Thứ Hai, ngày 25 tháng 5 năm 2020

Cần hỗ trợ trẻ trở lại trường học trong tâm thế tốt nhất

Một trường Tiểu học thực hiện đánh dấu vị trí cho trẻ khi xếp hàng để đảm bảo khoảng cách an toàn.

(Thanhuytphcm.vn) - Từ ngày 11/5, hơn 1 triệu học sinh tiểu học và mầm non ở TPHCM bắt đầu quay trở lại trường sau gần 4 tháng vừa nghỉ tết vừa nghỉ phòng chống dịch Covid-19. Đợt nghỉ này khác hẳn kỳ nghỉ hè hàng năm, cho nên trẻ cũng vì thế mà phải thay đổi rất nhiều về thời khóa biểu và thói quen sinh hoạt. Nhiều chuyên gia tâm lý và bác sỹ khuyến cáo các bậc cha mẹ nên có sự chuẩn bị tâm lý cho con để trẻ trở lại trường trong tâm thế tốt nhất, cả về học tập lẫn sinh hoạt.

Nhắc nhở trẻ thực hiện phòng chống dịch bệnh

Chị Nguyễn Thu Tâm ở Quận 7, có hai con gái học lớp 3 và lớp mầm non. Suốt gần 4 tháng nghỉ ở nhà, giờ giấc thoải mái, mẹ con chị quanh quẩn với các trò chơi công nghệ, tập xe đạp hai bánh và nấu ăn. Khi nhà trường có chủ trương học online thì các con chị Tâm có thêm giờ học trong lịch sinh hoạt hàng ngày, nhưng tất nhiên chỉ học theo kiểu “để tránh quên bài”. Giờ chuẩn bị đi học, chị Tâm bắt đầu điều chỉnh cho các con đi ngủ sớm, thức dậy sớm, ăn sáng cũng sớm hơn. Còn việc rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần với người khác thì các con đã làm tốt trong thời gian nghỉ dịch nhưng ngại là trẻ con lâu ngày khi gặp lại nhau thì  chẳng nhớ những gì cha mẹ dặn phải làm sao.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, Hội trưởng Hội quán các bà mẹ ở TPHCM thì cho rằng, qua các phương tiện truyền thông và qua sự hướng dẫn của người lớn trong gia đình, trẻ em hầu hết nhớ rất rõ các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, trước khi đón học sinh tiểu học, mầm non trở lại thì nhà trường cũng có sự chuẩn bị khá chu đáo. Vấn đề còn lại là cha mẹ nên có sự chuẩn bị tâm lý cho trẻ như thế nào để trẻ vừa vui vẻ trở lại trường, vừa ý thức được mình đang đi học khi nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vẫn còn nên phải cẩn thận.

“Khi tôi quan sát thì thấy là trẻ nhớ chuyện phải giữ vệ sinh, chuyện phòng dịch như thế nào, trẻ không bất an. Có chăng là sự lo lắng của cha mẹ thôi, nhưng có điều sự lo lắng đó nên trở thành việc có thêm những kiến thức, kinh nghiệm giúp trẻ nâng cao sức khỏe.”.- Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy chia sẻ.

Giáo viên vệ sinh lớp học chuẩn bị đón trẻ trở lại. Giáo viên vệ sinh lớp học chuẩn bị đón trẻ trở lại.

Động viên trẻ, tuyệt đối không dùng biện pháp áp đặt

Ở góc độ tâm lý, chuyên gia Tâm lý giáo dục, Tiến sỹ Nguyễn Hữu Long, Phó Giám đốc Phân viện miền Nam - Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam cho rằng, chuẩn bị tâm lý cho con cái trở lại trường trong tình hình như hiện nay là cần thiết nhưng phải đúng cách. Vì vậy, cha mẹ tuyệt đối không dùng biện pháp áp đặt, ra lệnh đối với trẻ ở bậc tiểu học và mầm non vì sẽ gây cho trẻ sự lo lắng, sợ trở lại trường, vô tình khiến trẻ thấy việc trở lại trường sao mà nặng nề, đáng sợ thế. Cho nên, cha mẹ lo lắng là đúng, nhưng lo lắng là để cùng con chuẩn bị tốt nhất khi trở lại học, chứ không phải là “hù dọa” trẻ.

Tiến sỹ Nguyễn Hữu Long đưa ra lời khuyên: “Phụ huynh ở nhà cần động viên trẻ, thời gian cắt dần dần - ví dụ như hôm qua đi ngủ 10 giờ thì hôm nay là 9 giờ 30 hoặc 9 giờ, cho trẻ quen dần với việc đi học, nề nếp học tập ở nhà. Chúng ta tạo cho trẻ ý niệm là trẻ sẽ đi học. Người lớn hạn chế tối đa chuyện hù dọa trẻ, mà phải tạo không gian thoải mái ở nhà, động viên là chủ yếu, hỗ trợ trẻ.”.

Việc chuẩn bị cho trẻ trở lại trường trong điều kiện hiện nay cần phải thật khoa học, kết hợp giữa phụ huynh và nhà trường, thầy cô giáo. Môi trường học tập hiện nay khá an toàn nhưng không được chủ quan. Tâm lý trẻ nói chung là vô lo, khó áp dụng các biện pháp phòng chống dịch. Thêm vào đó, việc nghỉ học thời gian dài như vừa qua khiến trẻ quen với nếp sinh hoạt chơi nhiều hơn học, cần có thời gian thích ứng trở lại.

Theo Thạc sĩ - Bác sỹ Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng đơn vị Tâm lý lâm sàng, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, các bậc cha mẹ nhất thiết không được dùng biện pháp cấm đoán, hù dọa khiến trẻ sợ sệt mà phải tạo điều kiện cho trẻ hiểu biết về dịch bệnh, cho trẻ có thời gian thích ứng trở lại với việc học và việc phòng chống dịch trong nhà trường.

“Khoảng thời gian để trẻ thích ứng cũng phải mất vài tuần chứ không thể vừa đi học là o ép liền, như vậy khiến tâm lý trẻ bị ức chế. Cha mẹ phải hiểu được điều này để chuẩn bị cho con mình cho tốt. Cha mẹ phải dạy cho các con hiểu đúng, biết cách phòng ngừa tốt, có nhận thức tốt thì mới có thái độ đúng và hành động đúng được.” - Bác sỹ Nguyễn Minh Mẫn khuyến cáo.

Việc nghỉ học trong một thời gian dài cùng với việc thay đổi các hình thức học tập trong thời gian đó khiến trẻ nhỏ dễ rơi vào trạng thái lo lắng và hoang mang. Học sinh càng nhỏ thì sự thích ứng càng thấp nên gia đình, nhà trường cần chăm sóc tâm lý thật tốt cho trẻ để trẻ vượt qua khó khăn trong thời điểm nhập học trở lại. Gia đình cần hỗ trợ trẻ trong việc thực hiện các nhiệm vụ học tập để trẻ không bị áp lực. Giáo viên nên tranh thủ thời gian trò chuyện, hỏi han học sinh trước khi vào tiết dạy…Phía nhà trường cũng nên “nới lỏng” nội quy trường học một chút trong thời gian đầu để học sinh quen dần và vui vẻ đến trường.

Song Nguyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo