Thứ Ba, ngày 21 tháng 1 năm 2020

Cần làm tốt về quy hoạch, phát triển cơ sở hạ tầng ngành Logistics

Các đại biểu tham dự buổi khảo sát

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 19/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang cùng đoàn cán bộ TP đã khảo sát thực trạng ngành dịch vụ logistics tại Cảng -  ICD Transimex.

Tại buổi khảo sát, ông Lê Duy Hiệp, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Transimex, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics cho biết, tổng doanh nghiệp Logistics Việt Nam trong cả nước có khoảng 30.000 doanh nghiệp, trong đó có khoảng 4.000 doanh nghiệp hoạt động vận chuyển hàng hóa nội địa và quốc tế, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Kinh doanh dịch vụ Logistics có 17 loại hình dịch vụ được phân chia ra 6 nhóm: xếp dỡ container; kho bãi; dịch vụ chuyển phát; vận tải hàng hóa; nhóm dịch vụ khác; phân tích và kiểm định.

Ngành Logistics Việt Nam phát triển nhanh trong những năm gần đây. Năm 2018, chỉ số LPI (chỉ số năng lực quốc gia về Logistics) của Việt Nam xếp 39/160 quốc gia, tăng 25 bậc so với năm 2016. Chi phí Logistics so với GDP đã giảm còn khoảng 18% (năm 2017) và trước đó, năm 2014, chi phí này ở mức 20,9% (theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới). Năm 2018 chi phí này còn khoảng 16% - 17%. Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2025 Việt Nam nằm trong tốp 30 - 35 thế giới về chỉ số LPI.

Riêng với TPHCM, ngành Logistics chiếm tỷ trọng lớn nhất cả nước với 65%. Tuy nhiên, ngành Logistics của TP mất cân đối về lượng hàng hóa được vận chuyển giữa các cảng. Cùng với đó là chưa có quy hoạch tổng thể bài bản về logistics và hầu như không có quỹ đất cho logistics.

Vận chuyển hành hóa tại Cảng - IDC Transimex Vận chuyển hành hóa tại Cảng - IDC Transimex

Theo ông Lê Duy Hiệp, cần giảm tỷ lệ vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, tăng tỷ lệ vận chyển bằng đường thủy nội địa; nhất là TP có hệ thống kênh rạch nhiều là điều kiện thuận lợi để kết nối đường thủy nội địa. Để phát triển ngành logistics cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ: cải thiện khả năng giao hàng; nâng cao năng lực và chất lượng cung cấp dịch vụ logistics; ứng dụng công nghệ, tối ưu hóa khả năng truy xuất; rút ngắn thời gian và giảm chi phí; nâng cao hiệu quả.

Phát biểu tại buổi khảo sát, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang cho biết, chương trình khảo sát nhằm phục vụ việc xây dựng chiến lược phát triển ngành Logistics của TP, giải quyết bài toán về Logistics trong khả năng nguồn lực cụ thể của TP. Việc xây dựng chiến lược phát triển của ngành này có vai trò cực kỳ quan trọng. Vì ngành Logistics phát triển sẽ kéo theo nhiều ngành khác phát triển, trong đó có các ngành sản xuất. Để phát triển ngành Logistics cần làm tốt về quy hoạch, phát triển cơ sở hạ tầng, thủ tục hải quan, ứng dụng công nghệ thông tin; huy động được các nguồn lực để thực hiện…

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo