Thứ Tư, ngày 22 tháng 11 năm 2017

Cân nhắc kỹ khi điều chỉnh nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng

Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM tư vấn cho thí sinh trước đợt điều chỉnh nguyện vọng (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) – Theo Quy chế Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng (NV) vào các trường đại học, cao đẳng một lần duy nhất từ ngày 15/7. Việc điều chỉnh NV là rất cần thiết, nhất là đối với những trường hợp có điểm thi THPT quốc gia khác biệt lớn so với dự kiến ban đầu. Tuy nhiên, không ít sinh bối rối trước đợt điều chỉnh NV này.

Nhiều thí sinh phân vân

Từ khi biết kết quả thi THPT quốc gia năm 2017, thí sinh P.V. (Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến, TPHCM) rất lo lắng do điểm thi 3 môn để xét tuyển đại học thấp hơn điểm chuẩn năm trước của Học viện Hàng không em đã đăng ký xét tuyển. “Điểm 3 môn xét tuyển đại học của em được 15, tính ra thấp hơn 3 điểm so với điểm chuẩn năm 2016 của Học viện Hàng không. Cũng may còn một lần được điều chỉnh NV, nếu không thì em chắc chắn rớt NV1. Tuy nhiên, bây giờ em cũng chưa biết điều chỉnh NV vào trường nào để được học đúng ngành yêu thích” – P.V. chia sẻ.

Cùng tâm trạng này, em H.N., Trường THPT Thủ Thừa (tỉnh Long An) cho biết: “Em đăng ký NV1 vào Trường Đại học Tôn Đức Thắng với khối B. Nhưng điểm thi khối này trong kỳ thi THPT quốc gia của em được 20 điểm. Nếu so với điểm chuẩn năm trước thì em sẽ không đậu; nhưng em cũng không biết điều chỉnh NV vào trường nào cho hợp lý”.

Nhiều thí sinh có điểm thi cao hơn so với điểm chuẩn năm trước cũng tỏ ra phân vân về việc thay đổi NV. Thí sinh Ngô Uyên Phương, Trường THPT Lý Thường Kiệt (TPHCM) chia sẻ: “Em đăng ký vào Trường Đại học Kinh tế TPHCM. Điểm 3 môn để xét vào đại học của em là 22,5. Năm trước, trường có điểm chuẩn là 21 nhưng nghe nói điểm năm nay cao hơn nhiều và còn một đợt điều chỉnh NV nữa nên em đang rất bối rối không biết làm sao”.

Sau khi có điểm thi THPT quốc gia, nhiều phụ huynh cũng đắn đo về việc điều chỉnh NV cho con em. Chị Nguyễn Thị Thơ, ngụ quận Phú Nhuận kể: “Con tôi thi khối A được 25 điểm và có NV1 vào Trường Đại học Bách khoa TPHCM. Nếu so với điểm chuẩn năm trước thì dư 1 điểm. Tuy nhiên năm nay, điểm thi THPT quốc gia của cả nước lại cao hơn năm trước, rồi sẽ còn một đợt điều chỉnh NV nên tôi cũng chưa thể yên tâm. Tôi đang suy nghĩ có cho con điều chỉnh NV hay cứ “gan lì” để đấy”.

Một số phụ huynh cho rằng, việc cho thí sinh điều chỉnh NV là không cần thiết, vì gây thêm xáo trộn, lo lắng cho thí sinh. Anh Nguyễn Hoài An, ngụ quận Tân Phú, có con đăng ký NV1 vào Trường Đại học Kinh tế TPHCM cho rằng: “Khi điều chỉnh NV cũng chỉ trông vào sự hên xui, không thể tính toán được. Nếu mình rút hồ sơ, người ta cũng rút thì điểm chuẩn trường đó sẽ giảm xuống, khi đó thí sinh sẽ bị “hớ”. Ngược lại, có những trường những năm trước điểm chuẩn thấp nhưng khi điều chỉnh NV thí sinh lại cùng ồ ạt nộp hồ sơ vào, nhiều khả năng điểm sẽ tăng vọt”.

Ưu tiên những ngành học yêu thích

Tại Ngày hội Tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017 do Bộ Giáo dục - Đào tạo, Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Báo Tuổi trẻ vừa phối hợp tổ chức tại TPHCM, PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết, nếu thí sinh đăng ký số lượng NV tăng lên thì phải đăng ký trực tiếp tại nơi đăng ký thi bằng phiếu chứ không được đăng ký trực tuyến. Đối với các trường hợp còn lại, cách điều chỉnh NV thuận lợi nhất là đăng ký trực tuyến. Do chỉ được điều chỉnh NV một lần nên thí sinh phải thận trọng. Từ chiều ngày 9 đến hết ngày 11/7, Bộ Giáo dục – Đào tạo sẽ mở một cổng trực tuyến để thí sinh làm thử việc điều chỉnh NV.

Để thí sinh có nhiều cơ hội đậu vào ngành học theo ý muốn, PGS.TS Trần Văn Nghĩa thông tin thêm, các NV được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi lấy từ cao xuống thấp, không phân biệt thứ tự ưu tiên của NV đăng ký. Để chắc chắn vào được những ngành học theo ý muốn, thí sinh nên chọn một loạt các ngành mà mình thích ở các cấp độ khác nhau về điểm chuẩn những năm trước để đăng ký. Ngành nào yêu thích nhất thì chọn là NV có thứ tự ưu tiên cao vì dù được đăng ký rất nhiều NV nhưng nếu trúng vào nhiều NV thí sinh cũng chỉ được học ngành đăng ký NV có mức ưu tiên cao hơn.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục - Đào tạo thì cho rằng, việc chọn ngành hay điều chỉnh nguyện vọng quan trọng nhất vẫn là dựa vào năng lực, sở trường của thí sinh. Tiếp đó, thí sinh xem xét điểm thi THPT quốc gia của mình trong tương quan phổ điểm thi chung và điểm chuẩn những năm trước của các trường có ngành học mà mình thích để đưa ra quyết định phù hợp.

Đại diện một số trường đại học nhận định, nhìn chung điểm chuẩn vào trường đại học, cao đẳng năm nay sẽ cao hơn năm trước nhưng sẽ không có sự tăng đột biến và mức độ tăng tùy vào từng ngành cụ thể. Thí sinh cần bình tĩnh, tính toán kỹ việc điều chỉnh NV, trừ những trường hợp khác biệt lớn về điểm thi so với dự kiến ban đầu thì cần thiết điều chỉnh NV.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Bùi Văn Ga, đây là năm đầu tiên thực hiện quy chế tuyển sinh cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn số lượng NV, đồng thời thí sinh được điều chỉnh NV một lần sau khi có kết quả thi THPT quốc gia 2017. Điều này giúp các em có nhiều cơ hội để trúng tuyển vào các ngành, trường mà mình yêu thích. Ngày 12/7 tới, Bộ sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường làm căn cứ xét tuyển. Các thí sinh so sánh kết quả thi của mình với kết quả thi và phổ điểm toàn quốc đã được công bố, với ngưỡng đảm bảo chất lượng và điểm xét tuyển đầu vào của các trường để đưa ra quyết định phù hợp nhất trong việc chọn trường đăng ký xét tuyển.

S. Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 22/11/2017

* Sáng 22/11, Ban Tuyên giáo Quận ủy Thủ Đức đã tổ chức biểu diễn tác phẩm học tập và làm theo gương Bác - vở kịch "Dấu xưa" của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần tới CB - CNVC, chiến sĩ lực lượng vũ trang, người lao động và học sinh, giáo viên trên địa bàn. Vở kịch Dấu xưa là câu chuyện dung dị về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nông dân. Bác đã lắng nghe những thắc mắc, bức xúc của người dân liên quan đến giải tỏa đất đai, công tác đền bù, công tác dân vận, việc bổ nhiệm chức vụ, phân công công tác cán bộ không hợp lý... và đã ân cần lý giải rành mạch, thẳng thắn với dân về những việc làm chưa đúng, chưa tốt của cán bộ. (Lan Thanh)

Tin vắn ngày 21/11/2017

*Sáng 21/11, tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức tập huấn kỹ năng triển khai, quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng cho hơn 500 đồng chí là báo cáo viên cấp huyện, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, bí thư và phó bí thư; lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, đơn vị sự nghiệp; thành viên tổ báo cáo viên xã, thị trấn. (Ngọc Minh Anh)

*Sáng 21/11, Quận ủy Tân Phú phối hợp Sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần tổ chức buổi diễn vở kịch “Dấu xưa” của tác giả Thanh Bình - là câu chuyện dung dị về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nông dân, diễn ra trong giai đoạn đất nước sau chiến thằng Điện Biên Phủ năm 1954.

Buổi diễn thu hút gần 500 cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức Trung tâm hành chính quận; đoàn viên, hội viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể phường…tham dự, giúp người xem hiểu sâu sắc hơn về đạo đức, phong cách sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Phạm Thị Thúy An)

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa có kế hoạch triển khai “Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017” chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90 - 90 – 90 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng có nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán có nhiễm HIV được điều trị ARV, 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác) vào năm 2020”. Tháng hành động sẽ diễn ra từ tháng 11 đến tháng 12/2017 với các nội dung: đẩy mạnh giáo dục truyền thông, tuyên truyền về công tác phòng chống HIV/AIDS trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh, sinh viên. (S.Hải)

Tin vắn ngày 20/11/2017

* Thực hiện phong trào thi đua “LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới”, sáng 20/11, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nhà Bè đã huy động 40 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với 30 đoàn viên, thanh niên địa phương tham gia giúp người dân hẻm Rạch 9 Lem (ấp 1, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè) làm vệ sinh môi trường. Các lực lượng đã vớt rác, phát quang bụi rậm xung quanh tuyến hẻm Rạch 9 Lem với chiều dài 200m, rộng 2,5m nhằm khơi thông dòng chảy, tăng cường khả năng dẫn nước tưới tiêu phục vụ tốt nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân trong khu vực, đồng thời hạn chế ô nhiễm môi trường. (Tấn Chí - Thanh Ánh)

* Sáng 20/11, đồng loạt các trường trung học cơ sở, tiểu học, mầm non Quận 1 đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017). Tại lễ kỷ niệm ở các trường, thầy cô giáo và học sinh đã ôn lại truyền thống tự hào của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tôn vinh đóng góp to lớn của các thầy cô giáo trong sự nghiệp giáo dục, trồng người và tin tưởng các thầy cô tiếp tục vượt qua khó khăn, đóng góp sức mình cho sự nghiệp trồng người. (Xuân Thanh) 

* Chương trình “Ngày chủ nhật chia sẻ yêu thương” do Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) tổ chức ngày 19/11 đã thu hút 120 bệnh nhân tham gia. Tại chương trình, các bệnh nhân đã được cắt tóc, gội đầu, phục vụ cơm miễn phí. Ngoài ra, bệnh nhân còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, ảo thuật do các nghệ sĩ biểu diễn. Đây là Chương trình “Ngày chủ nhật chia sẻ yêu thương” lần thứ 5 do bệnh viện tổ chức. (Nguyễn Nam)