Thứ Sáu, ngày 10 tháng 4 năm 2020

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Cần có phương án “nóng” để chuẩn bị sẵn sàng cùng với phương án chống dịch Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 16/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 báo cáo công tác phòng chống dịch.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, tính đến 12 giờ ngày 16/3, thế giới ghi nhận 169.610 trường hợp mắc Covid-19 tại 158 quốc gia và vùng lãnh thổ; 6.518 trường hợp tử vong. Tiếp tục ghi nhận sự chững lại về gia tăng số trường hợp mắc mới ở Trung Quốc và Hàn Quốc, ghi nhận sự gia tăng mạnh tại các nước châu Âu và Mỹ, đặc biệt tại một số quốc gia như Italy, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Anh...

Còn tại Việt Nam đã ghi nhận 57 trường hợp mắc (16 trường hợp  được điều trị khỏi và xuất viện). Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 42.956 người, trong đó có 2.227 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 8.318 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 32.411 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Các địa phương có người mắc gồm: Vĩnh Phúc (11 người); TPHCM (8 người); Khánh Hoà (1 người); Thanh Hoá (1 người); Hà Nội (11 người); Ninh Bình (1 người) Quảng Ninh (5 người); Lào Cai (2 người); Đà Nẵng (2 người); Huế (2 người); Quảng Nam (3 người); Bình Thuận (9 người). Trong số các bệnh nhân đang điều trị có 4 trường hợp diễn biến nặng do có bệnh cảnh nền. Số ca xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 là 5.182 trường hợp.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo sáng 16/3, ban chỉ đạo đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị rà soát kỹ, thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về các đối tượng phải cách ly y tế bắt buộc khi vào Việt Nam. Ban Chỉ đạo cũng đề nghị tiến hành đo thân nhiệt, phân luồng người nhập cảnh ngay khi xuống máy bay. Đối với người nước ngoài thì điều chỉnh lại quy trình tiếp nhận. Đối với công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước, cần nhanh chóng giải phóng người tập trung ở sân bay để sớm đưa về khu cách ly tập trung theo quy định…

Đồng thời, phải tiến hành đồng bộ các biện pháp để phát hiện các đối tượng nhiễm, nghi nhiễm càng sớm càng tốt. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đồng bộ hệ thống cơ sở dữ liệu để giúp phát hiện nhanh nhất các trường hợp nghi ngờ. Triển khai thực hiện hiệu quả việc khai báo y tế bắt buộc đối với người nhập cảnh; khai báo y tế tự nguyện toàn dân; phân loại các nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, những người già, người có bệnh nền… Phát động toàn dân tham gia phòng chống dịch, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ. Những người có nguy cơ, trước tiên phải tự cách ly ngay tại nhà, sau đó cơ quan y tế cử người đến tận nhà để hướng dẫn, kiểm tra sức khỏe…

Kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí với các ý kiến nhận định, giai đoạn này dịch Covid-19 khốc liệt hơn. Do đó, Thủ tướng yêu cầu, tiếp tục hạn chế việc tụ tập đông người ở tỉnh, thành phố, đặc biệt ở các thành phố lớn để hạn chế lây nhiễm, kể cả các quán bar, karaoke và các điểm có nguy cơ dễ lây nhiễm khác. Tiếp tục thực hiện phương thức cách ly tập trung cùng với cách ly tại gia đình theo quy chế, cách ly theo nhóm được giám sát.

“Chính phủ đang thực hiện các giải pháp mạnh trong phòng, chống dịch, tinh thần là không để quá nhiều người mắc Covid-19. Yêu cầu lực lượng y tế sử dụng các biện pháp tốt nhất trong điều trị, tránh rủi ro về tính mạng người bị nhiễm. Các bộ ngành chức năng quyết liệt chống dịch, xử lý nghiêm tình trạng thiếu trách nhiệm trong công tác này”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch đang lan mạnh trên toàn cầu, nhất là ở châu Âu, các bệnh viện trung ương, bệnh viện quân đội, công an, các địa phương, huyện, xã cần có phương án “nóng” để chuẩn bị sẵn sàng cùng với phương án chống dịch Covid-19. Tiếp tục huy động các bác sĩ, các y tá trong danh sách về hưu, trung cấp y khoa… để sẵn sàng phục vụ khi có yêu cầu.

Theo Thủ tướng, trong phòng chống dịch hiện nay, vai trò của địa phương, xã, phường hết sức quan trọng cùng với ngành y tế trong giám sát cá nhân từ nước ngoài về và những người nghi nhiễm. Do đó, cần tuyên truyền và hỗ trợ mạnh hơn cho các gia đình để phòng chống lây lan khi có yếu tố nguy cơ. Đặc biệt phát huy vai trò của phường, xã, tổ dân phố trong việc hỗ trợ hộ gia đình khi có người có nguy cơ nhiễm bệnh. Song song đó, với thực tế người có bệnh nền, bệnh mãn tính, huyết áp, tim mạch, tiểu đường… có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh, trong khi nhiều người Việt Nam không biết bệnh của mình, do đó đây là lúc khuyến cáo người trung và cao tuổi đi khám sức khỏe, kê khai y tế.

Thủ tướng cũng đề nghị Ban chỉ đạo quốc gia xem xét cụ thể các mức tăng chi cho người cách ly; đề xuất mức hỗ trợ cho bác sĩ, y tế, nhân viên y tế và các cá nhân liên quan phục vụ công tác cách ly với tinh thần không để người chống dịch quá vất vả mà chi phí quá thấp. Bộ Công thương lo đủ khẩu trang phục vụ nhu cầu của người dân. Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc chống kỳ thị đối với người nhiễm Covid-19; lên án, xử lý nghiêm những người đưa thông tin sai sự thật, không trung thực trong khai báo.

Thủ tướng cũng cho rằng, xét nghiệm là biện pháp quan trọng để kiểm soát virus, các biện pháp xét nghiệm triển khai rộng rãi là quan trọng, do đó cần chú ý hơn các đối tượng yếu thế trong xã hội, sống tập trung như lao động ngoại tỉnh, sinh viên sau khi đi học lại. Thủ tướng yêu cầu hạn chế các chuyến bay từ vùng dịch đến Việt Nam, khi hạ cánh thì Bộ Y tế, Quốc phòng, Giao thông vận tải bàn và quyết định vị trí hạ cánh trên tinh thần bảo đảm cách ly. Các sân bay phải có trách nhiệm kiểm soát y tế người đi trên máy bay. Bộ Y tế phải làm tốt quy trình này một cách công khai, cụ thể.

Đánh giá cao các doanh nghiệp, đơn vị đã ủng hộ công tác phòng chống dịch, Thủ tướng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì phát động và đứng ra tiếp nhận để bàn giao cho Bộ Y tế mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế theo phương thức chỉ định thầu với giá thị trường. Thành lập tổ công tác do Bộ Tài chính làm tổ trưởng cùng với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan xác định giá một cách công khai, minh bạch để kịp thời mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo