Thứ Ba, ngày 25 tháng 6 năm 2019

Cần khẳng định người sử dụng thư viện công không phải trả tiền

Các đại biểu tham gia hội thảo góp ý dự án Luật Thư viện

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 25/3, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức hội thảo góp ý dự án Luật Thư viện. Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết chủ trì hội thảo.

Dự thảo Luật Thư viện có 7 Chương, 51 Điều, được quy định cụ thể một số nội dung như: thành lập thư viện; hoạt động thư viện; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong hoạt động thư viện; xếp hạng và đánh giá hoạt động thư viện; quản lý nhà nước về thư viện…

Tại hội thảo, các đại biểu bày tỏ sự đồng tình với báo cáo thẩm tra sơ bộ Dự án Luật Thư viện của Ủy ban Văn hoá, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội. Báo cáo đã chỉ ra được những điểm chưa thỏa đáng cơ bản của dự án Luật. Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng chính sách nhà nước về thư viện không cụ thể, thiếu và chưa đúng. Theo các đại biểu, khi nói chính sách nhà nước về thư viện, phải nêu rõ quan điểm về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của thư viện; định hướng hoạt động và phát triển thư viện; chính sách về đầu tư và quản lý điều hành.

Theo Phó Chủ tịch Hội Thư viện – Tư liệu và Thông tin Khoa học TPHCM Võ Công Nam, quản lý nhà nước về thư viện cần chú ý tránh tư tưởng bao cấp, quan liêu, nên tạo điều kiện phát huy xã hội hoá và tính chủ động, sáng tạo trong hoạt động thư viện. “Hoạt động thư viện nên sắp xếp lại các hoạt động một cách hệ thống, tránh trùng lắp, thiếu sót. Không nên tách phần liên thông thư viện, xây dựng thư viện số và cung cấp dịch vụ thư viện số… thành mục riêng vì chúng được bao hàm trong các hoạt động của thư viện.”- ông Võ Công Nam nhấn mạnh.

Ngoài ra, các đại biểu cũng cho rằng, dự thảo Luật cần khẳng định người sử dụng thư viện công không phải trả tiền. Đây là bản chất ưu việt, bình đẳng, dân chủ nhất của ngành thư viện trên thế giới, phù hợp với tuyên ngôn của IFLA (người dân được hưởng phúc lợi xã hội từ việc vào thư viện miễn phí). Với thư viện tư nhân, người sử dụng thư viện có thể phải trả phí nhằm duy trì và phát triển thư viện. Quy định này là hợp lý với tình hình hiện nay. Điều này sẽ tạo điều kiện để mạng lưới thư viện tư nhân phát triển.

Long Hồ

 Từ khóa
thư viện

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo