Thứ Bảy, ngày 22 tháng 7 năm 2017

Cân nhắc kỹ khi điều chỉnh nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng

Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM tư vấn cho thí sinh trước đợt điều chỉnh nguyện vọng (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) – Theo Quy chế Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng (NV) vào các trường đại học, cao đẳng một lần duy nhất từ ngày 15/7. Việc điều chỉnh NV là rất cần thiết, nhất là đối với những trường hợp có điểm thi THPT quốc gia khác biệt lớn so với dự kiến ban đầu. Tuy nhiên, không ít sinh bối rối trước đợt điều chỉnh NV này.

Nhiều thí sinh phân vân

Từ khi biết kết quả thi THPT quốc gia năm 2017, thí sinh P.V. (Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến, TPHCM) rất lo lắng do điểm thi 3 môn để xét tuyển đại học thấp hơn điểm chuẩn năm trước của Học viện Hàng không em đã đăng ký xét tuyển. “Điểm 3 môn xét tuyển đại học của em được 15, tính ra thấp hơn 3 điểm so với điểm chuẩn năm 2016 của Học viện Hàng không. Cũng may còn một lần được điều chỉnh NV, nếu không thì em chắc chắn rớt NV1. Tuy nhiên, bây giờ em cũng chưa biết điều chỉnh NV vào trường nào để được học đúng ngành yêu thích” – P.V. chia sẻ.

Cùng tâm trạng này, em H.N., Trường THPT Thủ Thừa (tỉnh Long An) cho biết: “Em đăng ký NV1 vào Trường Đại học Tôn Đức Thắng với khối B. Nhưng điểm thi khối này trong kỳ thi THPT quốc gia của em được 20 điểm. Nếu so với điểm chuẩn năm trước thì em sẽ không đậu; nhưng em cũng không biết điều chỉnh NV vào trường nào cho hợp lý”.

Nhiều thí sinh có điểm thi cao hơn so với điểm chuẩn năm trước cũng tỏ ra phân vân về việc thay đổi NV. Thí sinh Ngô Uyên Phương, Trường THPT Lý Thường Kiệt (TPHCM) chia sẻ: “Em đăng ký vào Trường Đại học Kinh tế TPHCM. Điểm 3 môn để xét vào đại học của em là 22,5. Năm trước, trường có điểm chuẩn là 21 nhưng nghe nói điểm năm nay cao hơn nhiều và còn một đợt điều chỉnh NV nữa nên em đang rất bối rối không biết làm sao”.

Sau khi có điểm thi THPT quốc gia, nhiều phụ huynh cũng đắn đo về việc điều chỉnh NV cho con em. Chị Nguyễn Thị Thơ, ngụ quận Phú Nhuận kể: “Con tôi thi khối A được 25 điểm và có NV1 vào Trường Đại học Bách khoa TPHCM. Nếu so với điểm chuẩn năm trước thì dư 1 điểm. Tuy nhiên năm nay, điểm thi THPT quốc gia của cả nước lại cao hơn năm trước, rồi sẽ còn một đợt điều chỉnh NV nên tôi cũng chưa thể yên tâm. Tôi đang suy nghĩ có cho con điều chỉnh NV hay cứ “gan lì” để đấy”.

Một số phụ huynh cho rằng, việc cho thí sinh điều chỉnh NV là không cần thiết, vì gây thêm xáo trộn, lo lắng cho thí sinh. Anh Nguyễn Hoài An, ngụ quận Tân Phú, có con đăng ký NV1 vào Trường Đại học Kinh tế TPHCM cho rằng: “Khi điều chỉnh NV cũng chỉ trông vào sự hên xui, không thể tính toán được. Nếu mình rút hồ sơ, người ta cũng rút thì điểm chuẩn trường đó sẽ giảm xuống, khi đó thí sinh sẽ bị “hớ”. Ngược lại, có những trường những năm trước điểm chuẩn thấp nhưng khi điều chỉnh NV thí sinh lại cùng ồ ạt nộp hồ sơ vào, nhiều khả năng điểm sẽ tăng vọt”.

Ưu tiên những ngành học yêu thích

Tại Ngày hội Tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017 do Bộ Giáo dục - Đào tạo, Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Báo Tuổi trẻ vừa phối hợp tổ chức tại TPHCM, PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết, nếu thí sinh đăng ký số lượng NV tăng lên thì phải đăng ký trực tiếp tại nơi đăng ký thi bằng phiếu chứ không được đăng ký trực tuyến. Đối với các trường hợp còn lại, cách điều chỉnh NV thuận lợi nhất là đăng ký trực tuyến. Do chỉ được điều chỉnh NV một lần nên thí sinh phải thận trọng. Từ chiều ngày 9 đến hết ngày 11/7, Bộ Giáo dục – Đào tạo sẽ mở một cổng trực tuyến để thí sinh làm thử việc điều chỉnh NV.

Để thí sinh có nhiều cơ hội đậu vào ngành học theo ý muốn, PGS.TS Trần Văn Nghĩa thông tin thêm, các NV được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi lấy từ cao xuống thấp, không phân biệt thứ tự ưu tiên của NV đăng ký. Để chắc chắn vào được những ngành học theo ý muốn, thí sinh nên chọn một loạt các ngành mà mình thích ở các cấp độ khác nhau về điểm chuẩn những năm trước để đăng ký. Ngành nào yêu thích nhất thì chọn là NV có thứ tự ưu tiên cao vì dù được đăng ký rất nhiều NV nhưng nếu trúng vào nhiều NV thí sinh cũng chỉ được học ngành đăng ký NV có mức ưu tiên cao hơn.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục - Đào tạo thì cho rằng, việc chọn ngành hay điều chỉnh nguyện vọng quan trọng nhất vẫn là dựa vào năng lực, sở trường của thí sinh. Tiếp đó, thí sinh xem xét điểm thi THPT quốc gia của mình trong tương quan phổ điểm thi chung và điểm chuẩn những năm trước của các trường có ngành học mà mình thích để đưa ra quyết định phù hợp.

Đại diện một số trường đại học nhận định, nhìn chung điểm chuẩn vào trường đại học, cao đẳng năm nay sẽ cao hơn năm trước nhưng sẽ không có sự tăng đột biến và mức độ tăng tùy vào từng ngành cụ thể. Thí sinh cần bình tĩnh, tính toán kỹ việc điều chỉnh NV, trừ những trường hợp khác biệt lớn về điểm thi so với dự kiến ban đầu thì cần thiết điều chỉnh NV.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Bùi Văn Ga, đây là năm đầu tiên thực hiện quy chế tuyển sinh cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn số lượng NV, đồng thời thí sinh được điều chỉnh NV một lần sau khi có kết quả thi THPT quốc gia 2017. Điều này giúp các em có nhiều cơ hội để trúng tuyển vào các ngành, trường mà mình yêu thích. Ngày 12/7 tới, Bộ sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường làm căn cứ xét tuyển. Các thí sinh so sánh kết quả thi của mình với kết quả thi và phổ điểm toàn quốc đã được công bố, với ngưỡng đảm bảo chất lượng và điểm xét tuyển đầu vào của các trường để đưa ra quyết định phù hợp nhất trong việc chọn trường đăng ký xét tuyển.

S. Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 21/7/2017

* Trong 2 ngày (20 và 21/7), Hội đồng Giáo dục Quốc phòng - an ninh (QP – AN) Quận 10 đã tổ chức lớp phổ biến kiến thức quốc phòng – an ninh (QP – AN) năm 2017 cho 80 chức sắc, chức việc trong các tôn giáo, trưởng họ tộc ở địa phương. Hội đồng Giáo dục QP – AN Quận 10 đã trang bị các kiến thức cho chức sắc, chức việc, trưởng họ tộc về đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về dân tộc, tôn giáo gắn với QP – AN trong tình hình mới; mối quan hệ vấn đề dân tộc, tôn giáo với QP – AN; quan điểm, chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước và nhiệm vụ của Quân đội ta hiện nay… (Hữu Mạo)

* Ngày 21/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 tổ chức hội thi “Trưởng ban công tác mặt trận giỏi lần II năm 2017. Kết quả, Ban tổ chức trao 12 giải thưởng, giải Nhất thuộc về đội phường Bến Nghé, giải Nhì thuộc về đội phường Nguyễn Cư Trinh, 2 giải Ba thuộc về phường Nguyễn Thái Bình và Tân Định; giải tiểu phẩm tuyên truyền hay nhất thuộc về phường Tân Định… (Hải Yến)

* Sáng 21/7, Quận ủy Tân Bình tổ chức cho 120 cán bộ chủ chốt quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận số 223-KL/TU ngày 29/6/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về sửa đổi, bổ sung một số nội dung quy định về công tác cán bộ; Hướng dẫn của Ban Thường vụ Quận ủy về cụ thể hóa Hướng dẫn của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện quy định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, cán bộ chủ chốt gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. (Nguyễn Thị Luân)

* Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực hội Cựu chiến binh TP, Ban Tổ chức-Chính sách Hội Cựu chiến binh TP đã lên kế hoạch tổ chức gặp mặt, tặng quà cho thương binh, con liệt sỹ đang công tác tại cơ quan Hội Cựu chiến binh TP. Theo đó, lãnh đạo Hội Cựu chiến binh TP sẽ trao quà cho 13 người (thương binh: 11 người; con liệt sĩ: 2 người), mỗi suất quà là 500.000 đồng, với tổng số tiền là 6.500.000 đồng. (Hoài Nguyễn)

* Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), chiều 20/7, Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM đã tổ chức tặng 50 phần quà với tổng trị giá 36,5 triệu đồng cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ thương bệnh binh và các gia đình chính sách của TP. (N.Nam)

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa có công văn gửi đến các đơn vị trực thuộc về thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; phòng, chống AIDS; ma túy, mại dâm và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2017. Theo đó, Sở đề nghị các đơn vị tổ chức các hoạt động ngoại khóa giáo dục đạo đức, kỹ năng sống lành mạnh, kỹ năng ứng xử chuẩn mực nhằm phòng ngừa tội phạm phát sinh trong học sinh – sinh viên; xây dựng và lồng ghép các chương trình giáo dục giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản, nâng cao chất lượng giáo dục phòng, chống tệ nạn mại dâm, ma túy, HIV/AIDS và mua bán người trong học đường, gắn với nội dung giáo dục công dân, đạo đức, các hoạt động ngoài giờ lên lớp, sinh hoạt ngoại khóa. (S.Hải)

* Sáng 20/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bình Chánh tổ chức thông tin thời sự về tình hình Biển Đông và phát động hội thu Quỹ “Vì Biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” năm 2017. Sau khi xem phim tư liệu Biển đảo Việt Nam - Nguồn cội tự bao đời, các đại biểu được nghe thông tin tình hình Biển Đông hiện nay; vai trò, vị trí chiến lược của biển, đảo Việt Nam; bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trong sự nghiêp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. (Hồng Hải) 

* Chiều 20/7, tại ấp Thanh Quới, xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Bộ Tham mưu Quân khu 7 đã tiến hành lễ trao nhà tình nghĩa cho đồng chí Thượng uý chuyên nghiệp Phan Văn Ngọc, nhân viên của đơn vị. Căn nhà được xây dựng kinh phí 180 triệu đồng, trong đó có 70 triệu đồng từ nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Quân khu, số tiền còn lại do gia đình, người thân đóng góp. (Đỗ Linh)

Tin vắn ngày 20/7/2017

* Sáng 20/7, Ban Nghiên cứu Kinh tế của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp thương mại Trung ương tại TPHCM đã tổ chức Hội nghị chuyên đề“Thông tin tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm và dự báo những tháng cuối năm 2017” với sự tham dự của hơn 135 đại biểu từ 45/49 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc đảng bộ Khối. (Phan Thị Hoàng Anh)

* Sáng 20/7, Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh Quận 1 tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho 200 giáo viên, cán bộ của các trường THCS, tiểu học, mầm non, các cơ quan, tổ chức, bệnh viện trên địa bàn. Trong 2 ngày 20-21/7, các học viên học 4 chuyên đề: Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh, các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh; Phòng chống chiến lược “Diễn biến hòa bình” bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam; phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, thông tin tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; quản lý, bảo vệ chủ quyền biển đảo và biên giới quốc gia trong thời kỳ mới. (Ngọc Tiến)

* Sáng 20/7, Ban chỉ huy Quân sự Quận 1 tổ chức chi trả trợ cấp một lần cho 3 trường hợp được hưởng chế độ, chính sách theo Quyết định 49/2015/QĐ-TTg ngày 14 tháng 10 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ  về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, với tổng số tiền là 6 triệu đồng. Đồng thời, hướng dẫn làm hồ sơ hưởng bảo hiểm y tế miễn phí 100%. (Ngọc Tiến)

* Sáng 20/7, Quận ủy Quận 11 tổ chức hội nghị triển khai Quy định số 59-QĐ/TW của Bộ Chính trị về tổ chức Đảng trong Quân đội nhân dân Việt Nam, Quy định số 61-QĐ/TW của Ban Bí thư về tổ chức cơ quan chính trị trong Quân đội nhân dân Việt Nam, Hướng dẫn số 349/HD-CT của Tổng cục Chính trị - Quân đội nhân dân Việt Nam hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thi hành Quy định số 61-QĐ/TW của Ban Bí thư và Quy định số 59-QĐ/TW của Bộ Chính trị cho gần 200 đồng chí là quận ủy viên và cán bộ chủ chốt các phòng cấp quận và phường. (Đức Thiện) 

Tin vắn ngày 19/7/2017

*Sáng 19/7, Hội đồng Đội Quận 1 tổ chức tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi khu vực trường học năm học 2016 - 2017. Trong năm học 2016 - 2017, Hội đồng Đội Quận 1 triển khai chương trình “Tự hào truyền thống -Tiếp bước cha anh” với các hoạt động: Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Vững bước tiến lên Đoàn”; giao lưu với các nhân chứng lịch sử, thăm gia đình anh hùng liệt sĩ; tổ chức cho 420 đội viên tham gia “Giao lưu văn hóa các nước ASEAN”; xây dựng ý thức tự học và phương pháp học tập tốt, rèn luyện tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ trong học tập,… Dịp này, 3 tập thể là Liên đội THCS Chu Văn An, Liên đội Tiểu học Hòa Bình, Liên đội Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn; 6 liên đội nhận Bằng khen của Thành Đoàn TPHCM về thành tích công tác Đội và phong trào thiếu nhi 27 tập thể, cá nhân được nhận giấy khen của UBND Quận 1. (Long Toàn)

* Sáng 19/7, Ban Tuyên giáo Quận ủy Tân Bình tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ viết tin cho 151 cán bộ là thành viên Ban Biên tập và đội ngũ cộng tác viên Trang thông tin điện tử quận và bản tin nội bộ 15 phường. Nhà báo Trương Ngọc Trước, Phó Tổng Biên tập Trang tin điện tử Đảng bộ TPHCM đã hướng dẫn khái quát những kỹ năng, nghiệp vụ, phương pháp thu thập và xử lý thông tin trong quá trình viết, biên tập tin, bài. (Kim Thoa)

* Chiều 18/7, Quận ủy Quận 4 tổ chức thông tin thời sự 6 tháng đầu năm 2017. Các đại biểu đã được nghe đồng chí Tô Đại Phong, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy trao đổi những nội dung quan trọng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; hội nhập quốc tế; công tác cán bộ; giải pháp chống ngập, ùn tắc giao thông; tình hình biển Đông; những thay đổi của Mỹ sau khi Donald Trump đắc cử Tổng thống lần thứ 45; chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; tình hình chính trị, ngoại giao các nước Mỹ, Nga, Trung Quốc, Liên minh Châu Âu, Bắc Triều Tiên;… (Mỹ Duyên)