Thứ Năm, ngày 26 tháng 4 năm 2018

Cân nhắc kỹ khi điều chỉnh nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng

Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM tư vấn cho thí sinh trước đợt điều chỉnh nguyện vọng (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) – Theo Quy chế Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng (NV) vào các trường đại học, cao đẳng một lần duy nhất từ ngày 15/7. Việc điều chỉnh NV là rất cần thiết, nhất là đối với những trường hợp có điểm thi THPT quốc gia khác biệt lớn so với dự kiến ban đầu. Tuy nhiên, không ít sinh bối rối trước đợt điều chỉnh NV này.

Nhiều thí sinh phân vân

Từ khi biết kết quả thi THPT quốc gia năm 2017, thí sinh P.V. (Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến, TPHCM) rất lo lắng do điểm thi 3 môn để xét tuyển đại học thấp hơn điểm chuẩn năm trước của Học viện Hàng không em đã đăng ký xét tuyển. “Điểm 3 môn xét tuyển đại học của em được 15, tính ra thấp hơn 3 điểm so với điểm chuẩn năm 2016 của Học viện Hàng không. Cũng may còn một lần được điều chỉnh NV, nếu không thì em chắc chắn rớt NV1. Tuy nhiên, bây giờ em cũng chưa biết điều chỉnh NV vào trường nào để được học đúng ngành yêu thích” – P.V. chia sẻ.

Cùng tâm trạng này, em H.N., Trường THPT Thủ Thừa (tỉnh Long An) cho biết: “Em đăng ký NV1 vào Trường Đại học Tôn Đức Thắng với khối B. Nhưng điểm thi khối này trong kỳ thi THPT quốc gia của em được 20 điểm. Nếu so với điểm chuẩn năm trước thì em sẽ không đậu; nhưng em cũng không biết điều chỉnh NV vào trường nào cho hợp lý”.

Nhiều thí sinh có điểm thi cao hơn so với điểm chuẩn năm trước cũng tỏ ra phân vân về việc thay đổi NV. Thí sinh Ngô Uyên Phương, Trường THPT Lý Thường Kiệt (TPHCM) chia sẻ: “Em đăng ký vào Trường Đại học Kinh tế TPHCM. Điểm 3 môn để xét vào đại học của em là 22,5. Năm trước, trường có điểm chuẩn là 21 nhưng nghe nói điểm năm nay cao hơn nhiều và còn một đợt điều chỉnh NV nữa nên em đang rất bối rối không biết làm sao”.

Sau khi có điểm thi THPT quốc gia, nhiều phụ huynh cũng đắn đo về việc điều chỉnh NV cho con em. Chị Nguyễn Thị Thơ, ngụ quận Phú Nhuận kể: “Con tôi thi khối A được 25 điểm và có NV1 vào Trường Đại học Bách khoa TPHCM. Nếu so với điểm chuẩn năm trước thì dư 1 điểm. Tuy nhiên năm nay, điểm thi THPT quốc gia của cả nước lại cao hơn năm trước, rồi sẽ còn một đợt điều chỉnh NV nên tôi cũng chưa thể yên tâm. Tôi đang suy nghĩ có cho con điều chỉnh NV hay cứ “gan lì” để đấy”.

Một số phụ huynh cho rằng, việc cho thí sinh điều chỉnh NV là không cần thiết, vì gây thêm xáo trộn, lo lắng cho thí sinh. Anh Nguyễn Hoài An, ngụ quận Tân Phú, có con đăng ký NV1 vào Trường Đại học Kinh tế TPHCM cho rằng: “Khi điều chỉnh NV cũng chỉ trông vào sự hên xui, không thể tính toán được. Nếu mình rút hồ sơ, người ta cũng rút thì điểm chuẩn trường đó sẽ giảm xuống, khi đó thí sinh sẽ bị “hớ”. Ngược lại, có những trường những năm trước điểm chuẩn thấp nhưng khi điều chỉnh NV thí sinh lại cùng ồ ạt nộp hồ sơ vào, nhiều khả năng điểm sẽ tăng vọt”.

Ưu tiên những ngành học yêu thích

Tại Ngày hội Tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017 do Bộ Giáo dục - Đào tạo, Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Báo Tuổi trẻ vừa phối hợp tổ chức tại TPHCM, PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết, nếu thí sinh đăng ký số lượng NV tăng lên thì phải đăng ký trực tiếp tại nơi đăng ký thi bằng phiếu chứ không được đăng ký trực tuyến. Đối với các trường hợp còn lại, cách điều chỉnh NV thuận lợi nhất là đăng ký trực tuyến. Do chỉ được điều chỉnh NV một lần nên thí sinh phải thận trọng. Từ chiều ngày 9 đến hết ngày 11/7, Bộ Giáo dục – Đào tạo sẽ mở một cổng trực tuyến để thí sinh làm thử việc điều chỉnh NV.

Để thí sinh có nhiều cơ hội đậu vào ngành học theo ý muốn, PGS.TS Trần Văn Nghĩa thông tin thêm, các NV được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi lấy từ cao xuống thấp, không phân biệt thứ tự ưu tiên của NV đăng ký. Để chắc chắn vào được những ngành học theo ý muốn, thí sinh nên chọn một loạt các ngành mà mình thích ở các cấp độ khác nhau về điểm chuẩn những năm trước để đăng ký. Ngành nào yêu thích nhất thì chọn là NV có thứ tự ưu tiên cao vì dù được đăng ký rất nhiều NV nhưng nếu trúng vào nhiều NV thí sinh cũng chỉ được học ngành đăng ký NV có mức ưu tiên cao hơn.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục - Đào tạo thì cho rằng, việc chọn ngành hay điều chỉnh nguyện vọng quan trọng nhất vẫn là dựa vào năng lực, sở trường của thí sinh. Tiếp đó, thí sinh xem xét điểm thi THPT quốc gia của mình trong tương quan phổ điểm thi chung và điểm chuẩn những năm trước của các trường có ngành học mà mình thích để đưa ra quyết định phù hợp.

Đại diện một số trường đại học nhận định, nhìn chung điểm chuẩn vào trường đại học, cao đẳng năm nay sẽ cao hơn năm trước nhưng sẽ không có sự tăng đột biến và mức độ tăng tùy vào từng ngành cụ thể. Thí sinh cần bình tĩnh, tính toán kỹ việc điều chỉnh NV, trừ những trường hợp khác biệt lớn về điểm thi so với dự kiến ban đầu thì cần thiết điều chỉnh NV.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Bùi Văn Ga, đây là năm đầu tiên thực hiện quy chế tuyển sinh cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn số lượng NV, đồng thời thí sinh được điều chỉnh NV một lần sau khi có kết quả thi THPT quốc gia 2017. Điều này giúp các em có nhiều cơ hội để trúng tuyển vào các ngành, trường mà mình yêu thích. Ngày 12/7 tới, Bộ sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường làm căn cứ xét tuyển. Các thí sinh so sánh kết quả thi của mình với kết quả thi và phổ điểm toàn quốc đã được công bố, với ngưỡng đảm bảo chất lượng và điểm xét tuyển đầu vào của các trường để đưa ra quyết định phù hợp nhất trong việc chọn trường đăng ký xét tuyển.

S. Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 25/4/2018

* Sáng 25/4, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 tổ chức lễ phát động phong trào thi đua đặc biệt “Làm theo lời Bác - Thi đua giành 3 nhất” chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018). Tại lễ phát động, đại diện các cụm thi đua lực lượng vũ trang Quận 1 đã ký kết giao ước thi đua: nhận thức, tư tưởng tốt nhất; thực hiện nhiệm vụ chính trị đạt kết quả cao nhất; tổ chức các hoạt động có hiệu quả nhất. Đợt thi đua diễn ra từ ngày 1/5 - 11/6. (Ngọc Tiến)

* Ngày 24/4, đoàn đại biểu Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam - Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 tổ chức đoàn đi thăm chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn 10 - Sư đoàn bộ binh 317, nơi có 50 tân bình của quận đang thực hiện nghĩa vụ quân sự 2018. Dịp này, đoàn đại biểu Quận 1 tặng 50 phần quà cho các tân binh với tổng trị giá 40 triệu đồng; tặng các dụng cụ tập luyện thể thao và 5 triệu đồng cho Ban Chỉ huy Tiểu đoàn 10 - Sư đoàn bộ binh 317.  (Long Toàn)

* Ngày 24/4, Bảo hiểm xã hội Quận 1 tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế và đối thoại doanh nghiệp lần 1 năm 2018 với sự tham dự của đại diện gần 300 doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn Quận. Các đại biểu đã được nghe giới thiệu những nội dung chính của Luật BHXH, Luật BHYT cùng hướng dẫn chi tiết thủ tục thực hiện BHXH, BHYT, kê khai điện tử, sử dụng phần mềm trực tuyến…  (Xuân Thanh)

Tin vắn ngày 24/4/2018

 * Chiều 24/4, Huyện đoàn Củ Chi đã tổng kết tháng thanh niên năm 2018 với chủ đề: “Tuổi trẻ huyện Củ Chi tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo xây dựng huyện Củ Chi có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”. Trong tháng thanh niên, tuổi trẻ Củ Chi đã tổ chức 56 hành trình về nguồn, tham quan di tích lịch sử, địa chỉ đỏ… và thăm, tặng quà cho 256 Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách với tổng kinh phí 195 triệu đồng; xung kích bảo vệ môi trường với 250 hoạt động, nạo vét 2 tuyến kênh rạch ô nhiễm, thu gom 300 tấn rác, chăm sóc và trồng mới 51.200 cây xanh. Toàn huyện đã phát triển mới 750 đoàn viên, hướng nghiệp cho 3.250 thanh niên, học sinh; tư  vấn giới thiệu việc làm cho hơn 1.000 thanh niên; trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho 3.290 thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện. (Thu Hà)

* Chiều 24/4, Ban chỉ đạo Quy chế dân chủ cơ sở Quận 11 tổ chức tập huấn quy chế dân chủ trong hoạt động của trường học năm 2018 cho hơn 300 đồng chí là chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn phòng giáo dục và đào tạo quận; Ban chỉ đạo quy chế dân chủ 16 phường; cấp ủy chi bộ, Ban giám hiệu, Ban chấp hành công đoàn, Chi đoàn thanh niên, Ban Thanh tra nhân dân của các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn quận. Cùng ngày, Ban Dân vận Quận ủy Quận 11 cũng tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng hoạt động lực lượng chính trị nòng cốt năm 2018 cho hơn 300 đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Thường trực Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội; chính trị nòng cốt, cốt cán phong trào trong tôn giáo do phường quản lý từ phường 1 đến phường 8. (Đức Thiện)

* Ngày 24/4, Quận ủy Thủ Đức tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác nghiên cứu nắm bắt dư luận xã hội năm 2018 cho cán bộ làm công tác nghiên cứu dư luận xã hội và cộng tác viên dư luận xã hội của quận. Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe phổ biến về kỹ năng nắm bắt dư luận xã hội và cách xử lý những thông tin từ dư luận xã hội, báo chí, mạng xã hội phản ánh. (Trần Thanh)

* Ngay 23/4, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 6 tổ chức khai Hội thao Quốc phòng năm 2018 cho hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ LLVT quận. Hội thao gồm các nội dung thi đấu của khối dân quân 10 phường và tự vệ các cơ quan, doanh nghiệp như: Điều lệnh đội ngũ; ba môn thể thao quân sự phối hợp; bơi và bơi ứng dụng; bắn các loại súng AK, CKC, súng hơi, Cối 60mm, DKZ 82mm; võ chiến đấu tay không; kỹ thuật chiến đấu bộ binh; bắn nỏ; dân quân điều hòa giao thông; mô hình học cụ huấn luyện, nhận thức chính trị, pháp luật, quân y... Hội thao diễn ra đến ngày 4/5/2018. (Hồ Tấn Chí)

* Chiều 23/4, UBND Quận 2 và Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Quận 2 tổ chức Hội nghị tuyên truyền Nghị Quyết 54/2017/QH14 và các văn bản liên quan cho hơn 200 cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn quận. Báo cáo viên đã trình bày về sự cần thiết của Nghị quyết 54 và đi sâu phân tích những vấn đề cần quan tâm, như: Quản lý đất đai; Quản lý đầu tư; Quản lý tài chính - ngân sách nhà nước; Cơ chế ủy quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc TP quản lý. (Văn Thành)