triển lãm các sản phẩm, thiết bị, công nghệ in 3D và ra mắt Câu lạc bộ in 3D TPHCM do Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM tổ chức. Mục tiêu của CLB in 3D sẽ là thúc đẩy hoạt động đào tạo, kết nối doanh nghiệp, xây dựng hệ sinh thái trong lĩnh vực in, trong đó sẽ có khoảng 10.000 lượt người được đào tạo về in 3D, 300 chuyên gia về lĩnh vực in 3D vào năm 2020. (Trần Hoàng)