Thứ Ba, ngày 19 tháng 9 năm 2017

Cân nhắc kỹ khi điều chỉnh nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng

Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM tư vấn cho thí sinh trước đợt điều chỉnh nguyện vọng (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) – Theo Quy chế Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng (NV) vào các trường đại học, cao đẳng một lần duy nhất từ ngày 15/7. Việc điều chỉnh NV là rất cần thiết, nhất là đối với những trường hợp có điểm thi THPT quốc gia khác biệt lớn so với dự kiến ban đầu. Tuy nhiên, không ít sinh bối rối trước đợt điều chỉnh NV này.

Nhiều thí sinh phân vân

Từ khi biết kết quả thi THPT quốc gia năm 2017, thí sinh P.V. (Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến, TPHCM) rất lo lắng do điểm thi 3 môn để xét tuyển đại học thấp hơn điểm chuẩn năm trước của Học viện Hàng không em đã đăng ký xét tuyển. “Điểm 3 môn xét tuyển đại học của em được 15, tính ra thấp hơn 3 điểm so với điểm chuẩn năm 2016 của Học viện Hàng không. Cũng may còn một lần được điều chỉnh NV, nếu không thì em chắc chắn rớt NV1. Tuy nhiên, bây giờ em cũng chưa biết điều chỉnh NV vào trường nào để được học đúng ngành yêu thích” – P.V. chia sẻ.

Cùng tâm trạng này, em H.N., Trường THPT Thủ Thừa (tỉnh Long An) cho biết: “Em đăng ký NV1 vào Trường Đại học Tôn Đức Thắng với khối B. Nhưng điểm thi khối này trong kỳ thi THPT quốc gia của em được 20 điểm. Nếu so với điểm chuẩn năm trước thì em sẽ không đậu; nhưng em cũng không biết điều chỉnh NV vào trường nào cho hợp lý”.

Nhiều thí sinh có điểm thi cao hơn so với điểm chuẩn năm trước cũng tỏ ra phân vân về việc thay đổi NV. Thí sinh Ngô Uyên Phương, Trường THPT Lý Thường Kiệt (TPHCM) chia sẻ: “Em đăng ký vào Trường Đại học Kinh tế TPHCM. Điểm 3 môn để xét vào đại học của em là 22,5. Năm trước, trường có điểm chuẩn là 21 nhưng nghe nói điểm năm nay cao hơn nhiều và còn một đợt điều chỉnh NV nữa nên em đang rất bối rối không biết làm sao”.

Sau khi có điểm thi THPT quốc gia, nhiều phụ huynh cũng đắn đo về việc điều chỉnh NV cho con em. Chị Nguyễn Thị Thơ, ngụ quận Phú Nhuận kể: “Con tôi thi khối A được 25 điểm và có NV1 vào Trường Đại học Bách khoa TPHCM. Nếu so với điểm chuẩn năm trước thì dư 1 điểm. Tuy nhiên năm nay, điểm thi THPT quốc gia của cả nước lại cao hơn năm trước, rồi sẽ còn một đợt điều chỉnh NV nên tôi cũng chưa thể yên tâm. Tôi đang suy nghĩ có cho con điều chỉnh NV hay cứ “gan lì” để đấy”.

Một số phụ huynh cho rằng, việc cho thí sinh điều chỉnh NV là không cần thiết, vì gây thêm xáo trộn, lo lắng cho thí sinh. Anh Nguyễn Hoài An, ngụ quận Tân Phú, có con đăng ký NV1 vào Trường Đại học Kinh tế TPHCM cho rằng: “Khi điều chỉnh NV cũng chỉ trông vào sự hên xui, không thể tính toán được. Nếu mình rút hồ sơ, người ta cũng rút thì điểm chuẩn trường đó sẽ giảm xuống, khi đó thí sinh sẽ bị “hớ”. Ngược lại, có những trường những năm trước điểm chuẩn thấp nhưng khi điều chỉnh NV thí sinh lại cùng ồ ạt nộp hồ sơ vào, nhiều khả năng điểm sẽ tăng vọt”.

Ưu tiên những ngành học yêu thích

Tại Ngày hội Tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017 do Bộ Giáo dục - Đào tạo, Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Báo Tuổi trẻ vừa phối hợp tổ chức tại TPHCM, PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết, nếu thí sinh đăng ký số lượng NV tăng lên thì phải đăng ký trực tiếp tại nơi đăng ký thi bằng phiếu chứ không được đăng ký trực tuyến. Đối với các trường hợp còn lại, cách điều chỉnh NV thuận lợi nhất là đăng ký trực tuyến. Do chỉ được điều chỉnh NV một lần nên thí sinh phải thận trọng. Từ chiều ngày 9 đến hết ngày 11/7, Bộ Giáo dục – Đào tạo sẽ mở một cổng trực tuyến để thí sinh làm thử việc điều chỉnh NV.

Để thí sinh có nhiều cơ hội đậu vào ngành học theo ý muốn, PGS.TS Trần Văn Nghĩa thông tin thêm, các NV được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi lấy từ cao xuống thấp, không phân biệt thứ tự ưu tiên của NV đăng ký. Để chắc chắn vào được những ngành học theo ý muốn, thí sinh nên chọn một loạt các ngành mà mình thích ở các cấp độ khác nhau về điểm chuẩn những năm trước để đăng ký. Ngành nào yêu thích nhất thì chọn là NV có thứ tự ưu tiên cao vì dù được đăng ký rất nhiều NV nhưng nếu trúng vào nhiều NV thí sinh cũng chỉ được học ngành đăng ký NV có mức ưu tiên cao hơn.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục - Đào tạo thì cho rằng, việc chọn ngành hay điều chỉnh nguyện vọng quan trọng nhất vẫn là dựa vào năng lực, sở trường của thí sinh. Tiếp đó, thí sinh xem xét điểm thi THPT quốc gia của mình trong tương quan phổ điểm thi chung và điểm chuẩn những năm trước của các trường có ngành học mà mình thích để đưa ra quyết định phù hợp.

Đại diện một số trường đại học nhận định, nhìn chung điểm chuẩn vào trường đại học, cao đẳng năm nay sẽ cao hơn năm trước nhưng sẽ không có sự tăng đột biến và mức độ tăng tùy vào từng ngành cụ thể. Thí sinh cần bình tĩnh, tính toán kỹ việc điều chỉnh NV, trừ những trường hợp khác biệt lớn về điểm thi so với dự kiến ban đầu thì cần thiết điều chỉnh NV.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Bùi Văn Ga, đây là năm đầu tiên thực hiện quy chế tuyển sinh cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn số lượng NV, đồng thời thí sinh được điều chỉnh NV một lần sau khi có kết quả thi THPT quốc gia 2017. Điều này giúp các em có nhiều cơ hội để trúng tuyển vào các ngành, trường mà mình yêu thích. Ngày 12/7 tới, Bộ sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường làm căn cứ xét tuyển. Các thí sinh so sánh kết quả thi của mình với kết quả thi và phổ điểm toàn quốc đã được công bố, với ngưỡng đảm bảo chất lượng và điểm xét tuyển đầu vào của các trường để đưa ra quyết định phù hợp nhất trong việc chọn trường đăng ký xét tuyển.

S. Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/9/2017

* Ngày 17/9, tại TPHCM, 150 cựu chiến binh Trung đoàn bộ binh 205 đã họp mặt truyền thống (lần thứ 5). Trong 52 năm qua (1965 –  2017), với nhiều tên gọi, phiên hiệu, nhiệm vụ khác nhau, từ Trung đoàn 1, Trung đoàn 5 thành Trung đoàn 55, Trung đoàn 205, những chiến công của Trung đoàn đã được tặng thưởng 23 Huân chương chiến công và Huân chương Quân công; 4 lần giữ cờ quyết chiến, quyết thắng. Thành tích vẻ vang ấy góp phần làm nên danh hiệu cao quý: Trung đoàn hai lần được phong tặng Anh hùng LLVTND”. Phát huy truyền thống của đơn vị, các thế hệ cựu chiến binh Trung đoàn 205 luôn giữ vững phẩm chất  Bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu trong cuộc sống, hăng say trong lao động sản xuất, tham gia công tác xã hội… (Đỗ Linh)

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa triển khai kế hoạch tổ chức cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm học 2017-2018” cấp TP dành cho giáo viên các cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông. Cuộc thi diễn ra từ ngày 10/10/2017 đến ngày 27/1/2018 với 3 nội dung: dạy học theo dự án; phần mềm, trang web cho giáo dục thiết kế bài giảng bằng các công cụ, phần mềm hỗ trợ. (S.Hải)

* Nhân kỷ niệm 16 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991 – 1/10/2017), Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sẽ tổ chức Ngày hội chăm sóc sức khỏe người cao tuổi chủ đề “Phòng bệnh trước khi quá muộn” vào ngày 24/9. Tất cả người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) tham gia chương trình sẽ được các bác sĩ đầu ngành thuộc Khoa Lão - Chăm sóc giảm nhẹ của bệnh viện tư vấn sức khỏe, kiểm tra sinh hiệu, đường huyết và đo điện tim miễn phí; đồng thời được hướng dẫn tập dưỡng sinh, yoga, tìm hiểu về cách phòng ngừa các bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Người cao tuổi có thể đăng ký tham gia chương trình miễn phí qua số điện thoại: (028) 3952 5449 – (028) 3952 5422. (Nguyễn Nam)

*Sáng 18/9, tại trường Trung học cơ sở Nguyễn Du, Hội đồng Đội Quận 1 tổ chức khai mạc hội thi trực tuyến dành cho thiếu nhi “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” lần 6 năm 2017 do Hội đồng Đội Thành phố tổ chức với hơn 300 học sinh khối lớp 6, 7, 8 Trường THCS Nguyễn Du tham gia. Tại trang điện tử www.eytqvn2017.muctim.com.vn, hội thi chia làm 3 đợt: Đợt 1 từ ngày 18/9 đến ngày 22/9; Đợt 2 từ ngày 25/9 đến ngày 29/9; Đợt 3 từ ngày 2/10 đến ngày 8/10. Sau mỗi đợt thi, Ban tổ chức trao giải nhất, nhì, ba cho thí sinh đạt điểm cao. (Long Toàn)

Tin vắn ngày 17/9/2017

* Sáng 17/9, tại Trường Trung học cơ sở Âu Lạc, quận Tân Bình, Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Bình Phú Đông đã tổ chức trao 200 suất học bổng năm học 2017 – 2018 cho học sinh – sinh viên nghèo của 3 quận: Tân Bình, Tân Phú và Quận 12. Tổng giá trị học bổng lần này là 233.100.000 đồng. Ngoài ra, mỗi em nhận học bổng còn còn được nhận 10 quyển tập. (Bùi Ngọc Châu)

Tin vắn ngày 16/9/2017

* Sáng 16/9, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) Quận 1 tổ chức tuyên truyền và huấn luyện nghiệp vụ công tác phòng cháy chữa cháy cho hơn 100 học viên là thành viên ban quản trị chung cư; ban điều hành khu phố và tổ dân phố; hộ kinh doanh; lực lượng PCCC tại chỗ trên địa bàn phường Cô Giang, Quận 1. Các học viên được truyền đạt những kiến thức cơ bản về PCCC và Luật PCCC; được hướng dẫn thực hành các trang thiết bị, phương tiện PCCC tại chỗ như bình khí C02, bình bột khô; vòi phun nước chữa cháy; kỹ năng cứu nạn, cứu hộ; kỹ năng thoát hiểm khi có tình huống cháy, nổ xảy ra…(Ngọc Tiến)

* Chiều 15/9, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận Thủ Đức, Quận ủy Thủ Đức phối hợp Học viện Cán bộ TPHCM bế giảng lớp Trung cấp chính trị - hành chính dành cho 99 cán bộ, nhân viên Bệnh viện quận và Trung tâm Y tế dự phòng, đa số đã tốt nghiệp đại học. Cuối khóa có 98 học viên đủ điều kiện tốt nghiệp. (Minh Thảo)

* Sáng 15/9, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị Quận 3 tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng đợt I năm 2017 cho 150 đồng chí là bí thư chi bộ và cấp ủy viên cơ sở. Các học viên sẽ nghiên cứu các chuyên đề: công tác tư tưởng và chức năng, nhiệm vụ của tổ chức cơ sở đảng; nhiệm vụ của chi ủy và công tác của bí thư chi bộ; công tác kiểm tra giám sát, khen thưởng, kỷ luật ở chi bộ, đảng bộ cơ sở; công tác vận động nhân dân... (Hà Châu)